Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ pericyte และ blood-nerve barrier ในระบบประสาทส่วนปลายของหนูที่เกิดภาวะ neuropathy จาก cisplatin
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Alteration of the pericyte and blood-nerve barrier in the peripheral nervous systemof rats with cisplatin-induced neuropathy
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
สิทธิพร แอกทอง
Second Advisor
เดภิชา จินดาทิพย์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.775
Abstract
Cisplatin เป็นยาที่นำมาใช้รักษาโรคมะเร็งหลายชนิดอย่างกว้างขวาง ผลข้างเคียงที่สำคัญของการใช้ยานี้คือ การเกิดความผิดปกติ ของการรับความรู้สึกของเส้นประสาท (sensory neuropathy) และยังพบว่า cisplatin ส่งผลเสียต่อ endothelial cell ทำให้การไหลเวียนเลือดที่เส้นประสาทลดลง และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถทนต่อขนาดยาตามมาตรฐานได้ ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพในการรักษาโรคมะเร็งลดลง และเกิดผลข้างเคียงที่รบกวนการดำรงชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ดังนั้นจึงมีการพยายามหา กลไกระดับโมเลกุล (molecular mechanisms) ของการเกิดความผิดปกติต่อระบบประสาทส่วนปลาย แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาถึงผลของ cisplatin ต่อ pericyte และ blood-nerve barrier (BNB) โดยตรง การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของ pericyte และ BNB ในระบบประสาทส่วนปลายของหนูที่ได้รับ cisplatin ขนาดสะสม 20 mg/kg ในระยะเวลา 5 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า cisplatin มีผลทำให้น้ำหนักตัวหนู การรับรู้ต่อการรับความรู้สึกร้อน และความเร็วในการนำกระแสประสาท motor ที่เส้นประสาท sciatic ลดลงเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม และการศึกษาด้วย immunohistochemistry ของเส้นประสาท sciatic พบว่าความหนาแน่นของ pericyte ในกลุ่ม cisplatin ลดลงเมื่อเทียบกับกลุ่ม control และการศึกษาโครงสร้างของ pericyte ที่เส้นประสาท sciatic ด้วย TEM พบว่า cytoplasmic process ของ pericyte ในกลุ่ม cisplatin แยกออกมาจาก endothelial cell ร่วมกับ basement membrane หายไปในบางส่วน แต่ใน DRG ทั้งสองกลุ่ม pericyte ไม่มีความแตกต่างกัน การศึกษาระดับโปรตีนของ BNB ด้วยวิธี Western blot พบว่าการแสดงออกของโปรตีน ZO-2 ที่เส้นประสาท sciatic ในกลุ่มที่ได้รับ cisplatin แนวโน้มที่ลดลงเมื่อเทียบกับกลุ่ม control ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า cisplatin ส่งผลเสียต่อ pericyte และอาจทำให้ BNB อ่อนแอลงเห็นได้จากระดับโปรตีนที่มีแนวโน้มลดลง ข้อมูลนี้มีความสำคัญต่อการศึกษาต่อไปถึงบทบาทของ pericyte และ BNB ในภาวะ neuropathy จาก cisplatin
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Cisplatin is widely used as an antineoplastic agent. One of its major side effects is sensory neuropathy. Cisplatin has shown its toxic effect on endothelial cells with reduced nerve blood flow. However, it remains unclear whether cisplatin has any effect on pericytes which also play a major role in the maintenance and functions of blood-nerve barrier (BNB).This study investigated alterations of pericytes and blood-nerve barrier in the peripheral nervous system (PNS) of rats with cisplatin-induced neuropathy. Two mg/kg of cisplatin was administered intraperitoneally twice a week for five consecutive weeks. The cisplatin-treated rats had reduced body weight, decreased heat sensation of hindpaw and slower motor nerve conduction velocity (MNCV) of sciatic nerve, indicating neuropathy. Immunohistochemistry showed reduced density of pericyte in the sciatic nerves of the cisplatin compared with those of control groups. TEM study of pericytes in the sciatic nerve and dorsal root ganglia (DRG) showed that pericytes in sciatic nerve of cisplatin group sciatic nerve separated from endothelial cells with breakdown of the basement membrane. However, the pericytes in the DRG were not different between the two groups. Finally, protein components of the BNB were examined using Western blot analysis. Zonula occludens-2 (ZO-2) expression tended to decrease in the sciatic nerve of the cisplatin compared with those of the control groups. The above data suggest that cisplatin might adversely affect pericytes and BNB. Further studies should be done to see if these changes contribute to the neuropathy.
Creative Commons License