Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการกระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อด้วยไฟฟ้าร่วมกับการฝึกโดยใช้แรงต้านต่อสมรรถภาพของกล้ามเนื้อต้นขาในชายสุขภาพดี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of neuromuscular electrical stimulation with resistance training on the performance of the thigh muscles in healthy males
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สมพล สงวนรังศิริกุล
Second Advisor
ชมพูนุท สุวรรณศรี
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.737
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการกระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อด้วยไฟฟ้าร่วมกับการฝึกโดยใช้แรงต้านต่อการเพิ่มสมรรถภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขา วิธีดำเนินการ: สุ่มอาสาสมัครจำนวน 52 คนออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มที่ได้รับการกระตุ้นไฟฟ้า(NMES), กลุ่มที่ได้รับการกระตุ้นไฟฟ้าร่วมกับการฝึกโดยใช้แรงต้าน(RNMES), กลุ่มที่ได้รับการฝึกโดยใช้แรงต้าน(R)และกลุ่มควบคุม(C) ในแต่ละกลุ่มจะทำการฝึกสัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ที่ระดับความหนัก 60%ของแรงหดตัวสูงสุดที่กล้ามเนื้อสามารถทำได้ในขณะเกร็งค้างยกเว้นกลุ่มควบคุม เปรียบเทียบค่าความแข็งแรงสูงสุดของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าและงอเข่าขณะเกร็งค้าง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าที่มีการหดตัวของกล้ามเนื้อแบบหดสั้นและแบบยืดยาวออกที่ความเร็ว 30 องศาต่อวินาทีและ 120 องศาต่อวินาทีภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่มภายหลังการฝึก ผลการศึกษา: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขาของอาสาสมัครภายหลังการฝึกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทั้ง 3 กลุ่ม คือกลุ่ม NMES RNMES และกลุ่ม R โดยความแข็งแรงสูงสุดของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าขณะเกร็งค้างและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าที่ความเร็วเชิงมุม120 องศาต่อวินาทีไม่มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่ม แต่ที่ความเร็วเชิงมุม 30 องศาต่อวินาทีมีเพียงกลุ่ม RNMES เท่านั้นที่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่ม (p<0.05) สรุปผลการศึกษา: การกระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อด้วยไฟฟ้าสามารถใช้เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านที่ระดับความหนัก 60%ของแรงหดตัวสูงสุดที่กล้ามเนื้อสามารถทำได้ในขณะเกร็งค้าง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To study the effect of neuromuscular electrical stimulation with resistance training on the performance of the thigh muscle. Methods: Fifty-two healthy volunteers were randomized into one of 4 groups: neuromuscular electrical stimulation group(NMES) resistance exercise with neuromuscular electrical stimulation group(RNMES) resistance group(R) and control group(C). The training period was 3 times a week for 4 weeks at 60%MVIC in each group except control group. The maximum voluntary isometric contraction (MVIC) of the quadriceps,30 degrees/second eccentric/concentric isokinetic contraction of the quadriceps and 120 degrees/second eccentric/concentric isokinetic contraction of the quadriceps were compared within group and between group after training. Results: The strengthening of volunteers’ thigh muscles after training were significant increase in 3 groups; NMES, RNMES and R. There was no significant difference between groups in MVIC and 120 degrees/second isokinetic contractions. But only RNMES group was significant increase in 30 degrees/second isokinetic contractions between groups. (p<0.05). Conclusion: Neuromuscular electrical stimulation can be applied to increase the capability of muscle performance efficiently same as resistance exercise especially if apply with resistance exercise training at 60%MVIC.
Share
COinS