Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ของอัตราส่วนการกลืนน้ำลายที่สมบูรณ์ต่อการกลืนน้ำลายที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งประเมินโดยการตรวจการเปลี่ยนแปลงความต้านทานภายในหลอดอาหาร 24 ชั่วโมง และอัตราการไหลของน้ำลายในผู้ที่มีการทำงานของหลอดอาหารปกติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
CORRELATION OF PROPORTION OF COMPLETE AND INCOMPLETE SALIVA SWALLOWING EVALUATED BY 24 HOUR ESOPHAGEAL IMPEDANCE TEST AND SALIVARY FLOW RATE IN NORMAL ESOPHAGEAL FUNCTION PERSON
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
สุเทพ กลชาญวิทย์
Second Advisor
ฐนิสา พัชรตระกูล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1252
Abstract
บทนำ: การตรวจการเปลี่ยนแปลงความต้านทานภายในหลอดอาหาร 24 ชั่วโมง สามารถใช้ในการประเมินก๊าซหรือของเหลวในหลอดอาหาร รวมจนถึงจำนวนครั้งของการกลืน และการกลืนที่สมบูรณ์หรือไม่สมบูรณ์ได้ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนการกลืนน้ำลายที่สมบูรณ์ต่อการกลืนน้ำลายที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งประเมินโดยการตรวจการเปลี่ยนแปลงความต้านทานภายในหลอดอาหาร 24 ชั่วโมง กับอัตราการไหลของน้ำลายในผู้ที่มีการทำงานของหลอดอาหารปกติ ผลการวิจัย: ผู้เข้าร่วมวิจัย 42 คน พบภาวะน้ำลายน้อยทั้งสิ้น 13 ราย (คิดเป็นร้อยละ30.9) พบว่ากลุ่มที่มีภาวะน้ำลายน้อยมีจำนวนครั้งของการกลืนทั้งหมด การกลืนที่สมบูรณ์ อัตราการกลืนทั้งหมด และอัตราการกลืนที่สมบูรณ์น้อยกว่ากลุ่มที่ปริมาณน้ำลายปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (จำนวนครั้งของการกลืนทั้งหมด 218.2±116.6 เปรียบเทียบกับ 409.3±180.4 ครั้ง/วัน, จำนวนครั้งของการกลืนที่สมบูรณ์ 138.2±86.7 เปรียบเทียบกับ 314.8±163.3 ครั้ง/วัน, อัตราการกลืนทั้งหมด 9.8±5.2 เปรียบเทียบกับ 18.2±8.2 ครั้ง/ชั่วโมง และอัตราการกลืนที่สมบูรณ์ 6.2±3.8 เปรียบเทียบกับ 14.0±7.4 ครั้ง/ชั่วโมง) และพบมีความสัมพันธ์ระดับปานกลางระหว่างปริมาณน้ำลายก่อน-หลังการกระตุ้นกับจำนวนการกลืนทั้งหมด จำนวนการกลืนที่สมบูรณ์ อัตราการกลืนทั้งหมด อัตราการกลืนที่สมบูรณ์ และอัตราส่วนการกลืนที่สมบูรณ์ต่อการกลืนที่ไม่สมบูรณ์ สรุปผลการวิจัย: จำวนและอัตราการกลืนทั้งหมด จำนวนและอัตราการกลืนที่สมบูรณ์น้อยลงในกลุ่มที่มีภาวะน้ำลายน้อย และพบความสัมพันธ์ระดับปานกลางระหว่างปริมาณน้ำลายกับการกลืน การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าการตรวจการเปลี่ยนแปลงความต้านทานภายในหลอดอาหาร 24 ชั่วโมง สามารถนำมาใช้ในการประเมินปริมาณน้ำลายได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
BACKGROUND: 24–h esophageal pH/impedance study can be used to evaluate swallowing profiles. AIMS: To study saliva swallowing patterns evaluated by the 24-h pH/impedance monitoring and association between saliva flow rate and saliva swallowing patterns. METHODS: Patients with suspected GERD were enrolled and underwent the 24-h esophageal pH/impedance monitoring and salivary flow rate measurement before and after stimulation. All saliva swallowing profiles were recorded. RESULTS: 42 patients were eligible. 13 patients (30.9%) had xerostomia. Patients with xerostomia had significantly lower total and complete swallowing rate compared to normal salivation group (total 9.8±5.2 vs. 18.2±8.2, complete 6.2±3.8 vs. 14.0±7.4). The complete/incomplete swallow ratio in xerostomia was significantly lower than normal salivation (1.8±0.7 vs. 3.8±2.8). Salivary flow rate showed moderate correlation with total and complete swallowing numbers, total and complete swallowing rate and complete/incomplete swallow ratio. CONCLUSIONS: Xerotomic patient have lower total/complete swallowing rate and complete/incomplete swallowing ratio than patients with normal salivation. There were significant correlation between saliva flow rate and swallow patterns. 24-h pH/impedance monitoring is a useful tool for salivary flow rate evaluation.
Creative Commons License