Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณภาพการนอนหลับและภาวะซึมเศร้าในเด็กที่มีความปวดเรื้อรัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Quality of sleep and depression in children with chronic pain
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ภุชงค์ เหล่ารุจิสวัสดิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.780
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพการนอนหลับและภาวะซึมเศร้าในเด็กที่มีความปวดเรื้อรัง โดยศึกษาในกลุ่มผู้ป่วยเด็กที่มีความปวดเรื้อรัง อายุระหว่าง 10 – 15 ปี และเข้ารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยใน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช ระหว่างเดือน ตุลาคม 2552 – ตุลาคม 2553 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อมูลครอบครัว แบบประเมินความปวด อาการปวดในเด็กโดยใช้เครื่องมือประเมินความปวด มหาวิทยาลัยขอนแก่น (KKU Pain Assessment Tool) แบบประเมินภาวะซึมเศร้าในเด็ก โดยใช้แบบคัดครองภาวะซึมเศร้าในเด็ก (Children’s Depression Inventory: CDI) และ แบบประเมินคุณภาพการนอนหลับ เป็นแบบสัมภาษณ์ที่แปลและดัดแปลงจาก (The Pittsburge Sleep Quality Index: PSQI) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS for window สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการบรรยายลักษณะข้อมูล ใช้สถิติ Simple- Linear Regression และOne-way ANOVA ทดสอบปัจจัยที่มีผลต่อความปวดของกลุ่มตัวอย่าง ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล และ ความสัมพันธ์ระหว่างความปวดกับคุณภาพการนอนหลับของกลุ่มตัวอย่าง สถิติประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation Coefficiency) ในการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพการนอนหลับและภาวะซึมเศร้าของกลุ่มตัวอย่างผลการศึกษาพบว่า เด็กที่มีความปวดเรื้อรังมีคุณภาพการนอนหลับไม่ดี ร้อยละ 77.80 มีแบบแผนการนอนหลับแบบตื่นกลางคืนบ่อยครั้ง ร้อยละ 41.70 มีภาวะซึมเศร้าร้อยละ คิดเป็นร้อยละ 66.7 ด้านความสัมพันธ์ระหว่างความปวดเรื้อรัง คุณภาพการนอนหลับและภาวะซึมเศร้า พบว่าคุณภาพการนอนหลับกับความปวดมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ความปวดมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับภาวะซึมเศร้าอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และคุณภาพการนอนหลับมีความสัมพันธ์ทางบวกกับภาวะซึมเศร้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this descriptive research were to study quality of sleep and depression in children with chronic pain. The subjects are 36 cases, children aged 10-15 years who admitted at Pediatric Inpatient Department, Siriraj Hospital from October 2009 – October 2010.Data were collected by using self report questionnaire to assess for Demographic Data Form, Pain was assessed by KKU Pain Assessment Tool, Depression was assessed by Children’s Depression Inventory: CDI and Quality of sleep was assessed by The Pittsburge Sleep Quality Index (PSQI). Statistic analysis was done by using SPSS for windows. The data were analyzed for percentage, mean, standard deviation, t-test, Simple- Linear Regression, One-way ANOVA and Pearson product moment correlation coeffiency. The results of the study were revealed that level of overall bad sleep quality 77.8% of children with chronic pain. There were 66.7% of subjects having depression (CDI > 15), and some severe depression 36.1% (CDI>20).The relationship among depression and quality of sleep. The most results were 36.1% of subjects having both of severe depression and poor sleep quality and some were 22.2% of subjects having mild depression and poor sleep quality at the 0.05 level. These finding provide information that can be used to guide planning for nursing intervention in promoting sleep quality, decrease depression by development of preventive or eliminating measures for sleep disturbing factors including promotion of effective sleep management in children with chronic pain.
Creative Commons License