Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงไมโครอาร์เอ็นเอของมนุษย์ในเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและได้รับยาเพ็คกิเลตอินเตอร์เฟอรอน แอลฟา ทู เอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ALTERATION OF HUMAN MICRORNA IN CELL INFECTED WITH HEPATITIS B VIRUS AND TREATED WITH PEGYLATED INTERFERON ALPHA 2A
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
สัญชัย พยุงภร
Second Advisor
พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.545
Abstract
อินเตอร์เฟอรอน (Interferons: IFNs) ถูกสร้างจากเซลล์ที่มีการติดเชื้อไวรัส เป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันประเภท innate immune system ในปัจจุบันพบว่า IFNs นั่นเป็นยามาตราฐานที่ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี โดย IFNs จัดเป็นไซโตไคน์ที่มีการกระตุ้นการทำงานผ่านทางตัวรับที่มีความจำเพาะต่อตัวรับ IFNs (IFN-receptors: IFN-R ) ซึ่งจะไปกระตุ้นการส่งสัญญาณของ IFNs pathways และกระตุ้นยีนที่ตอบสนองต่อ IFNs (IFN-inducible genes) และโปรตีนที่มีความเกี่ยวข้อง รวมถึงไมโครอาร์เอ็นเอ (microRNAs: miRNAs) ในงานวิจัยนี้จึงต้องการที่จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของ miRNAs ในเซลล์มะเร็งตับที่ได้รับพลาสมิดไวรัสตับอักเสบบีและได้รับยาเพ็คกิเลตอินเตอร์เฟอรอน แอลฟา ทู เอ ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาในเซลล์ Huh7 ที่ได้รับและไม่ได้รับพลาสมิดไวรัสตับอักเสบบีเป็นเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นบ่มเซลล์ด้วยยาเพ็คกิเลตอินเตอร์ เฟอรอน แอลฟา ทู เอ หรือในอาหารเลี้ยงเซลล์ที่ไม่มียาเพ็คกิเลตอินเตอร์ เฟอรอน แอลฟา ทู เอ หลังจาก 24 ชั่วโมงจะนำมาสกัดอาร์เอ็นเอสายสั้นๆและเตรียมตัวอย่างเพื่อนำไปวัดการแสดงออกของ miRNA ด้วยเทคนิค next-generation sequencing (NGS): MiSeq platform (Illumina) โดยระดับการแสดงออกของ miRNAs ที่สนใจศึกษาจะถูกวัดด้วยเทคนิค real-time PCR และวิเคราะห์ก่อนจะนำไปทำนายยีนเป้าหมายของ miRNAs ที่สนใจด้วยโปรแกรม miRTarbase และวิเคราะห์ระดับการเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของ miRNAs โดยใช้วิธี delta delta Ct (2-ΔΔCt) ทำนาย จากผลการทดลองพบว่าในเซลล์ที่ได้รับพลาสมิดไวรัสตับอักเสบบีและได้รับยาเพ็คกิเลตอินเตอร์เฟอรอน แอลฟา ทู เอ มีระดับการแสดงออกของ miRNAs ที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด 11 miRNAs โดยมี 6 miRNAs ที่มีการแสดงออกลดลงสอดคล้องกันทั้งผลจากการทำ NGS และ real-time PCR ได้แก่ miR-128 miR-151 miR-185 miR-186 miR-425 และ miR-483 จากนั้นทำนายบทบาททางชีวภาพและภูมิคุ้มกันของยีนเป้าหมายที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วยตับอักเสบบีเรื้อรัง งานวิจัยนี้จะทำให้เกิดความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงระดับการแสดงออกของ miRNAs ในสภาวะที่มีความเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และ IFNs ได้มากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Interferons (IFNs) play important roles in defense mechanisms against viral infections, thus IFNs therapy is a standard treatment in chronic hepatitis B (CHB) patients. IFNs signaling pathways promote IFN-inducible genes including microRNAs (miRNAs). In this research, we aimed to determine microRNAs expression profiles in hepatocellular carcinoma cells line (Huh7) transfected with hepatitis B virus (HBV) plasmid and treated with pegylated interferon (Peg-IFNs) alpha 2a. Huh7 cells were transfected with or without a plasmid containing HBV genome for 6 hours followed by treatment with or without Peg-IFNs alpha-2a for 24 hours. Cellular small RNAs were extracted and then followed by library preparation. To determine miRNAs expression profiles, the next-generation sequencing (NGS) was carried out on MiSeq platform (Illumina). Expression level of candidate miRNAs were confirmed by real-time PCR and the relative quantitation was calculated by delta delta Ct (2-ΔΔCt) method. The results demonstrated that Huh7 cells transfected with HBV plasmid and treated with Peg-IFNs alpha-2a significantly down-regulated miRNAs including miR-128, miR-151, miR-185, miR-186, miR-425, and miR-483. The target genes of the candidate miRNAs were predicted in terms of roles in cellular pathways and immune response, which might be related to treatment in CHB patients. The data obtained from this study might be useful for understanding the response mechanism, after treatment with Peg-IFNs alpha-2a in HBV infected hepatocytes.
Share
COinS