Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความเครียดในการปฏิบัติงานของพยาบาลห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Work stress among nurses in emergency room in private hospitals in Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ดวงใจ กสานติกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.720
Abstract
ศึกษาระดับความเครียดและปัจจัยที่มีผลต่อความเครียด และปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของพยาลบาลห้องฉุกเฉิน กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานประจำในห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลเอกชน ที่ขึ้นทะเบียนเป็นโรงพยาบาลขนาด 250 เตียงขึ้นไปในเขตกรุงเทพมหานครปี 2550 จำนวนทั้งหมด 178 คน จาก 16 โรงพยาบาล เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและแบบสอบถามความเครียดสวนปรุง ชุด 60 ข้อ (SPST-60)ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วนคือ ส่วนที่ 1 ระดับความไวต่อความเครียด ส่วนที่ 2 ที่มาของความเครียด และส่วนที่ 3 อาการของความเครียด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีสถิติเชิงพรรณา Chi-square, Pearson correlation coefficiency, t- test และ Multiple linear regression analysis ตามความเหมาะสม ผลการศึกษาระดับความเครียดและปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของพยาบาลห้องฉุกเฉิน พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความเครียดในระดับรุนแรงคิดเป็น 16.9% ระดับสูง 28.7% และระดับปานกลาง 36.0% โดยมีค่าเฉลี่ยของคะแนนความเครียดเท่ากับ 27.3 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 7.92 ปัจจัยที่สัมพันธ์กับความเครียดในการปฏิบัติงานของพยาบาลฉุกเฉิน (p<0.01) คือ ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและปัจจัยที่สัมพันธ์กับความเครียดในการปฏิบัติงาน (p<0.05) ได้แก่ ปัจจัยสาเหตุเรื่องงานและปัจจัยสาเหตุด้านการเงิน เมื่อวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุพบว่า ตัวแปรที่สามารถอธิบายความเครียดในการปฏิบัติงานของพยาบาลฉุกเฉินได้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.01 ได้แก่ ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และปัจจัยสาเหตุด้านการเงิน (R² = 0.082)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To explore the level of stress and its associated factors among nurses in emergency room in private hospital in Bangkok Metropolis. One hundred seventy-eight emergency nurses in 16 hospitals were the recruited subjects. The research instruments were a demographic questionnaire and Suanprung stress test (SPST-60). The data were analyzed using descriptive statistics, chi-square, Pearson correlation coefficiency, t- test and multiple linear regression analysis where appropriate. The result of the study of work stress among nurses in emergency room showed 16.9% of the subjects were at severe level, 28.7% at high level and 36% at moderate level with the mean score at 27.3 (S.D. 7.92). The only factor associated to the work stress (p<0.01) was relationship with coworkers while the factors associated to the work stress (p<0.05) were job assignments and financial. When multiple linear regression analysis was used, the result showed only two factors that could indicate their stressor (p<0.01) i.e. the relationship with coworkers and financial (R²= 0.082).
Creative Commons License