Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของสารสกัดมะเม่า (Antidesma ghaesembilla) ต่อจำนวน CD4 และ CD8 และการทำหน้าที่ของ NK cells ในเซลล์เม็ดเลือดขาวมนุษย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of Mamao (Antidesma Ghaesembilla) extract on CD4 and CD8 count and NK cells activity
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
โสภิต ธรรมอารี
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.626
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดมะเม่าไข่ปลา (A. ghaesembilla) ด้วยเอทานอลต่อจำนวน CD4 และ CD8 และการทำหน้าที่ของ NK cells ในเซลล์เม็ดเลือดขาวมนุษย์ ผลการทดสอบความเป็นพิษของสารสกัดด้วยวิธี MTT ที่ความเข้มข้นต่างๆ พบว่าสารสกัดไม่เป็นพิษต่อเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ใช้ศึกษา การทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดต่อการเจริญเพิ่มจำนวนของเซลล์ลิมโฟไซต์ที่แยกได้จากเลือดของคนปกติ ด้วยวิธี 3H-thymidine incorporation method พบว่าความเข้มข้นของสารสกัดที่กระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์ได้แก่ 20, 100 และ 500 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร โดยที่ความเข้มข้น 500 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรให้ผลในการเพิ่มจำนวนเซลล์อย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามฤทธิ์ของสารสกัดที่ทำให้เซลล์ลิมโฟไซต์เจริญเพิ่มจำนวนนั้นมีค่าต่ำกว่าฤทธิ์ของสาร phytohemagglutinin (PHA) ที่ความเข้มข้น 10 ไมโครกรัม ต่อมิลลิลิตร อย่างมาก การทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดต่อปริมาณ CD4+ และ CD8+ T cells โดยการใช้แอนติบอดีต่อโมเลกุลของ CD3, CD4 และ CD8 พบว่าสารสกัดไม่มีผลในการกระตุ้นการเพิ่มจำนวน CD4+ และ CD8+ T cells การทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันแบบไม่จำเพาะ โดยการวิเคราะห์การทำงานของ NK cells ด้วยวิธี 51Cr release cytotoxicity assay พบว่าสารสกัดที่ความเข้มข้น 4 และ 20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร สามารถกระตุ้นการทำงานของ NK cells ได้ ในขณะที่ความเข้มข้นของสารสกัดที่สูงขึ้น (100 และ 500 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร) กลับมีผลทำให้การทำงานของ NK cells ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยสรุปสารสกัด A. ghaesembilla ไม่มีผลเพิ่มจำนวนของ CD4+ และ CD8+ T cells แต่สามารถเพิ่มการทำงานของ NK cells ได้ จากข้อมูลการศึกษานี้ควรศึกษากลไกอื่นๆ ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และศึกษาผลของสารสกัด A. ghaesembilla ในเม็ดเลือดขาวที่แยกจากเลือดผู้ป่วยโรคเอดส์ อาจทำให้สามารถพัฒนามะเม่าเป็นยาบำบัดรักษาโรคต่อไปได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aimed at determining the effect of Mamao (Antidesma ghaesembilla) extract (AGE) on CD4 and CD8 count and NK cells activity in normal lymphocyte (PBMC). Cytotoxic effect of the extract was evaluated by MTT assay. The result indicated that all concentrations of the AGE were not toxic to PBMC. The stimulating effect of the AGE on normal lymphocyte proliferation was evaluated by 3H-thymidine incorporation method. The AGE at the concentrations of 20, 100 and 500 µg/ml stimulated the proliferation of PBMC, the significant stimulation was seen at the concentration of 500 µg/ml. However, this stimulating effect of the AGE is much less potent than the effect of 10 µg/ml phytohemagglutinin (PHA). The CD4+ and CD8+ T cells count were determined using antibodies against CD3, CD4 and CD8 and detecting by flow cytometer. The result indicated that the AGE did not increased these cells. The non-specific immunostimulating effect of the MME was investigated by measurement of NK cells activity using 51Cr release cytotoxicity assay. Although the extract at concentrations of 4 and 20 µg/ml stimulated NK cells activity, high concentration (100 and 500 µg/ml) significantly reduced NK cells activity. In conclusion, the extract of AGE did not increased CD4+ and CD8+ T cells, but increased NK cells activity. The results of this study suggested further study on other immunostimulating mechanisms and study the effect of AGE on PBMC obtained from AIDS patients in order to develop AGE for therapeutic use.
Creative Commons License