Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความไวของฮอร์โมนอินซูลินในคนไทยที่มีไขมันเอชดีแอลในเลือดสูงมาก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Assessment of insulin sensitivity in Thai people with very high levels of HDL
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วีรพันธ์ โขวิฑูรย์กิจ
Second Advisor
สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.678
Abstract
ที่มาของงานวิจัย : ภาวะ HDL-C ต่ำสวนหนึ่งมักพบร่วมกับผู้ที่มีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ในขณะที่ภาวะ HDL-C สูงซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุทั้งปฐมภูมิและทุติยภูมินั้นยังไม่เคยมีการศึกษาในแง่ของความสัมพันธ์กับความไวต่อฮอร์โมนอินซูลิน จากการศึกษาเบื้องต้นของผู้วิจัย พบว่าผู้ที่มี HDL-Cเกิน 100 มก./ดล. มีลักษณะบางประการที่ตรงข้ามกับกลุ่มอาการทางเมตาบอลิก ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าผู้ที่มีระดับ HDL-C สูงอาจมีความไวต่อฮอร์โมนอินซูลินที่ดีกว่าผู้ที่มี HDL-C ที่ต่ำ วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาความไวต่อฮอร์โมนอินซูลินในคนไทยโดยเปรียบเทียบในกลุ่มที่มีระดับ HDL-C มากกว่าหรือเท่ากับ 100 มก./ดล. กับกลุ่มที่มี HDL-C ปกติ วิธีการดำเนินการ : อาสาสมัครจำนวน 3 กลุ่ม ประกอบด้วยผู้ที่มีระดับ HDL-C ในเลือดมากกว่าหรือเท่ากับ 100 มก./ดล. (25 คน), 65 ถึง 99 มก./ดล. (41 คน) และ 36 ถึง 64 มก./ดล. (24 คน) ซึ่งมีอายุและเพศใกล้เคียงกันได้รับการคัดเลือกให้เข้าโครงการวิจัย โดยอาสาสมัครที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินจะไม่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ ผู้ร่วมวิจัยทุกรายจะได้รับการซักประวัติตรวจร่างกาย และตรวจวัดระดับน้ำตาลและฮอร์โมนอินซูลินหลังอดอาหารเป็นเวลา 12 ชั่วโมงจำนวน3 ครั้งห่างกันครั้งละ 5 นาทีและใช้ค่าเฉลี่ยของผลเลือดทั้ง 3 ครั้ง มาคำนวณความไวของฮอร์โมนอินซูลินด้วยสูตร HOMA-IR ซึ่งแสดงค่าในแต่ละกลุ่มเป็น MEAN(+,ฑ)SEM และเปรียบเทียบค่า HOMA-IR ในประชากรทั้ง 3 กลุ่ม โดยใช้ ANOVA ผลการศึกษา : จากการศึกษาพบว่า ในผู้ที่มีระดับ HDL-C ที่แตกต่างกัน 3 กลุ่ม คือ 36 ถึง 64 มก./ดล., 65 ถึง 99 มก./ดล. มากกว่าหรือเท่ากับ 100 มก./ดล. มีค่าเฉลี่ยของ HDL-C เท่ากับ 57.3 ± 1.1, 80.2 ± 1.4 และ 111.3 ± 2.0 มก./ดล. ตามลำดับ ค่าเฉลี่ยของไขมันคอเลสเตอรอลเท่ากับ 195.1 ± 7.5, 200 ± 5.1 และ 237 ± 7.4 มก./ดล. และค่าเฉลี่ยของไขมันไตรกลีเซอไรด์เท่ากับ 84.5 ± 6.3, 66.4 ± 3.4 และ 52.8 ± 3.7 มก./ดล. ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P< 0.001) เมื่อคำนวณ HOMA-IR ในประชากรทั้ง 3 กลุ่ม พบว่ามีค่าเท่ากับ 1.38 ± 0.20,1.05 ± 0.10 และ 1.03 ± 0.08 ซึ่งไม่มีความแตกต่างของความไวของฮอร์โมนอินซูลินในประชากรทั้ง 3 กลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.13) สรุป : เมื่อเปรียบเทียบความไวของฮอร์โมนอินซูลินโดยใช้ค่า HOMA-IR ในผู้ที่มีระดับHDL-C ที่แตกต่างกัน 3 กลุ่ม คือมากกว่าหรือเท่ากับ 100 มก./ดล., 65 ถึง 99 มก./ดล. และ 36 ถึง 64 มก./ดล. ไม่พบความแตกต่างของความไวของฮอร์โมนอินซูลินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background and aims: High HDL cholesterol (HDL-C) level represents a disorder from various genetic and environmental factors. Low HDL-C level is often found in insulin resistant states, however, it is not known whether high HDL-C level represents higher insulin sensitivity. Objectives : To assess insulin sensitivity in Thai people with high HDL levels compared to those with normal HDL levels. Materials : and methods: Three groups of patients, those with HDL-C levels between 35and 64 mg/dL (n=24), between 64 and 99 mg/dL (n=41) and > 100 mg/dL (n=25) were recruited. Patients with secondary causes of insulin resistance were excluded. Fasting insulin and glucose levels were measured every 5 minutes for 3 times. Homeostasis model assessment(HOMA) index was calculated to assess insulin sensitivity. Data were reported as mean ± SEM. Results : The mean HDL-C levels were 57.3 ± 1.1, 80.2 ± 1.4 and 111.3 ± 2.0mg/dl, respectively (p<0.001), whereas the mean cholesterol levels were 195.1 ± 7.5, 200 ± 5.1 and 237 ± 7.4 mg/dl (p<0.001). The mean triglyceride levels were 84.5 ± 6.3,66.4 ± 3.4 and 52.8 ± 3.7 mg/dl (p<0.001). The HOMA-IR in those three groups were 1.38 ± 0.20, 1.05 ± 0.10 and 1.03 ± 0.08 mg/dl (p=0.13). Conclusion : In our study, insulin sensitivity in people with high levels of HDL-C was not significantly different compared with that of people who have lower HDL-C levels.
Creative Commons License