Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Comparative study of diagnostic accuracy between close needle biopsy and open incisional biopsy in musculoskeletal sarcoma
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบความถูกต้องแม่นยำในการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาของมะเร็งชนิดปฐมภูมิกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ระหว่างวิธีการเจาะตรวจแบบปิดและวิธีผ่าตัดแบบเปิด
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
Taweechai Tejapongvorachai
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Health Development
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.638
Abstract
Objective: In this study, we purpose to study the diagnostic accuracy and other diagnostic values (diagnostic yield, error, complication) of CNB without real-time image-guidance in out-patient clinic by comparing with open incisional biopsy in musculoskeletal sarcoma patients. Methods: We retrospectively reviewed the biopsy cases of sarcoma patients since 2002-2011 from medical records and histopathology database. The diagnostic accuracy in 4 aspects of histopathology: nature (benign or malignant), specific diagnosis, histological type, and histological grade between 2 methods were compared statistically, the gold standard were the histopathology from resected specimens while definite surgery and information of clinicoradiographic/laboratory by clinical course. The other diagnostic values (diagnostic yield, error, complication) were also compared between both methods. Results: There were 200 cases (open incisional biopsy 105 cases and CNB 95 cases). The diagnostic accuracies of open incisional biopsy were 97.14% for nature, 89.52% for specific diagnosis, 89.52% for histological type, 88.57% for histological grade and the diagnostic accuracies of CNB were 96.84%, 89.47%, 88.42%, 86.32% respectively. There were no statistically significant different between 2 methods in all histological aspects (nature; P-value = 0.901 95%CI = -0.432 to 0.380, specific diagnosis; P-value = 0.991 95%CI = -0.227 to 0.224, histological type P- value = 0.803 95%CI = -0.250 to 0.193, and histological grade; P-value = 0.63 95%CI = -0.261 to 0.158). The diagnostic yields of both methods were 98.13% for open incisional biopsy, 97.94% for CNB. It was no statistically significant different also as shown in table 6 (P-value = 0.919 95%CI = -0.469 to 0.520). There were 6 cases (3%) for overall major errors, 3 cases (2.86%) for open incisional biopsy and 3 cases (3.16%) for CNB. There were 18 cases (9%) for minor errors, 9 cases (8.57%) for open incisional biopsy and 9 cases (9.47%) for CNB. There was no related biopsy complication in both methods. Conclusion: The office-based CNB for diagnosis musculoskeletal sarcoma can achieve the acceptable high diagnostic accuracy rates comparing with the open incisional biopsy.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
สถานที่ทำการวิจัย: กองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ สถาบันพยาธิวิทยา กรมแพทย์ทหารบก ระเบียบวิธีวิจัย: เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการทบทวนย้อนหลังจากฐานข้อมูลเวชระเบียนผู้ป่วยและฐานข้อมูลทางพยาธิวิทยาเลือกประชากรตัวอย่างผู้ป่วยมะเร็งชนิดปฐมภูมิกระดูกและระบบเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่มารับการรักษาระยะเวลา10ปีย้อนหลัง( พศ.2545-2554) โดยแบ่งประชากรตัวอย่างเป็น2กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มมะเร็งปฐมภูมิที่วินิจฉัยโดยใช้วิธีการเจาะตรวจแบบปิดโดยที่ไม่มีเครื่องมือทางรังสีวินิจฉัยช่วยขณะทำหัตถการ ณ ห้องตรวจโรคผู้ป่วยนอก และ กลุ่มมะเร็งปฐมภูมิที่วินิจฉัยโดยใช้วิธีการผ่าตัดแบบเปิดที่ห้องผ่าตัด นำมาเปรียบเทียบความแม่นยำในการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาโดยละเอียด4ด้าน ได้แก่ ธรรมชาติของก้อนเนื้องอก ชื่อโรคมะเร็ง ชนิดของโรคมะเร็ง ความรุนแรงของโรคมะเร็ง โดยใช้ผลพยาธิของก้อนโรคมะเร็งขณะทำการผ่าตัดรักษาตอนสุดท้ายเป็นมาตรฐานหลัก และยังทำการเก็บข้อมูลอื่นเปรียบเทียบด้วย ได้แก่ ความสามารถในการวินิจฉัยของแต่ละวิธี ความผิดพลาดที่เกิดจากการวินิจฉัย (ผิดพลาดรุนแรง;วินิจฉัยผิดจากมะเร็งเป็นเนื้องอกธรรมดา, ผิดพลาดเล็กน้อย;วินิจฉัยผิดในส่วนอื่น) ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการทำหัตถการ ผลการศึกษา: จากผู้ป่วยมะเร็งปฐมภูมิของกระดูกและระบบเนื้อเยื่อเกี่ยวพันจำนวนทั้งสิ้น200ราย แบ่งเป็นจากกลุ่มมะเร็งปฐมภูมิที่วินิจฉัยโดยใช้วิธีการผ่าตัดแบบเปิด 105ราย กลุ่มมะเร็งปฐมภูมิที่วินิจฉัยโดยใช้วิธีการเจาะตรวจแบบปิด 95ราย ความแม่นยำในการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาโดยวิธีการผ่าตัดแบบเปิด ได้แก่ 97.14% สำหรับธรรมชาติของก้อนเนื้องอก, 89.52% สำหรับชื่อโรคมะเร็ง, 89.52%สำหรับชนิดของโรคมะเร็ง, 88.57%สำหรับความรุนแรงของโรคมะเร็ง ความแม่นยำในการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาโดยวิธีการผ่าตัดแบบปิดได้แก่ 96.84%, 89.47%, 88.42%, 86.32% เรียงตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบโดยใช้วิธีทางสถิติพบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (ธรรมชาติของก้อนเนื้องอก; P-value = 0.901 95%CI = -0.432 ถึง 0.380, ชื่อโรคมะเร็ง; P-value = 0.991 95%CI = -0.227 ถึง 0.224, ชนิดของโรคมะเร็งP- value = 0.803 95%CI = -0.250 ถึง 0.193,ความรุนแรงของโรคมะเร็ง; P-value = 0.63 95%CI = -0.261 ถึง 0.15) อีกทั้งไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติสำหรับความสามารถในการวินิจฉัยของแต่ละวิธี 98.13%โดยวิธีการผ่าตัดแบบเปิด, 97.94%โดยวิธีการเจาะตรวจแบบปิด. (P-value = 0.919 95%CI = -0.469 ถึง 0.520) พบว่ามีความผิดพลาดรุนแรงทั้งหมดที่เกิดจากการวินิจฉัยจำนวน 6 ราย (3%), 3 ราย (2.86%) โดยวิธีการผ่าตัดแบบเปิด และ 3 ราย (3.16%) โดยวิธีการผ่าตัดแบบปิด พบว่ามีความผิดพลาดเล็กน้อยทั้งหมด 18 ราย (9%), 9 ราย (8.57%) โดยวิธีการผ่าตัดแบบเปิด 9 ราย (9.47%) โดยวิธีการเจาะตรวจแบบปิด ไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากตรวจวินิจฉัยทั้งสองวิธี สรุป: ความถูกต้องแม่นยำและความสามารถในการให้ผลวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาโดยวิธีการเจาะตรวจแบบปิดโดยที่ไม่มีเครื่องมือทางรังสีวินิจฉัยช่วยขณะทำหัตถการ ณ ห้องตรวจโรคผู้ป่วยนอก ให้ผลที่ไม่แตกต่างกับวิธีการผ่าตัดแบบเปิดที่ห้องผ่าตัดในผู้ป่วยมะเร็งปฐมภูมิของกระดูกและระบบเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
Share
COinS