Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนารูปแบบในการประเมินผลลัพธ์การบำบัดเด็กสมาธิสั้น ณ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The development of treatment outcomes assessment modality for children with attention-deficit/hyperactivity disorder at child and adolescent mental health Rajanagarindra Institute
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
พรชัย สิทธิศรัณย์กุล
Second Advisor
ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
การวิจัยและการจัดการด้านสุขภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.600
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนารูปแบบการประเมินผลการบำบัดเด็กสมาธิสั้น โดยการวิจัยแบบผสมผสานจากการสัมภาษณ์ผู้ปกครอง การสำรวจความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญด้วยกระบวนการเดลฟาย และทดลองใช้เครื่องมือที่พัฒนาขึ้น การวิจัยระยะที่ 1 เพื่อพัฒนาเครื่องมือ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ1.ผู้ปกครองจำนวน 11 ราย และ2.สหวิชาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นจำนวน 29 ราย ส่วนระยะที่ 2 เพื่อทดสอบคุณภาพเครื่องมือในเด็กสมาธิสั้นจำนวน 180 ราย และศึกษาปัจจัยทำนายผลลัพธ์การบำบัดเพื่อสรุปเป็นรูปแบบในการประเมินผลลัพธ์การบำบัดเด็กสมาธิสั้นในผู้ป่วยจำนวน 348 ราย ผลการวิจัย พบว่ามีแบบสอบถามทางจิตวิทยา/พฤติกรรมจำนวน 7 ฉบับที่ผ่านฉันทามติจากผู้เชี่ยวชาญ โดยแบบสำรวจตัวชี้วัดผลลัพธ์การบำบัดเด็กสมาธิสั้นมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.60 จัดอยู่ในระดับ ปานกลาง และมีค่าความไวเท่ากับ ร้อยละ 80.6 และ ค่าความจำเพาะ ร้อยละ 76.6 มีค่าพื้นที่ใต้โค้งเท่ากับ 0.83 ถือว่าอยู่ในระดับเกณฑ์ดีเมื่อเทียบกับการประเมินจากคณะจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นจำนวน 3 ท่าน โดยมีตัวแปรที่ทำนายผลลัพธ์การบำบัดเด็กสมาธิสั้นได้อย่างมีนัยสำคัญ(p<.05) ได้แก่ ผลการเรียน และ ความร่วมมือในการรักษา ส่วนปัจจัยด้านจิตวิทยา/พฤติกรรมเรียงตามลำดับความสามารถในการทำนาย ได้แก่ 1. คุณภาพชีวิต 2.อาการสมาธิสั้น. 3.สถานการณ์ปัญหาในบ้าน 4.ภาระการดูแลเด็ก ปัจจัยเหล่านี้สามารถเลือกใช้ตามลำดับเพื่อประเมินผลการบำบัดเด็กสมาธิสั้นในระยะเวลา 3 เดือน และ 6 เดือน ดังนั้นควรออกแบบการบำบัดรักษาจากปัจจัยเหล่านี้และนำชุดเครื่องมือดังกล่าวนี้ติดตามคุณภาพการบำบัดรักษาเด็กสมาธิสั้นในหน่วยบริการต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study aimed to develop ADHD treatment outcome evaluation, and parent’s perspectives. Mixed methods were used which divided into 2 phases. The first phase, 11 parents of ADHD children and 29 mental health professionals were interviewed and used Delphi conference to develop the instrument. Then the second phase had the objective to test the quality of the tool. One hundred and eighty ADHD cases were evaluated for the outcome predictors. Results showed that 7 of the evaluation tools are consensually agreed by the experts. While the ADHD clinical outcome checklist showed fair reliability of 0.60, with good sensitivity and specificity at 0.80 and 0.76, respectively. The area under ROC curve is of good level (0.83) compared with gold standard. Academic achievement, compliance, quality of life, ADHD symptoms, family situation and burden of parents are good outcome predictors (p<.05). The study suggests that these factors be evaluated for clinical outcomes at 3 and 6 months. Furthermore, these should be considered in treatment services design and follow up clinical outcome by this tool to maintain the quality of services.
Share
COinS