Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ของภาพที่ได้จากกล้องคอนโฟคอลกับการกลายของเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between the image from confocal endomicroscopy and the change of gastric mucosa
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
รังสรรค์ ฤกษ์นิมิตร
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.800
Abstract
ที่มา ลักษณะเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงเป็นเยื่อบุลำไส้ มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันมีกล้องส่องทางเดินอาหารที่มีความไวมากขึ้นในการวินิจฉัยภาวะนี้ เช่นกล้องระบบ FICE หรือกล้องเอ็นบีไอ แต่ความไวในการวินิจฉัยของกล้องเหล่านี้ก็ยังไม่เพียงพอ ในปัจจุบันมีกล้องคอนโฟคอลที่มีกำลังขยายมากถึง 1000 เท่า ซึ่งอาจจะสามารถมานำมาใช้ได้เทียบเท่ากับการตรวจทางพยาธิวิทยา ซึ่งเป็นการวินิจฉัยที่เป็นมารตรฐาน แต่ในปัจจุบันการศึกษาเกี่ยวกับกล้องคอนโฟคอลในการวินิจฉัยเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงเป็นเยื่อบุลำไส้ ยังมีน้อยมาก วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของภาพที่ได้จากกล้องคอนโฟคอลกับการกลายของเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหาร วิธีการวิจัย ผู้ป่วย 50 รายที่เคยได้รับการวินิจฉัยว่ามีเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงเป็นเยื่อบุลำไส้ จะได้รับการส่องกล้องทางเดินอาหารใหม่ด้วยกล้องคอนโฟคอล โดยจะทำการส่องกล้องระบบ FICE ที่มีกำลังขยาย 100 เท่าเพื่อดูกระเพาะอาหารทั้งหมด หลังจากนั้นจึงใช้สายนำสัญญานคอนโฟคอลใส่ไปในกล้องที่ส่องอยู่ เพื่อบอกรายละเอียดของความผิดปกติที่เห็น และทำการตัดชิ้นเนื้อทั้งในตำแหน่งที่ผิดปกติและปกติเพื่อตรวจทางพยาธิวิทยา การประเมินผลการศึกษาดูที่ค่าความสอดคล้องกัน (Agreement) ของภาพที่ได้จากกล้องคอนโฟคอลกับผลทาง พยาธิวิทยา โดยดูจากค่า kappaผลการศึกษา มีผู้ป่วย 43 รายจาก 50 รายที่ตรวจพบความผิดปกติเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงเป็นเยื่อบุลำไส้จากการใช้กล้องคอนโฟคอล และพบว่ามีจำนวน 38 ราย จาก 43 ราย ที่ได้รับการยืนยันความผิดปกติโดยผลการตรวจทางพยาธิวิทยา จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่ามีค่าความสอดคล้องกัน (Agreement) ของกล้องคอนโฟคอล กับการตรวจทางพยาธิวิทยา อยู่ในระดับสูง (Almost perfect agreement) คือ kappa เท่ากับ 0.81 และ ไม่มีผู้ป่วยรายใดพบมะเร็งกระเพาะอาหาร สรุปผลการศึกษา ภาพที่ได้จากกล้องคอนโฟคอลมีความสอดคล้องอย่างมากกับกลายของเยื่อบุกระเพาะอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงเป็นเยื่อบุลำไส้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Gastric intestinal metaplasia (GIM) is a premalignant lesion for gastric cancer. Although magnifying Fujinon intelligence chromoendoscopy (FICE) or narrow band imaging (NBI) provides a higher sensitivity over white light endoscopy to diagnose GIM, its sensitivity is still suboptimal. Recently, probe-based confocal laser endomicroscope (pCLE) has been introduced as a highly magnified imaging (x1,000) that may be comparable to standard histology. However, only few reports on the results of pCLE to diagnose GIM are available. Objective: To evaluate the relationship between the image from pCLE and the change of gastric mucosa.Methods: Fifty patients with previously diagnosed with GIM underwent EGD with magnified FICE plus pCLE performed by one endoscopist. Standard and magnified 100 FICE were used as a screening tool for further targeting GIM lesion by pCLE. Each patient had a biopsy taken from both GIM and non-GIM suspicious epithelium. Our gold standard was histology that reported by a clinically-blinded GI pathologist. The results were assessed by agreement (kappa) of images from pCLE and pathological reports. Results: Of those 43 patients with suspected GIM by pCLE, 38 were confirmed as GIM by histology. The kappa is 0.81 which is the almost perfect agreement of both diagnostic tools. There was no gastric cancer detected in any patients. Conclusion: There is a very good relationship between the image from pCLE and the change of gastric mucosa, especially GIM.
Creative Commons License