Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาโกลบอลเมทิเลชันในผู้ป่วยโรคเนื้องอกกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Global methylation in patients with musculoskeletal tumor
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
สิทธิศักดิ์ หรรษาเวก
Second Advisor
กฤษณ์ เจริญลาภ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีวเคมีทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.339
Abstract
โรคเนื้องอกกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อนเป็นโรคที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อ กระดูกและระบบประสาท ซึ่งโรคดังกล่าวมีอุบัติการณ์เกิดต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกับโรคเนื้องอกชนิดอื่นแต่พบว่ามีความรุนแรง รวมถึงมีความหลากหลายของโรคค่อนข้างสูง ส่งผลให้ยากต่อการวินิจฉัยและรักษา อย่างไรก็ตามการเจริญของเนื้องอกมีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการเกิด Alu และ LINE-1 methylation นอกจากนี้ภาวะความเครียดออกซิเดชันเป็นอีกกลไกหนึ่งที่ส่งผลต่อกระบวนการเกิดเมทิเลชันที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้เกิดความไม่เสถียรของจีโนมและนำไปสู่การเจริญของมะเร็ง ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จึงทำการเปรียบเทียบระดับและรูปแบบการเกิด Alu และ LINE-1 methylation ระหว่างชิ้นเนื้องอก ชิ้นเนื้อปกติข้างเคียง และ peripheral blood leukocytes (PBL) ของผู้ป่วยโรคเนื้องอกกระดูกและเนื้ออ่อน จำนวน 46 ราย เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี จำนวน 107 รายด้วยเทคนิค COBRA Alu และ LINE-1 รวมถึงตรวจวัดระดับ 8-OHdG ในชิ้นเนื้อและพลาสมาของผู้ป่วยเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดีด้วยเทคนิค ELISA ผลการศึกษาพบว่าระดับการเกิด Alu methylation ในเนื้องอกของผู้ป่วยliposarcoma สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.042) เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อเยื่อปกติข้างเคียง และระดับการเกิด Alu methylation ใน bone tumor ต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.044) ในส่วนของการศึกษา PBL พบว่าระดับการเกิด Alu methylation สูงกว่ากลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.001) นอกจากนี้ระดับการเกิด Alu methylation ทั้ง benign และ malignant สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.001) และผลการวิเคราะห์ระดับการเกิด LINE-1 methylation พบว่าเนื้องอกระดับการเกิด LINE-1 methylation ต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.032) นอกจากนี้ระดับการเกิด Alu และ LINE-1 methylation ระหว่างเนื้องอกและ PBL มีความสัมพันธ์กันเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=0.779, P<0.001 และ r=0.768, P<0.001 ตามลำดับ) นอกจากนี้ระดับ 8-OHdG ทั้งในเนื้องอกและพลาสมาจากผู้ป่วยสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.001) ดังนั้นผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าระดับการเกิด methylation ที่เปลี่ยนแปลงไปรวมถึงระดับ 8-OHdG อาจมีผลต่อการเกิดพยาธิสภาพของโรคเนื้องอกกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Musculoskeletal tumor is tumor that develops in muscle, bone and nervous system. Although it has low incident disease but it has severity and many subgroups of tumor. Moreover, it is difficult to diagnose and treatment. However, the progression of this tumor related to Alu and LINE-1 methylation. Not only methylation process cause genomic instability but oxidative stress can alternate methylation in tumor. Thus, this study was to determine Alu and LINE-1 methylation level and pattern in neoplastic compared with non-neoplastic adjacent tissues and peripheral blood leukocytes (PBL) of 46 patients with musculoskeletal tumor compared with 107 healthy controls using Combined bisulfite restriction analysis (COBRA) Alu and LINE-1 involve to 8-OHdG levels in tissue and plasma using Enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA). The results revealed that Alu methylation level in neoplastic of liposarcoma patients were significantly higher than in non-neoplastic adjacent tissues (P=0.042). Moreover, Alu methylation level in bone tumor were significantly decrease (P=0.044). In addition, Alu methylation level in PBL was significantly higher than in those healthy controls. Alu methylation level in benign and malignant tumor was significantly higher than in healthy controls (P<0.001). LINE-1 methylation in neoplastic tissues was significantly lower than in non-neoplastic adjacent tissues (P=0.032). Positive correlation of Alu and LINE-1 methylation between neoplastic tissues and PBL (r=0.779, P<0.001 and r=0.768, P<0.001 respectively). Furthermore, neoplastic tissue and plasma from patients were higher 8-OHdG level (P<0.001). These findings suggest that alternation of methylation process and 8-OHdG level were associated with musculoskeletal tumor progression.
Creative Commons License