Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยบริการตามกิจกรรมของสถานีอนามัย สังกัดสำนักงานสาธารณสุข อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ปีงบประมาณ 2548
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Unit cost analysis per activity of health centers in Uthumphon Phisai district Si Sa Ket province for fiscal year 2005
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ทศพร วิมลเก็จ
Second Advisor
บดี ธนะมั่น
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์ชุมชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.615
Abstract
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยบริการตามกิจกรรมของสถานีอนามัย สังกัดสำนักงานสาธารณสุขอำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ปี 2548 ทำการศึกษาในมุมมองของผู้ให้บริการ จัดกลุ่มต้นทุนตามเกณฑ์ “กิจกรรม" ซึ่งแบ่งต้นทุนออกเป็นต้นทุนรวม และต้นทุนทางอ้อม โดยศึกษาตามองค์ประกอบต้นทุน คืนต้นทุนค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงพรรณนา การกระจายต้นทุนไปสู่หน่วยรับต้นทุนใช้วิธีสมการพืชคณิตเส้นตรง กลุ่มประชากรศึกษาคือสถานีอนามัยทั้งหมด 21 แห่ง แบ่งเป็นศูนย์สุขภาพชุมชนหลัก 9 แห่ง และศูนย์สุขภาพชุมชนเครือข่าย 12 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกข้อมูลตามองค์ประกอบต้นทุน ผลการวิจัยพบว่า ต้นทุนรวมของศูนย์สุขภาพชุมชน โดยเฉลี่ย เป็นเงิน 13,157,928.79 บาท จำแนกได้เป็นต้นทุนค่าแรง ต้นทุนค่าลงทุน คิดเป็นร้อยละ 51.76, 40,31 และ 7.93 ตามลำดับอัตราส่วนขององค์ประกอบต้นทุน ต้นทุนค่าแรง : ต้นทุนค่าวัสดุ : ต้นทุนค่าลงทุน เท่ากับ 6.53 : 5.08 : 1 และต้นทุนรวมของศูนย์สุขภาพชุมชนเครือข่าย โดยเฉลี่ย เป็นเงิน 13,879,632.59 บาท จำแนกได้เป็นต้นทุนค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน คิดเป็นร้อยละ 54.35,34 76 และ 10.89 ตามลำดับ อัตราส่วนขององค์ประกอบต้นทุน ต้นทุนค่าแรง : ต้นทุนค่าวัสดุ : ต้นทุนค่าลงทุน เท่ากับ 4.99 : 3.19 : 1 สำหรับต้นทุนต่อหน่วยบริการพบว่าศูนย์สุขภาพชุมชนหลัก โดยเฉลี่ยมีต้นทุนต่อหน่วยบริการ กิจกรรมรักษาพยาบาล เท่ากับ 40.46 บาท กิจกรรมอนามัยแม่และเด็กเท่ากับ 117.35 บาท กิจกรรมวางแผนครอบครัว เท่ากับ 93.60 บาท กิจกรรมสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เท่ากับ 155.93 บาท กิจกรรมทันตสาธารณสุข เท่ากัย 198.44 บาท กิจกรรมอนามัยโรงเรียนเท่ากับ 108.96 บาท กิจกรรมสุขศึกษาในสำนักงาน ชุมชน โรงเรียน เท่ากับ 33.40 บาท กิจกรรมควบคุมและป้องกันโรคเท่ากับ 743.07 บาท กิจกรรมการเยี่ยมบ้านเท่ากับ 84.58 บาท ศูนย์สุขภาพชุมชนเครือข่ายโดยเฉลี่ยต้นทุนต่อหน่วยบริการ กิจกรรมรักษาพยาบาล เท่ากับ 44.97 บาท กิจกรรมอนามัยแม่และเด็ก เท่ากับ 179.96 บาท กิจกรรมวางแผนครอบครัว เท่ากับ 90.26 บาท กิจกรรมสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เท่ากับ 158.94 บาท กิจกรรมทันตสาธารณสุข เท่ากับ 198.65 บท กิจกรรมอนามัยโรงเรียน เท่ากับ 117.27 บาท กิจกรรมสุขศึกษาในสำนกงานชุมชน โรงเรียน เท่ากับ 38.85 บาท กิจกรรมควบคุมและป้องกันโรคเท่ากับ 464.69 กิจกรรมการเยี่ยมบ้านเท่ากับ 92.84 บาท ผลการศึกษานี้ สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการกำหนดและควบคุมอัตราค่าบริการที่เหมาะสม และเป็นธรรมต่อผู้รับบริการ รวมทั้งเป็นข้อมูลพื้นฐานประกอบการตัดสินใจของผู้บริหารในการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to carry out an analysis of general cost and unit cost to patients of health centers in Uthumphon phisai district Si sa ket province for fiscal year 2005. The analysis was base on the provider’s perspective. Cost center activity criteria were used. Total cost could be separated into main cost. Total cost and indirect cost. In each of these areas, three cost (labour, capital, and material) were examined. Indirect cost will be allocated to absorbing cost center by Simulation equation method. This study was a descriptive study and all health centers were selected. The study population were nine main primary care units and twelve sub primary care units. Data were collected using a self created recording chart. It was found that the average total cost of main primary care units was 13,157,928.79 baht, and the ratio of the component costs (labour cost : material cost : capital cost ) was 6.53 : 5.08 : 1. The average total cost of sub primary care units was 13,879,632.59 baht, and the ratio of the component costs (labour cost : material cost : capital cost ) was 4.99 : 3.19 : 1. The average total cost of main primal care units for Curative care, Maternal and child health, Family planning, lmmunization, Dental care, School health, Health education, Preventive and control disease and Home visit activities were 40.46, 117.35, 93.60, 155.93, 198.44. 108.96, 33.40, 743.07 and 84.58 bath, respectively. The average total cost of sub primary care units for Curative care, Maternal and child health, Family planning, lmmunization, Dental care, School health Health education, Preventive and control disease and Home visit activities were 44.97, 179.96, 90.26, 158.94, 198.65, 117.27, 38.85, 464.69 and 92.84 baht, respectively. The result of this study are used as a guideline for managerial decision making and service and may be beneficial for planning to in crease the efficiency.
Share
COinS