Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลทางด้านอิมมูโนโลยีจากการใช้ซิเตรทเป็นสารกันเลือดแข็งตัวเฉพาะที่ในภาวะไตวายเฉียบพลันซึ่งได้รับรักษาโดยการบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Immunomodulation effect of regional citrate anticoagulation in acute kidney injury requiring continuous renal replacement therapy
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐชัย ศรีสวัสดิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.541
Abstract
ที่มา ภาวะไตวายเฉียบพลัน เป็นภาวะที่พบบ่อยในผู้ป่วยวิกฤต เป็นภาวะที่เกิดจากการสูญเสียความสามารถทำงานไตอย่างฉับพลันในการขจัดของเสีย นอกจากนี้ยังพบอุบัติการณ์และอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น วิธีในการรักษาผู้ป่วยภาวะไตวายเฉียบพลันรุนแรงที่อยู่ในภาวะวิกฤต คือ การบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง ซึ่งการใช้ซิเตรทเฉพาะที่อาจมีผลต่อพยาธิสภาพการทำงานของภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งอาจลดอัตราการเสียชีวิตได้ โดยงานวิจัยนี้ต้องการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางด้านอิมมูโนโลยีในผู้ป่วยไตวายเฉียบพลันที่ใช้สารซิเตรทเฉพาะที่เป็นสารกันเลือดแข็งตัวในผู้ป่วยไตวายเฉียบพลันรุนแรงที่จำเป็นต้องด้รับการบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่องโดยอาศัยตัวชี้วัดทางชีวภาพวัสดุและวิธีการ การวิจัยเชิงทดลองติดตามดูแบบสุ่มและมีกลุ่มตัวอย่างเปรียบเทียบในผู้ป่วยทั้งหมด 30 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ใช้ซิเตรทเฉพาะที่และกลุ่มที่ไม่ใช้ซิเตรทเฉพาะที่ ตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงทางด้านอิมมูโนโลยีโดยใช้ตัวชี้วัดทางชีวภาพ คือ CD11b, HLA-DR | C3a, C5a และ PAI-1 ที่เวลาก่อนทำ, ชั่วโมงที่ 6 และชั่วโมงที่ 24ผลการศึกษา ข้อมูลพื้นฐานทางคลินิคไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยสาเหตุส่วนใหญ่พบจากการติดเชื้อ เมื่อตรวจวัดระดับตัวชี้วัดทางชีวภาพ โดยเปรียบเทียบร้อยละการเปลี่ยนแปลงระหว่าง 2 กลุ่ม พบการเปลี่ยนแปลงที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในชั่วโมงที่ 24 คือ CD11b, HLA-DR และ PAI-1 ส่วน C3a และ c5a พบแนวโน้มลดลงทั้ง 2 กลุ่มแต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติสรุป การใช้ซิเตรทเป็นสารกันเลือดแข็งตัวในการบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านอิมมูโนโลยีไปในมางที่ดีผลดีต่อภาวะไตวายเฉียบพลันที่เกิดจากการติดเชื้อและสามารถลดการอักเสบในร่างกาย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background Acute Kidney Injury (AKI) is a common health problem in intensive care unit (ICU). AKI can also lead to increased risk of mortality in critically ill patients. Continuous Renal Replacement Therapy (CRRT) is considered as a treatment for severe AKI patients who requires renal support from recommendation. Regional citrate anticoagulation (RCA) is an option anti-coagulation for CRRT. RCA affects the immunomodulation associated with cell functions improving survival. The aim of the study was assess effect of RCA in immune response in patients with AKI undergoing CRRT.ฃMethods This prospective randomized controlled trial was performed of thirty AKI patients requiring CRRT and randomized into two groups of RCA and control. Samples were collected to measure CD11b, HLA-DR, C3a, C5a and PAI-1 at initiation, the 6 hours and the 24 hours during CRRT and follow up. Results The demographic data and baseline are not different in both groups. RCA group significantly results in percentage of the reduction at 24 hours in CD11b, concordantly with HLA-DR and PAI-1. Other biomarkers including c3a and c5a are not significant. Conclusions RCA in CRRT could reduce the inflammatory effects of the immune system and mortality rate and provides potential benefits for CRRT in AKI.
Share
COinS