Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน HLA-B*46 กับการเกิดโรคและลักษณะทางคลินิกของโรคไทรอยด์เป็นพิษชนิดเกรฟของผู้ป่วยชาวไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ASSOCIATION BETWEEN HLA-B*46 POLYMORPHISM AND THE SUSCEPTIBLITY AND CLINICAL MANIFESTATION OF GRAVES’ DISEASE IN THAI PATIENTS
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ธิติ สนับบุญ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.651
Abstract
ที่มา : โรคไทรอยด์เป็นพิษชนิดเกรฟ เป็นโรคออโตอิมมูน พบมีความสัมพันธ์กับปัจจัยทางพันธุกรรม โดยยีนที่มีรายงานมากที่สุดยีนหนึ่งคือ HLA ทั้ง HLA class II และ HLA class I ซึ่งอัลลีลที่พบมีความแตกต่างกันระหว่างเชื้อชาติ ในชาวเอเชียพบความสัมพันธ์ของ HLA-B*46 กับการเกิดโรคไทรอยด์เป็นพิษชนิดเกรฟวิธีดำเนินการวิจัย : เป็นการศึกษาย้อนหลังเปรียบเทียบกลุ่มผู้ป่วยโรคไทรอยด์เป็นพิษชนิดเกรฟ เทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่มีโรคออโตอิมมูนและตรวจไม่พบไทรอยด์แอนติบอดี ตรวจหาอัลลีลของยีนHLA-B*46 ด้วยวิธี PCR-SSP โดยตั้งสมมติฐานว่าพบความสัมพันธ์ของ HLA-B*46 ต่อการเกิดโรคไทรอยด์เป็นพิษชนิดเกรฟในผู้ป่วยชาวไทยผลการวิจัย : พบ HLA-B*46 ในกลุ่มผู้ป่วย Graves’ disease จำนวน 11 คน จาก 54 คน คิดเป็นร้อยละ 20 และในกลุ่มควบคุม พบมี HLA-B*46 จำนวน 5 คน จาก 61 คน คิดเป็นร้อยละ 8 ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง HLA-B*46 ในกลุ่มผู้ป่วย Graves’ disease และกลุ่มควบคุมพบว่าไม่มีความแตกต่างกัน (P = 0.060)สรุปผลการวิจัย : ไม่พบความสัมพันธ์ของ HLA-B*46 ต่อการเกิดโรคไทรอยด์เป็นพิษชนิดเกรฟของผู้ป่วยชาวไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background : Graves’ disease is an autoimmune disease that associated with genetic factors. The most susceptibility gene is Human leukocyte antigen (HLA) gene, both HLA class II and HLA class I, which has ethnicity difference. In Asian population had reported susceptibility of HLA-B*46 Methods : A retrospective case-control study compares patients with Graves’ disease and control group, which no autoimmune disease and negative for thyroid autoantibodies. We analyzed human leukocyte antigen (HLA) by PCR-SSP. The Hypothesis is HLA-B*46 associated with Graves’ diseaseResults : 54 Thai patients with Graves’ disease and 61 controls, HLA-B*46 was found in 11 subjects in Graves’ disease (20%) and 5 subjects in controls (8%). No association between HLA-B*46 and Graves’ disease in Thai patients. (P = 0.060)Conclusion : No association between HLA-B*46 and Graves’ disease in Thai patients.
Creative Commons License