Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการสนับสนุนด้านข้อมูลและอารมณ์ต่อความวิตกกังวลของผู้ดูแลผู้ป่วยเนื้องอกสมอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFECT OF INFORMATION AND EMOTIONAL SUPPORT ON ANXIETY AMONG CAREGIVERS OF BRAIN TUMOR PATIENTS
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ภุชงค์ เหล่ารุจิสวัสดิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.609
Abstract
เนื้องอกสมองเป็นโรคเรื้อรังและเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตและทุพพลภาพ ผลกระทบดังกล่าวไม่เพียงแต่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยเท่านั้นแต่ส่งผลถึงผู้ดูแลผู้ป่วยด้วยเช่นกัน ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการสนับสนุนด้านข้อมูลและอารมณ์ต่อความวิตกกังวลของผู้ดูแลผู้ป่วยเนื้องอกสมอง เป็นการศึกษาวิจัยแบบกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ดูแลผู้ป่วยเนื้องอกสมองที่มาเยี่ยมและดูแลผู้ป่วยที่หอผู้ป่วยธนาคารกรุงเทพ หอผู้ป่วยวิกฤตศัลยกรรมประสาท 1 และ หอผู้ป่วยวิกฤตศัลยกรรมประสาท 2ธนาคารกรุงเทพ จำนวน 24 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 12 ราย และกลุ่มควบคุม 12 ราย ซึ่งได้มาจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย และกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมการสนับสนุนด้านข้อมูลและอารมณ์ที่สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย ประเมินระดับความวิตกกังวลกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ แบบวัดความวิตกกังวล State - Trait Anxiety Inventory form Y ตัวอย่างทั้งหมดตอบแบบวัดความวิตกกังวล 2 ครั้ง ครั้งแรกก่อนได้รับโปรแกรมการสนับสนุนด้านข้อมูลในกลุ่มทดลองและก่อนได้รับการพยาบาลปกติ ในกลุ่มควบคุม และ ครั้งที่ 2 ในวันที่ 3 ภายหลังได้รับโปรแกรมการสนับสนุนด้านข้อมูลและอารมณ์ หรือการพยาบาลปกติ การวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป ใช้สถิติเชิงบรรยาย ทดสอบความแตกต่างของความวิตกกังวลระหว่างกลุ่มโดยใช้ Non-Parametric Mann- Whitney test ทดสอบความแตกต่างของความวิตกกังวลภายในกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมโดยใช้ Non - Parametric แบบ Wilcoxon วิเคราะห์ค่าความแปรปรวนกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมโดยใช้ ANCOVAผลการศึกษานี้พบว่า คะแนนความวิตกกังวลขณะเผชิญในกลุ่มทดลองภายหลังได้รับโปรแกรมการสนับสนุนด้านข้อมูลและอารมณ์ต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05) แต่ค่าคะแนนความวิตกกังวลแฝงในกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษาครั้งนี้จึงแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของโปรแกรมการสนับสนุนด้านข้อมูลและอารมณ์ สามารถลดความวิตกกังวลของผู้ดูแลผู้ป่วยเนื้องอกสมองได้ ซึ่งการศึกษานี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางปฏิบัติทางการพยาบาลและการทำวิจัยในครั้งต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to study of Effect of Information and Emotional Support on Anxiety among Caregivers of Brain Tumor Patients Hospital and were recuited by Random sampling. State-trait Anxiety Inventory used to measure anxiety before and after participation stay in the hospital. The data were analyzed by Chi square and the statistic used to analyzed Non-Parametric Mann- Whitney test and Non-Parametric Wilcoxon by SPSS. This study, the evaluate between the experimental group and control group from STAI-Y on 1 st and 3 rd day before receiving the information and emotional support from both groups, there are no significants. Also the 1 st and 3 rd after receiving the information and emotional supported of the caregivers of brain tumor patient. The experimental group after receiving the information and emotional support program was the state anxiety significantly lower than that of the control group phase(p<0.05) and the trait anxiety the both group was no significantly.
Creative Commons License