Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความชุกและปัจจัยที่สัมพันธ์กับ Myofascial pain syndrome ในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Prevalence and factors associated with Myofascial pain syndrome at Thai traditional medicine clinic, Suratthani hospital
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยชนะ นิ่มนวล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.682
Abstract
การศึกษาเรื่อง Myofascial pain syndrome ในประเทศไทยมักกระจายอยู่ในกลุ่มแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู, ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ และอายุรแพทย์ ซึ่งพบอุบัติการณ์ที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่เป็นการศึกษาในคลินิกแพทย์แผนปัจจุบัน แต่ยังไม่มีการศึกษาในคลินิกแพทย์แผนไทย ในเชิงประจักษ์ ในการวิจัยนี้ การเป็น Myofascial pain syndrome กำหนดโดย การได้รับวินิจฉัยว่าเป็น Myofascial pain syndrome จากแพทย์แผนปัจจุบัน หรือโรคลมปลายปัตคาด จากแพทย์แผนไทยการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณาภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความชุกและปัจจัยที่สัมพันธ์กับ Myofascial pain syndrome ในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี โดยเก็บข้อมูลจากผู้ป่วยจำนวน 273 คน เครื่องมือที่ใช้มี 4 ส่วน ได้แก่ 1) แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปของผู้ป่วย 2) แบบบันทึกการวินิจฉัย จากแฟ้มประวัติผู้ป่วย 3) แบบสอบถาม Hospital Anxiety and Depression scale ฉบับภาษาไทย 4) แบบสอบถามคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลกชุดย่อ ฉบับภาษาไทย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา, Chi-Square Test และ Multiple logistic regressionผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น Myofascial pain syndrome ร้อยละ 74.7 ส่วนปัจจัยที่สัมพันธ์กับการมี Myofascial pain syndrome คือ อายุ 55 ปี หรือน้อยกว่า และการมีคุณภาพชีวิตด้านร่างกายระดับกลางๆ ถึงไม่ดี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Studies of Myofascial pain syndrome in Thailand were usually conducted in rehabilitation medicine, orthopedic surgery and medical clinic. There has been no empirical study in Thai traditional medicine clinic. Myofascial pain syndrome in this research is diagnosed by modern medicine and Thai traditional medicine.The purpose of this cross-sectional descriptive study was to determine prevalence and factors associated with myofascial pain syndrome. Data were collected from 273 patiens of Thai traditional medicine clinic, Suratthani hospital. The instruments consisted of four following parts; 1) General Background Questionnaire 2) Thai Hospital Anxiety and Depression scale (Thai HADS) 3) WHOQOL-BREF-THAI 4) The diagnoses of Myofascial pain syndrome and Lomplaipattakad extracted from patients medical records. Data were analyzed using descriptive statistics, chi-Square statistics and multiple logistic regression analysis.The results revealed that 74.7% of patients in Thai traditional medicine clinic had Myofascial pain syndrome. Those with aged 55 or younger and those with moderate or low physical aspect of quality of life were the factors associated with the prevalence of myofascial pain syndrome.
Share
COinS