Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความแม่นยำของวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสามกรอบสี่เหลี่ยม สำหรับการวัดเชิงโครงสร้างของเส้นใยประสาทที่มีปลอกหุ้มในเส้นประสาทซูรัลของมนุษย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Accuracy of 3-window sampling method for myelinated for myelinated nerve fiber morphometry in human Sural nerve
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วิไล ชินธเนศ
Second Advisor
สิทธิพร แอกทอง
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.640
Abstract
การวัดเชิงโครงสร้างของส้นประสาทซูรัลจากการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาค่า ปกติสำหรับใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการวัดเชิงโครงสร้างของเส้นประสาทซูรัลในคนไทย โดย เปรียบเทียบค่าที่ได้จากการนับจำนวนเส้นใยประสาททั้งหมด และค่าที่ได้จากวิธีการสุ่มตัวอย่าง แบบสามกรอบสี่เหลี่ยม ว่ามีความแม่นยำเพียงพอที่จะนำมาใช้วัดเพื่อลดระยะเวลาในการนับ และเพิ่มความรวดเร็วในการช่วยวินิจฉัยและประเมินความรุนแรงของโรคที่มีอาการทางระบบ ประสาทส่วนปลาย เมื่อทำการวัดเชิงโครงสร้างของเส้นประสาทซูรัลทั้งเส้น (Total count) โดยใช้พารามิเตอร์ ดังนี้คือ จำนวน myelinated fiber ทั้งหมดในเส้นประสาทเฉลี่ยคือมี 5672.8+1753.7 เส้น และ ความหนาแน่นของ myelinated fiber เฉลี่ยเป็น 6714.2 +1560.7 ต่อพื้นที่ 1 ตารางมิลลิเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางของ myelinated fiber จะมีการกระจายเป็น 2 ฐานนิยม (bimodal) คือฐานนิยม ต่ำกว่ามีค่า 3-4 ไมโครเมตรและฐานนิยมสูงกว่ามีค่า 8-9 ไมโครเมตร ค่าของขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางของค่าเฉลี่ยของ axon จะแปรฝันตามไปกับ myelinated fibers พบว่ามีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 3.21+0.48 ไมโครเมตร ส่วนค่า g-ratio จะมีค่าเฉลี่ยเท่กับ 0.48 + 0.06 และเมื่อนำวิธี สุมตัวอย่างแบบสามกรอบสี่หลี่ยม มาทำการนับและนำข้อมูลมาหาค่า ความสอดคล้อง Singe Measure Intraclass Correlation ได้ดังต่อไปนี้คือ MF เท่ากับ 0.8669 DMF เท่าากับ 0.7400, DS เท่ากับ 0.7862 Da เท่ากับ 0.7762, ความหนาของ myelin เท่ากับ 0.8800 และ g-ratio เท่ากับ 0.8671 ซึ่งโดยสรุปพบว่าวิธีสุ่มตัวอย่างแบบสามกรอบสี่เหลี่ยมมี ความแม่นยำเพียงพอที่จะใช้แทนการนับทั้งหมด ซึ่งมีพารามิเตอร์ดังต่อไปนี้คือ MF,DMF, Ds, Da, g-ratio โดยมีความสัมพันธ์ Single Measure Intraclass Correlation ที่เข้าใกล้ 1 มาก คืออยู่ในช่วง 0.7400-0.8800
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this study was to ascertain the minimum sample required to accurately measure the total number of myelinated fiber (MF), myelinated fiber density (MFD) | myelinated fiber diameter (Ds) and axonal diameter (Da) in morphometric studies of the sural nerve necropsies. Measurement were obtained by 3-window sampling method and total count of normal sural nerve. Nerve morphometric result from the total count were1) the nerve consisted 4-16 fascicles 2) the smallest of cross - sectional area of the fascicle was 0.3378 mm? and the largest fascicle was 1.3768 mm² The mean cross-sectional area of the whole nerve was 0.8540 + 0.2277 mm². The density of the myelinated axon was ranged from 5154 to 8275 and its mean was 6714.2 + 1560.7. The total number of myelinated axon fiber ranged from 3919 to 7427 (mean = 5,672.8 + 1753.7) . The diameter distribution of myelinated fiber was bimodal, the lower mode was 3-4 um and the upper mode was 8-9 um. The mean diameter of axon and g-ratio were 3.21+0.48 um. and 0.48 +0.06. The myelin thickness of the most fibers was1.83 + 0.34 um. These result were compared to these measured by 3-window sampling method. The intraclass correlations of the MF, DMF, Ds, Da, myelin thickness and g-ratio were 0.8669, 0.7400 | 0.7862 | 0.7762 | 0.8800 and 0.8671 respectively . Since the correlation was closed to 1, therefore it may be concluded that the 3-window sampling method could be accurated for nerve fiber morphometry in human sural nerve.
ISBN
9741755694
Share
COinS