Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในมารดาที่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ ที่เข้ารับบริการในแผนกหลังคลอด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Depression after Childbirth among Mothers with Obstetrics Complications at King ChulalongkornMemorial Hospital.
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ชุติมา หรุ่มเรืองวงษ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.619
Abstract
เหตุผลของการทำวิจัย : มีการศึกษามากมายที่พบว่าภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ของหญิงตั้งครรภ์มีผลกระทบต่อภาวะซึมเศร้าหลังคลอดอย่างไรก็ตามการศึกษาภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในมารดาที่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ในประเทศไทยยังไม่ได้มีการศึกษา วัตถุประสงค์ :เพื่อศึกษาความชุก ตลอดจนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในมารดาที่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ ที่เข้ารับบริการในแผนกหลังคลอด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รูปแบบการวิจัย :การศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง สถานที่ทำการศึกษา :โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ตัวอย่างและวิธีการศึกษา :เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ป่วยที่มารับบริการที่แผนกหลังคลอด จำนวน 116 คน ในช่วง 1 สัปดาห์หลังคลอด และ 4-6 สัปดาห์หลังคลอด โดยใช้แบบสอบถามแบบตอบด้วยตนเอง ประกอบด้วย 1) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป 2) ข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอด 3) แบบวัดภาวะซึมเศร้า Edinburgh Postnatal Depression Scale (EPDS) 4) แบบสอบถามแรงสนับสนุนทางสังคม Personal Resource Questionnaire (PRQ-part II) 5) แบบประเมินสัมพันธภาพระหว่างคู่สมรส Dyadic Adjustment scale (DAS) 6) แบบสอบถามข้อมูลหลังคลอด โดยใช้ Univariate Analysis ได้แก่ T-Test | Chi-squareเพื่อหาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในมารดาที่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ ผลการศึกษา :มารดาหลังคลอดในช่วง 1 สัปดาห์หลังคลอด มีภาวะซึมเศร้า 13.7% โดยมีปัจจัยที่สัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ได้แก่ เวลาเฉลี่ยที่ทารกเข้านอน | ค่า BMI ของมารดาก่อนตั้งครรภ์ | ค่าBMI ของมารดาในปัจจุบัน | สัมพันธภาพระหว่างคู่สมรสที่ไม่ดี และการได้รับการสนับสนุนทางสังคมที่น้อย ส่วนมารดาหลังคลอดในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด มีภาวะซึมเศร้า 6.1% โดยมีปัจจัยที่สัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ได้แก่ ระดับการศึกษา | รายได้ | การมีประจำเดือนล่าช้า | การมีระยะเวลาในการคลอดที่ยาวนาน | การตื่นเป็นเวลานานในช่วงกลางคืนของทารก | สัมพันธภาพระหว่างคู่สมรสที่ไม่ดี และการได้รับการสนับสนุนจากสังคมน้อย สรุป : ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการศึกษาครั้งนี้ใกล้เคียงกับการศึกษาอื่นๆในมารดาหลังคลอดทั่วไป การทราบปัจจัยที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถวางแผนการดูแล และให้ความช่วยเหลือได้อย่างเหมาะสมต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background :There are evidences that Obstetrics Complications has major impacts on postpartum depression. However, postpartum depression and associated factors among nursing mothers has not been studied. Objective :We aimed to examine the prevalence of depression after childbirth among mothers with obstetrics complications. Design : A Cross-Sectional Descriptive study Setting :King Chulalongkorn Memorial Hospital Method :Edinburgh Postnatal Depression Scale (EPDS), Personal Resource Questionnaire (PRQ-part II), and Dyadic Adjustment scale (DAS) were completed by 116 subjectsduring their first (T1) and 4-6 weeks (T2) after delivery. Using the EPDS score ≥ 11. Results :13.7% were depressed at T1 and 6.1 % were depressed at T2. Average time of baby to sleep ,BMI before pregnancy | BMI current | marital dissatisfaction and low social support were associated with depression at T1. Education level, income | delayed menarche, longer duration of labor | longer duration of baby nighttime awakening, marital dissatisfaction and low social support were associated with depression at T2. Conclusion :Postpartum depression and associated factors are comparable with other studies. Knowing the associated factors will help plan and provide appropriate assistance.
Share
COinS