Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงของระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 ในมะเร็งระหว่างที่มีการแพร่กระจาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Changes in LINE-1 methylation level in cancers during metastasis
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนพ ช่วงโชติ
Second Advisor
อภิวัฒน์ มุทิรางกูร
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.762
Abstract
ที่มาและปัญหา: มะเร็งหลายชนิดนั้นมักพบการลดลงของระดับเมธิลเลชั่นของลำดับซ้ำ LINE-1 เมื่อเปรียบเทียบกับในเซลล์ปกติโดยเฉพาะในมะเร็งที่มีการพัฒนาอย่างเป็นลำดับขั้น จึงมีความน่าสนใจว่าการเกิดการลดลงของระดั บเมธิลเลชั่นของ LINE-1 นั้นอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับกลไกการแพร่กระจายของมะเร็งที่มีการพัฒนาของเซลล์มะเร็งอย่างเป็นลำดับขั้น วัตถุประสงค์:เปรียบเทียบระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 ในเซลล์มะเร็งระหว่างมะเร็งปฐมภูมิ และมะเร็งในตำแหน่งแพร่กระจาย วิธีทดลอง:ใช้เทคนิค COBRA ในการวัดและทำการเปรียบเทียบระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 ระหว่างมะเร็งปฐมภูมิและมะเร็งในตำแหน่งแพร่กระจายระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1ที่เก็บได้จากตัวอย่างมะเร็ง 5 ชนิด (จากผู้ป่วย 10 รายที่เป็นมะเร็งศีรษะและลำคอ, มะเร็งต่อมธัยรอยด์, มะเร็งปอด, มะเร็งเต้านม, และมะเร็งลำไส้) ผลการทดลอง: ในมะเร็งศีรษะและลำคอและมะเร็งปอดพบว่าระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 ในมะเร็งจากตำแหน่งแพร่กระจายต่ำกว่าในมะเร็งปฐมภูมิอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.01) ในขณะที่มะเร็งเต้านมนั้นพบการเปลี่ยนแปลงทิศทางของระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 ในบางลักษณะ (p < 0.05) ในทางตรงข้ามไม่พบความแตกต่างของระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 อย่างมีนัยสำคัญระหว่างมะเร็งปฐมภูมิและมะเร็งในตำแหน่งแพร่กระจายที่เก็บได้จากมะเร็งชนิดลำไส้และมะเร็งต่อมธัยรอยด์ สรุปผลการทดลอง: พบการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 ในตำแหน่งแพร่กระจายเมื่อเปรียบเทียบกับในตำแหน่งปฐมภูมิของมะเร็งศีรษะและลำคอและมะเร็งปอดซึ่งเป็นมะเร็งที่มีการพัฒนาอย่างเป็นลำดับขั้น อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าการลดลงของระดับเมธิลเลชั่นของ LINE-1 นั้นเป็นเหตุทำให้เกิดการแพร่กระจายหรือเป็นผลที่เกิดจากการแพร่กระจายของมะเร็ง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Significantly lower LINE-1 methylation level has been observed in several cancers, compared to their normal cell counterparts. It is of interest to note that this epigenetic phenomenon is rather common to cancers with multistage oncogenesis. Objective: To compare LINE-1 methytlation level of cancer cells between the primary and matched metastatic sites. Methods: COBRA method was used to determine LINE-1 methylation level of tumor cells at the primary and matched metastatic sites in 5 malignancies (10 cases each of head and neck squamous carcinoma, papillary thyroid carcinoma, non-small cell lung cancer, invasive mammary ductal carcinoma, and colorectal adenocarcinoma). LINE-1 methylation level between the primary and matched metastatic site was compared. Results: In head and neck cancer and lung cancer, significantly lower LINE-1 methylation level was noted in the metastatic site, compared to the primary site (p < 0.01). Significant changes in direction of LINE-1 methylation in many loci were found in breast cancer (p < 0.05) but not in LINE-1 methylation levels. No significant changes in LINE-1 methylation level, between the primary and matched metastatic site, were found in the remaining cancers tested. Conclusion: Significantly lower LINE-1 methylation level was found at the metastatic site of head and neck cancer and lung cancer, as compared to the matched primary tumor. Further studies are warranted to determine whether this altered methylation is the result or the cause of cancer metastasis.
Share
COinS