Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาหลอดเลือดและเส้นประสาทที่เข้าสู่กล้ามเนื้อที่นิยมใช้ในการปลูกถ่ายกล้ามเนื้อ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The study of neurovacular pedicle of muscle commonly used for muscle transferring
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ธันวา ตันสถิตย์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.764
Abstract
กล้ามเนื้อที่นิยมใช้ในการผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายกล้ามเนื้อ ได้แก่ sartorius, gracilis, vastus lateralis, rectus femoris และ flexor hallucis longus ซึ่งข้อมูลทางกายวิภาคของตัวกล้ามเนื้อรวมทั้งเส้นประสาทและหลอดเลือดมีความสำคัญมากสำหรับแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้จะช่วยลดโอกาสในการเกิดความผิดพลาดระหว่างการผ่าตัดได้ จึงเป็นที่มาของการศึกษาในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความยาวของแขนงของเส้นประสาทและหลอดเลือด ระยะทางจากจุดเกาะต้นของกล้ามเนื้อถึงจุดที่เส้นประสาทและหลอดเลือดแทงเข้าสู่กล้ามเนื้อ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นประสาทและหลอดเลือด จำนวนของเส้นประสาทและหลอดเลือดที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อ และรูปแบบการแตกแขนงของเส้นประสาทก่อนเข้าสู่กล้ามเนื้อ โดยศึกษาในขาอาจารย์ใหญ่ 60 ข้าง พบว่า ความยาวของแขนงของเส้นประสาทที่เข้าสู่กล้ามเนื้อ sartorius, gacilis, vastus lateralis, rectus femoris และ flexor hallucis longus มีค่าเท่ากับ 5.0±1.9, 7.7±1.8, 7.3±2.2, 5.2±1.2 และ 7.4±2.5 ซม. ตามลำดับ ความยาวของแขนงของหลอดเลือดที่เข้าสู่กล้ามเนื้อ sartorius, gacilis, vastus lateralis, rectus femoris และ flexor hallucis longus มีค่าเท่ากับ 3.2±1.3, 7.8±1.8, 7.1±1.9, 4.4±1.4 และ 11.1±1.7 ซม. ตามลำดับ ระยะทางจากจุดเกาะต้นของกล้ามเนื้อถึงจุดที่เส้นประสาทแทงเข้าสู่กล้ามเนื้อ sartorius, gacilis, vastus lateralis, rectus femoris และ flexor hallucis longus มีค่าเท่ากับ 11.7±3.7, 9.2±1.8, 12.1±3, 11.8±2.2 และ 7.2±2.8 ซม. ตามลำดับ ระยะทางจากจุดเกาะต้นของกล้ามเนื้อถึงจุดที่เส้นประสาทแทงเข้าสู่กล้ามเนื้อ sartorius, gacilis, vastus lateralis, rectus femoris และ flexor hallucis longus มีค่าเท่ากับ 10.9±3.6, 10.2±1.8, 12.9±3.1, 13.3±2.4 และ 8.2±1.9 ซม. ตามลำดับ กล้ามเนื้อ sartorius, gracilis, rectus femoris และ flexor hallucis longus มีเส้นประสาทที่มาเลี้ยงจำนวน1 เส้น ส่วนกล้ามเนื้อ vastus lateralis มีเส้นประสารทมาเลี้ยงจำนวน 2 เส้น สำหรับจำนวนของหลอดเลือดที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อนั้น กล้ามเนื้อ gracilis และ vastus lateralis มีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวน 2 เส้น ส่วนกล้ามเนื้อ sartorius และ flexor hallucis longus จะมีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวน 3-4 เส้น และสำหรับกล้ามเนื้อ rectus femoris มีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวน 1 เส้น ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้ในการทำหัตถการเพื่อปลูกถ่ายกล้ามเนื้อเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดระหว่างการทำหัตถการได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Muscles commonly used for transferring are sartorius, gracilis, vastus lateralis, rectus femoris and flexor hallucis longus. The anatomical knowledge of neurovascular pedicle is important for surgeons because it helps to decrease iatrogenic injury during surgery. The aim of this study was to describe the length of neurovascular pedicle, distance from origin of muscle to the point of neurovascular pedicle entering the muscle, number and diameter of neurovascular pedicle and pattern of nerve split. This study was performed in 60 lower extremities. The results revealed the mean of the length of nerve pedicle of sartorius, gracilis, vastus lateralis, rectus femoris and flexor hallucis longus muscle was 5.0±1.9, 7.7±1.8, 7.3±2.2, 5.2±1.2 and 7.4±2.5 cm. respectively. The mean of the length of vascular pedicle of sartorius, gracilis, vastus lateralis, rectus femoris and flexor hallucis longus muscle was 3.2±1.3, 7.8±1.8, 7.1±1.9, 4.4±1.4 and 11.1±1.7 cm. respectively. Distance from origin of sartorius, gracilis, vastus lateralis, rectus femoris and flexor hallucis longus muscle to the point of nerve and vascular pedicle entering the muscle was 11.7±3.7, 9.2±1.8, 12.1±3, 11.8±2.2 and 7.2±2.8 cm. respectively. Distance from origin of sartorius, gracilis, vastus lateralis, rectus femoris and flexor hallucis longus muscle to the point of nerve and vascular pedicle entering the muscle was 10.9±3.6, 10.2±1.8, 12.9±3.1, 13.3±2.4 and 8.2±1.9 cm. respectively. Sartorius, gracilis, rectus femoris and flexor hallucis longus muscle were supplied by 1 nerve pedicle. Vastus lateralis was supplied by 2 nerve pedicle. Gracilis and rectus femoris were supplied by 1 vascular pedicle. Vastus lateralis was supplied by 2 vascular pedicle. Sartorius and flexor hallucis longus muscle were supplied by 3-4 vascular pedicle. The finding of this study may decrease risk and iatrogenic injury during operation.
Creative Commons License