Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สุขภาพจิตของผู้ติดเชื้อ HIV
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mental health of HIV infected persons
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
นิพัทธิ์ กาญจนธนาเลิศ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.632
Abstract
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสุขภาพจิต และปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้ติดเชื้อ HIVที่รับการบำบัดรักษาในแผนกงานสุขภาพจิต ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 การวิจัยเป็นลักษณะการวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 170 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป จำนวน 22 ข้อ และแบบสอบถามสุขภาพจิต SCL-90 จำนวน 90 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า t-test ทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาภาวะสุขภาพจิตทั้ง 9 ด้าน พบว่า ภาวะสุขภาพจิตในแต่ด้านส่วนใหญ่มีจำนวนผู้ที่มีภาวะสุขภาพจิตปกติสูงกว่าจำนวนผู้ที่มีภาวะสุขภาพจิตผิดปกติ ยกเว้น ด้านความกลัวโดยไม่มีเหตุผลที่มีจำนวนผู้มีภาวะสุขภาพจิตผิดปกติ (ร้อยละ 51.18) สูงกว่าจำนวนผู้มีภาวะสุขภาพจิตปกติ (ร้อยละ 48.82) ส่วนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตด้านความรู้สึกผิดปกติของร่างกาย ได้แก่โรคประจำตัวและความเพียงพอของรายได้ ด้านการย้ำคิดย้ำทำ ได้แก่โรคประจำตัว และรายได้ก่อนติดเชื้อ HIV ด้านความรู้สึกบกพร่องในการติดต่อกับผู้อื่น ได้แก่โรคประจำตัว ด้านวิตกกังวล ได้แก่ความพอใจในการดูแล โรคประจำตัวและสถานภาพสมรส ด้านความรู้สึกไม่เป็นมิตร ได้แก่การมีผู้ดูแลขณะเจ็บป่วย ด้านความกลัวโดยไม่มีเหตุผล ได้แก่ ความเพียงพอของรายได้และอายุ ด้านพฤติกรรมบ่งชี้อาการวิกลจริต ได้แก่ ค่า CD4 ซึ่งทุกปัจจัยของแต่ละด้านข้างต้น มีความเกี่ยวข้องกับภาวะสุขภาพจิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วน 2 ด้านที่เหลือคือ ด้านซึมเศร้า และด้านความรู้สึกหวาดระแวง พบว่าไม่มีปัจจัยที่มีผลเกี่ยวข้องกับภาวะสุขภาพจิต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the mental health and relevant factors of the HIV infected persons at Somdejprasangkharach XVII Hospital. The research was cross-sectional descriptive research. The sampling group includes 170 HIV infected patients selected by the convenience sampling. The research tool consists of 2 sections, which include 22 items of demographic data and 90 items of mental health assessment model (SCL-90). SPSS application is applied for data analysis. The statistic terms used are percentage, mean and standard deviation. Testing methods are t-test, One-Way ANOVA and Pearson Correlation Coefficient. As the research outcome on 9 aspects of mental health, majority of the subjects showed normal mental health in each aspect, except there are some subjects with Phobia Anxiety (51.18%) that are higher than subjects with normal mental health (48.82%). Relevant factors are on Somatization e.g. underlying diseases and adequate income; on Obsessive-Compressive e.g. underlying disease and income before infected; on Interpersonal Sensitivity e.g. underlying disease; on Anxiety e.g. satisfaction on care, underlying diseases and marital status; Hostility e.g. having caregiver; Phobia Anxiety e.g. adequate income and age; Psychotism e.g. CD4. Those factors as mentioned are associated with mental health with the statistic significance as .05. Other 2 aspects: Depression and Paranoid Ideation have no relevant factors with mental health.
Creative Commons License