Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาประสิทธิภาพของเลเซอร์ความเข้มต่ำในค่าพลังงานที่แตกต่างกัน ต่อความยาวเซลล์รากผม, การศึกษาในห้องปฏิบัติการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFICACY STUDY OF DIFFERENT DOSES OF LOW-LEVEL LASER ON HAIR FOLLICULAR UNIT LENGTH, AN IN VITRO STUDY
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ประวิตร อัศวานนท์
Second Advisor
รัชต์ธร ปัญจประทีป
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.634
Abstract
การรักษาผมร่วงด้วยเลเซอร์ความเข้มต่ำเป็นการรักษาที่มีการนำมาใช้มากขึ้นในปัจจุบัน ได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเลเซอร์ความเข้มต่ำกับการเจริญของเส้นผม พบว่าสามารถกระตุ้นการเจริญของเส้นผมได้ แต่ค่าพลังงานในการฉายของเลเซอร์ที่ให้ผลดีต่อการเจริญของเส้นผมนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดวัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของเลเซอร์ความเข้มต่ำในค่าพลังงานต่างๆ ต่อการเจริญของเซลล์รากผมในห้องปฏิบัติการวิธีการศึกษา:นำเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอยของผู้ที่มีภาวะผมบางจากพันธุกรรมในเพศชายที่มาเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายรากผม จากผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 8 คน ได้จำนวนเซลล์รากผมมารวม 646 เซลล์ จำแนกแบบสุ่มเป็นกลุ่มการศึกษาทั้งหมด 4 กลุ่ม นำมาฉายเลเซอร์ความเข้มต่ำ (HairMaxLaserComb® 655 ± 5 nm) ที่พลังงาน 1, 2, 3 J/cm2 และฉายเลเซอร์โดยปิดกระดาษฟอยล์ (sham) เป็นกลุ่มที่ 1, 2, 3 และ 4 ตามลำดับ จากนั้นวัดความยาวของเซลล์รากผมที่วันที่ 0 และ 7 ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ผ่านกล้องกำลังขยายสูง นำผลต่างที่ได้มาวิเคราะห์เปรียบเทียบ (หน่วยไมครอน)ผลการศึกษา: จากเซลล์รากผม 646 เซลล์ มีจำนวนเซลล์ที่เจริญเติบโตทั้งหมด 504 เซลล์ คิดเป็น 78.02% แบ่งเป็นกลุ่มที่ 1 = 123 เซลล์ (123/162, 75.93%), กลุ่มที่ 2 = 127 เซลล์ (127/162, 78.40%), กลุ่มที่ 3 = 124 เซลล์ (124/160, 77.50%), กลุ่มที่ 4 = 130 เซลล์ (130/162, 80.25%) | ค่าเฉลี่ยความยาวที่เปลี่ยนแปลงไปของเซลล์รากผม กลุ่มที่ 1 = 1300.58 ± 488.43 ไมครอน, กลุ่มที่ 2 = 1349.71 ± 445.09 ไมครอน, กลุ่มที่ 3 = 1371.95 ± 490.30 ไมครอน, กลุ่มที่ 4 = 1342.23 ± 511.84 ไมครอน, เปรียบเทียบความยาวที่เปลี่ยนแปลงไปที่วันที่ 7 แต่ไม่พบความแตกต่างทางสถิติระหว่างสี่กลุ่มการศึกษา (P = 0.583สรุปผล: การศึกษาในห้องปฏิบัติการไม่พบความแตกต่างของ การฉายเลเซอร์ความเข้มต่ำครั้งเดียวที่ค่าพลังงาน 1, 2 หรือ 3 J/cm2 การหาค่าพลังงานที่เหมาะสมต่อการเจริญของเซลล์รากผมนั้น จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Low-level laser therapy (LLLT) has been currently used to treat hair loss. Recent studies showed that it could promote hair growth. However, the optimum fluences are not well established. Objectives: To evaluate whether different fluences of LLLT have differing effects on hair follicular unit growths in vitro.Materials and Methods: 646 hair follicular units were isolated from occipital donor site of 8 Thai male patients with androgenetic alopecia undergoing hair transplantation. All dissected hair follicles were randomly divided into 4 study groups of one exposure of 1, 2, 3 J/cm2 low level laser (HairMaxLaserComb® 655 ± 5 nm) or sham devices on day 0. Hair follicle lengths in micron were measured at day 0 and day 7 by stereo imaging using video microscopy system.Results: Percentage of viable hair follicles over 7 days was 78.02 % (504/646); group 1 (1 J/cm2) = 123 cells (123/162, 75.93%), group 2 (2 J/cm2)= 127 cells (127/162, 78.40%), group 3 (3 J/cm2) = 124 cells (124/160, 77.50%), group 4 (sham) = 130 cells (130/162, 80.25%). Hair follicular unit length comparing between four study groups showed an average of 1300.58 ± 488.43 micron in group 1, 1349.71 ± 445.09 in group 2, 1371.95 ± 490.30 in group 3 and 1342.23 ± 511.84 in group 4 over seven days. There was no statistically significant difference in hair growth length over 7 days among groups (P = 0.705).Conclusion: Our in vitro study showed that single irradiation with low level laser at doses 1, 2 or 3.
Creative Commons License