Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความหลากหลายทางพันธุกรรมและการแสดงออกของยีนโซเดียมไดคาร์บอกซิเลต โคทรานสปอร์ตเตอร์-1 ในผู้ป่วยโรคนิ่วไต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Genetic polymorphisms and gene expression of sodium dicarboxylate cotransporter-1 in nephrolithiasis patients
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญชัย บุญหล้า
Second Advisor
วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์
Third Advisor
ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีวเคมีทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.695
Abstract
ภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคนิ่วไต และพบว่าพันธุกรรมมีบทบาทเกี่ยวข้องกับระดับการขับออกของซิเทรตในปัสสาวะ การดูดกลับซิเทรตเกิดขึ้นที่ท่อไตส่วนต้นโดยการทำงานของโปรตีน NaDC-1 การทดลองนี้มีจุดประสงค์ที่จะหาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน NaDC-1 และปริมาณการแสดงออกของยีน เทียบกับภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำในผู้ป่วยโรคนิ่วไต ความหลากหลายทางพันธุกรรมใน exons ของยีน NaDC-1 ตรวจกรองในผู้ป่วยโรคนิ่วไต จำนวน 13 ราย ด้วยวิธีการหาลำดับเบสโดยตรง ผลการตรวจกรองพบ missense SNP ใน exon 12 (I550V) ตรงกับฐานข้อมูลรหัส rs11567842 (A/G) ใช้เทคนิค PCR-RFLP เพื่อตรวจสอบจีโนไทป์ของ rs11567842 (A/G) SNP ในผู้ป่วยโรคนิ่วไต จำนวน 114 ราย (อายุ 21-77 ปี, ชาย 46%) และคนปกติ จำนวน 62 ราย (อายุ 20-61 ปี, ชาย 45%) ใช้ logistic regression เพื่อคำนวนค่า adjusted odds ratios และ 95% confidence intervals ตรวจวัดปริมาณของ NaDC-1 mRNA ในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไต จำนวน 29 ราย ด้วยเทคนิค real-time RT-PCR ผลการทดลองพบว่าผู้ป่วยโรคนิ่วไตมีการขับออกของซิเทรตต่ำกว่าคนปกติอย่างมีนัยสำคัญ ภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำ (<200 mg/day) เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วไตอย่างมีนัยสำคัญ (adjusted OR = 6.89, 95%CI: 3.20-14.88) ความถี่อัลลีลและความถี่จีโนไทป์ของ rs11567842 (A/G) SNP ระหว่างผู้ป่วยโรคนิ่วไตและคนปกติไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ในกลุ่มผู้ที่มีจีโนไทป์ GG พบความชุกของภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำได้ต่ำกว่าในกลุ่มผู้ที่มีจีโนไทป์ AG หรือ AA จีโนไทป์ GG สัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำในกลุ่มผู้ป่วยโรคนิ่วไต (adjusted OR = 0.17, 95%CI: 0.05 - 0.59) และรวมทั้งสองกลุ่ม (adjusted OR = 0.25, 95%CI: 0.09 - 0.69) ใน G recessive inheritance mode จีโนไทป์ GG เป็นปัจจัยช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำทั้งในกลุ่มผู้ป่วยโรคนิ่วไต (adjusted OR = 0.16, 95%CI: 0.05 - 0.49) และรวมทั้งสองกลุ่ม (adjusted OR = 0.24, 95%CI: 0.09 - 0.62) ระดับการแสดงออก NaDC-1 mRNA ที่สูงขึ้นในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตมีแนวโน้มสัมพันธ์กับภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำ อย่างไรก็ตามยังไม่พบนัยสำคัญ งานวิจัยนี้สรุปได้ว่าจีโนไทป์ GG ของ rs11567842 SNP ใน exon12 ของยีน NaDC-1 มีความสัมพันธ์กับภาวะซิเทรตในปัสสาวะปกติในผู้ป่วยโรคนิ่วไต ขณะที่จีโนไทป์ AA มีความสัมพันธ์กับภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำ การตรวจสอบความหลากหลายทางพันธุกรรมนี้อาจช่วยจำแนกบุคคลที่เสี่ยงต่อภาวะซิเทรตในปัสสาวะต่ำได้ การแสดงออกของยีน NaDC-1 ที่เพิ่มสูงขึ้นอาจส่งผลให้ปริมาณการขับออกของซิเทรตในปัสสาวะต่ำลงเนื่องจากจะทำให้มีการดูดกลับของซิเทรตเข้าสู่เซลล์บุท่อไตมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Hypocitraturia is a major metabolic risk factor for kidney stone development. Genetic heritability of urinary citrate excretion has been demonstrated. Reabsorption of citrate takes place in renal proximal tubules, which is principally responsible by sodium-dicarboxylate cotransporter-1 (NaDC-1). We investigated the association of genetic polymorphisms and NaDC-1 mRNA expression with hypocitraturic phenotype in patients with kidney stone. The exonic polymorphisms of NaDC-1 gene were screened in 13 patients with nephrolithiasis using direct genomic sequencing method. A missense SNP in exon 12 (I550V) was identified, rs11567842 (A/G). This SNP was genotyped in 114 nephrolithiasis patients (aged 21-77 years old, 46% males) and 62 healthy controls (aged 20-61 years old, 45% males) using PCR-RFLP. Logistic regression was performed to calculate adjusted odds ratios and 95% confidence intervals. Intrarenal mRNA expression of NaDC-1 was carried out in 29 nephrolithiasis patients using real-time RT-PCR. The patients excreted urinary citrate significantly lower than the controls. Hypocitraturia (<200 mg/day) was significantly associated with an increased risk of nephrolithiasis (adjusted OR = 6.89, 95%CI: 3.20-14.88). Allele and genotype frequencies of rs11567842 (A/G) SNP compared between nephrolithiasis and control subjects were not significantly different. The prevalence of hypocitaturia in individuals (all subjects) with homozygous GG was significantly lower than those carried A allele. In nephrolithiasis group, the risk of hypocitraturia in patients with homozygous GG (adjusted OR = 0.19, 95%CI: 0.06-0.62) was significantly lower than in those with homozygous AA (adjusted OR: 1.00), but risk of hypocitraturia in those with heterozygous AG (adjusted OR: 1.47, 95%CI: 0.50-4.34) was not significantly different from those with homozygous AA. No association of AA genotype with hypocitraturia in the healthy group was observed. A trend of increased intrarenal mRNA expression of NaDC-1 in nephrolithiasis patients associated with hypocitraturia was observed although it was not significant. Conclusion, we have demonstrated that the GG variant of rs11567842 SNP in NaDC-1 gene is associated with hypocitraturia in the nephrolithiasis population. Detection of this polymorphism may be useful for identifying individuals who are at risk of hypocitraturia. An increased expression of NaDC-1 in the kidneys of stone patients might contribute to the low urinary excretion of citrate
Creative Commons License