Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณภาพชีวิตของผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Quality of life of caregivers in patients with stroke at King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
พวงสร้อย วรกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.638
Abstract
ศึกษาคุณภาพชีวิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่พาผู้ป่วยมารับบริการตรวจรักษา แผนกผู้ป่วยนอก คลินิกอายุรกรรมประสาท โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 260 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือ 1) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 2) แบบประเมินระดับการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วย (Barthel ADL Index) 3) แบบวัดคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลกชุดย่อ ฉบับภาษาไทย World Health Organization Quality Of Life - BREF (WHOQOL - BREF - THAI) มีค่าความเชื่อมั่น gamma = 0.84 และ 4) แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม มีค่าความเชื่อมั่น gamma = 0.88 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ Chi-square, t-test, One-way ANOVA, Stepwise multiple linear regression analysis ผลการศึกษา พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง 76.9% และเพศชาย 23.1% มีอายุเฉลี่ย 46.7 ปี ส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่า 31.2% และมีสถานภาพสมรสคู่ 50.4% 2) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีคุณภาพชีวิตโดยรวมอยู่ระดับกลาง คิดเป็น 70.8% และสำหรับคุณภาพชีวิตรายด้าน ได้แก่ ด้านสุขภาพกาย ด้านจิตใจ ด้านสัมพันธภาพทางสังคมและด้านสิ่งแวดล้อม อยู่ในระดับกลางทุกด้านคิดเป็น 53.5%, 50.8%, 65.0% และ 86.9% ตามลำดับ 3) ปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ p < 0.01 ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส รายได้ ความเพียงพอของรายได้ โรคประจำตัวทางกาย และการสนับสนุนทางสังคมและที่ระดับ p < 0.05 ได้แก่ จำนวนชั่วโมงในการดูแลผู้ป่วยต่อวัน และ 4) ปัจจัยที่สามารถทำนายคุณภาพชีวิต ได้แก่ คะแนนการสนับสนุนทางสังคม โรคประจำตัวทางกายและรายได้ โดยร่วมกันอธิบายคุณภาพชีวิตได้ 44.7%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study quality of life and associated factors among caregivers in patients with stroke at King Chulalongkorn Memorial Hospital. This study was cross-sectional and descriptive study. The samples were 260 caregivers of patients with stroke at Neurology Clinic, Medical Outpatient Department of King Chulalongkorn Memorial Hospital. All subjects completed 4 questionnaires; 1) demographic forms 2) Barthel Activities of Daily Living Index (Barthel ADL Index) 3) World Health Organization Quality Of Life - BREF (WHOQOL-BREF-THAI), gamma = 0.84 and 4) social support questionnaire, gamma = 0.88. The data analysis was performed by using SPSS software version 11.5. Statistics utilized consists of mean, percentage, standard deviation, Chi-square, t-test, One-Way ANOVA and Stepwise Multiple Linear Regression Analysis significant at .05 level. Major findings were as follows 1) Most of subjects were female 76.9% and males 23.1 %. The average age was 46.70 years. Most of subjects had finished Bachelor’s degree and above (31.2%) and were married status (50.4%). 2) The majority of subjects had the moderate level of quality of life (70.8%). Their quality of life in physical, psychological, social relationships and environment aspect were also at moderated level 53.5%, 50.8%, 65% and 86.9% respectively 3) The associated factors of quality of life were age, marital status, income, financial status, physical illness, social support (p < 0.01) and hour of care (p < 0.05) and 4) The predictor of quality of life include social support, physical illness and income with predictive value of 44.7% (p < 0.05).
Share
COinS