Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของยาฟีโนไฟเบรตในขนาดต่าง ๆ ต่อระดับกรดยูริกในเลือดและในปัสสาวะในผู้ป่วยโรคเกาต์ที่ยังมีระดับกรดยูริกในเลือดสูงหลังจากได้รับยาลดกรดยูริกที่เป็นมาตรฐานแล้ว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of the addition of different dosage of fenofibrate on serum uric acid concentration and urinary urate excretion in patients with gout and hyperuricemia after receiving standard urate-lowering agents
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
มนาธิป โอศิริ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.678
Abstract
เปรียบเทียบประสิทธิภาพของยาฟีโนไฟเบรต ขนาด 300 มก.ต่อวัน และ 100 มก.ต่อวัน และยาหลอก ในการลดระดับกรดยูริกในเลือด ในผู้ป่วยโรคเกาต์ ที่ยังมีระดับกรดยูริกในเลือดสูง หลังจากได้รับ ยาลดกรดยูริกที่เป็นมาตรฐานแล้ว ศึกษาผู้ป่วยโรคเกาต์ที่ยังมีระดับกรดยูริกในเลือดสูงหลังจากได้รับยาลดกรดยูริก ที่เป็นมาตรฐานแล้ว จำนวน 33 ราย โดยสุ่มเลือกให้ได้รับ ยาฟีโนไฟเบรต (Lexemin) ในขนาด 300 มก. (11 ราย) หรือ 100 มก. (11 ราย) หรือได้รับยาหลอก (11 ราย) เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผู้ป่วยทุกรายต้องไม่มีการปรับเปลี่ยนขนาดยาลดกรดยูริก (ยาอัลโลพิวรินอลหรือเบนซ์บรอมาโรน) อย่างน้อย 3 เดือนก่อนเข้าร่วมการวิจัย และไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาดของยาที่มีผลต่อระดับกรดยูริกในเลือดหรือในปัสสาวะในระหว่างการวิจัย จากนั้นนำผลต่างของระดับกรดยูริกในเลือดที่ลดลงมาเปรียบเทียบกันระหว่าง 3 กลุ่ม ผู้ป่วยโรคเกาต์ที่เข้าร่วมการวิจัย มีอายุเฉลี่ย+ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 58.3+-14.5 ปี และร้อยละ 78.8 เป็นเพศชาย ผู้ป่วย 32 ราย (ร้อยละ 97) ได้รับยาอัลโลพิวรินอลขนาดเฉลี่ย 121.1+-53.1 มก. ยาฟีโนไฟเบรตขนาด 300 มก.ต่อวัน และขนาด 100 มก.ต่อวัน สามารถลดระดับกรดยูริกในเลือดได้มากกว่ายาหลอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยยาฟีโนไฟเบรตขนาด 300 มก.ต่อวัน สามารถลดระดับกรดยูริกในเลือด เฉลี่ย 1.6+-1.5 มก.ต่อดล. (ร้อยละ 20.9+-16.6) และยาฟีโนไฟเบรตขนาด 100 มก.ต่อวัน สามารถลดระดับกรดยูริกในเลือดเฉลี่ย 0.9+-0.8 มก.ต่อดล. (ร้อยละ 11.6+-9.4) ระดับกรดยูริกในปัสสาวะเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เฉพาะกลุ่มที่ได้รับยาฟีโนไพเบรตขนาด 300 มก.ต่อวัน และผลข้างเคียงรุนแรงที่พบไม่มีความแตกต่างระหว่าง 3 กลุ่ม สรุปยาฟีโนไฟเบรตขนาด 300 มก.ต่อวัน. และขนาด 100 มก.ต่อวัน สามารถใช้เป็นยาเสริม เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคเกาต์ ที่ยังมีระดับกรดยูริกในเลือดสูง หลังจากได้รับยาลดกรดยูริกที่เป็นมาตรฐานแล้วมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงร่วมด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Evaluates the effects on serum uric acid of 2 different dosages of fenofibrate in patients with gout and hyperuricemia after receiving standard urate-lowering agents. Twenty-six patients with gout were enrolled in this randomized, double-blind, placebo-controlled trial and were allocated to receive 300mg of fenofibrate daily (11 patients), 100mg of fenofibrate daily (11) or placebo (11) for 8 weeks. All patients had a stable dose of urate-lowering agents (allopurinol or benzbromarone) for at least 3 months before participating the study. No modification of the dose of urate-lowering agents or additional drugs was allowed throughout the study. The primary outcome of this study was the differences in serum uric acid at baseline and 8 weeks of treatment among the 3 groups. Results: The mean+-SD age of the patients was 58.3+-14.5 years, and 78.8% were men. Thrity-two patients (97%) were taking allopurinol at mean+-SD dose of 121.1+-53.1 mg. Serum uric acid levels were lowered by 1.6+1.5 mg/dl (20.9+-16.6%) in 300-mg fenofibrate group and 0.9+-0.8 mg/dl (11.6+-9.4%) in 100-mg fenofibrate group after 8 weeks of treatment, which were significantly better than placebo group. Urine urate excretion was increased significantly after treatment with 300 mg of fenofibrate daily (p=0.002), but in 100-mg fenofibrate and placebo group, no such effect was found. No significant difference in the serious adverse events was found among the 3 groups. Conclusion: Fenofibrate, either 100-or 300-mg daily may be used as an effective add-on urate-lowering therapy in patients with gout, especially in those with coexisting hypertriglyceridemia.
Creative Commons License