Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อุบัติการณ์และปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ในประเทศไทย โดยศึกษา 5 ปีย้อนหลัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Incidence and risk factors of cardiovascular diseases among HIV patients in Thailand : A 5 years retrospective study.
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
วศิน พุทธารี
Second Advisor
โอภาส พุทธเจริญ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1258
Abstract
ที่มา: เนื่องด้วยการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ในปัจจุบันประสบความสำเร็จมากขึ้น ผู้ป่วยมีอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อแทรกซ้อนน้อยลง มีชีวิตที่ยินยาวมากขึ้น แต่ด้วยเหตุนี้เองร่วมกับการรักษาด้วยยาต้นไวรัสนั้น ส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีโรคที่เกิดจากการเผาผลาญของน้ำตาลและไขมันในร่างกายที่ผิดปกติมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยเป็น โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น มากขึ้น รวมถึงการเพิ่มขึ้นของสารอักเสบในร่างกายจากการติดเชื้อ เอชไอวี (HIV) ล้วนแล้วแต่ทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ข้อมูลในแง่ของอุบัติการณ์การเกิดโรค ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ในประชากรที่ติดเชื้อ (HIV) ในประเทศไทยก็ยังไม่ได้ศึกษากันอย่างจริงจังและ ข้อมูลที่มีอยู่ ณ ปัจจุบันค่อนข้างจำกัดมากวัตถุประสงค์: จึงเป็นที่มาของการศึกษานี้เพื่อที่จะศึกษาถึงอุบัติการณ์การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ก่อให้โรค เพื่อนำไปสู่การป้องกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ในประเทศไทยวิธีการศึกษา: ทำการศึกษาผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี (HIV)อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ที่มาตรวจติดตามในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และศูนย์ศูนย์ความร่วมมือระหว่างไทย-ออสเตรเลีย-เนอเธอร์แลนด์ เพื่อการศึกษาวิจัยทางคลินิกด้านโรคเอดส์ (HIV-NAT) ใน ปี พ.ศ. 2553 โดยศึกษาอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และปัจจัยเสี่ยงของการเกิดในระยะ 5 ปีผลการศึกษา: จากการศึกษาพบว่าในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 1,813 คน มีอุบัติการณ์การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเท่ากับ 3.75 cases per 1000 person-years และจาก Multivariated anayslis พบว่าปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดคือ โรคไขมันในเลือดสูง(OR= 4.09 ( CI =1.7-9.83)), โรคเบาหวาน (OR= 4.27 (CI= 1.67-10.9)), ประวัติโรคหัวใจและหลอดเลือดในครอบครัว (OR= 6.89 | (CI =2.5-18.48)) และโรคหลอดเลือดสมองตีบ OR= 34.69 (CI=5.1-233.45))สรุปผล: อุบัติการณ์การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี (HIV) เท่ากับ 3.75 cases per 1000 person-years และจะสูงขึ้นหากผู้ป่วยมีอายุมากขึ้น สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเส้นเลือดแข็งตัว (Atherosclerosis) ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เราสามารถที่จะควบคุม รักษาให้ดีได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Since the introduction of highly active antiretroviral therapy (HAART), the decline in morbidity and mortality has been troubled by its side effects of several metabolic derangement including dyslipidemia, insulin resistance, abnormalities of glucose metabolism and changes in fat distribution. Together with the systemic inflammation stages from HIV infection, these HIV-infected patients may be at the greater risk to develop the cardiovascular diseases in their lifetimes. Evidences on the incidence and risk factors for development of cardiovascular diseases in HIV-infected patients are somewhat limited, especially in Thai patients.Objective: The study aimed to review the incidence of cardiovascular diseases in HIV-infected patients in Thailand and their possible risk factors, which could eventually lead to establish more effective preventive managements.Materials and method: All HIV-infected patients, aged ≥ 18 years, who presented at either King Chulalongkorn Memorial Hospital or The HIV Netherlands and Australia Thailand research(HIV-NAT) in year 2010 were included in the study. The incidence of cardiovascular diseases during 5-year follow-up and the possible risk factors were examined.Results: A total of 1,813 HIV-infected patients were included in the study. The incidence of cardiovascular disease was 3.75 cases per 1000 person-years. Multivariated analysis of risk factors related to the development of cardiovascular diseases were )), dyslipidemia (OR= 4.09 (95%CI = 1.7-9.83)), diabetes mellitus (OR= 4.27 (95%CI = 1.67-10.9)), a family history of cardiovascular disease (OR = 6.89, (95%CI = 2.5-18.48)) and previous cerebrovascular diseases (OR= 34.69 (95%CI = 5.1-233.45))Conclusion: The incidence of cardiovascular diseases in Thai HIV-infected patients was 3.75 cases per 1000 person-years and increased depending on age-cut off. Risk factors for cardiovascular diseases in the HIV-infected patients were similar to the conventional atherosclerosis risk factors, which mostly can be modifiable.
Creative Commons License