Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบาดวิทยาทางน้ำเหลืองของการติดเชื้อไวรัสเดงกีในเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีเปรียบเทียบกับเด็กที่มีภูมิคุ้มกันปกติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Seroepidemiology of dengue virus infection in HIV-infected children in comparison to healthy children
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
อุษา ทิสยากร
Second Advisor
ชิษณุ พันธุ์เจริญ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.635
Abstract
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระบาดวิทยาทางน้ำเหลืองของการติดเชื้อไวรัสเดงกีในเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีและเด็กที่มีภูมิคุ้มกันปกติ รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดใดจุดหนึ่ง วิธีดำเนินการวิจัย : ศึกษาในเด็ก 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 เด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีจำนวน 25 คน (อายุน้อยกว่า 15 ปี) แยกตามระยะการติดเชื้อ และกลุ่มที่ 2 เด็กปกติจำนวน 35 คน (อายุน้อยกว่า 15 ปี) ทำการเก็บตัวอย่างพลาสมาเพื่อตรวจแอนติบอดีเชื้อไวรัสเดงกีทั้ง 4 ซีโรทัยพ์ ได้แก่ DEN1, DEN2, DEN3 และ DEN4 โดยวิธีพลาครีดักชั่นนิวทรัลไลเซชั่นในทั้งสองกลุ่ม ผลการศึกษา : จากการศึกษาตัวอย่างน้ำเหลืองในเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีจำนวน 35 คนมีอายุตั้งแต่ 1 ปี ถึง 14 ปี 11 เดือนและเด็กที่มีภูมิคุ้มกันปกติจำนวน 35 คน อายุตั้งแต่ 1 ปี 2 เดือน ถึง 14 ปี 9 เดือน พบว่า เด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีมีผลบวกต่อเชื้อไวรัสเดงกีโดยวิธี PRNT ทั้งหมด 27 คน (77%) โดยที่เป็นแบบ monotypic 14 คน (40%) และ multitypic 13 คน (37%) ไม่พบความแตกต่างกันทางสถิติระหว่างเด็กที่มีการติดเชื้อเอชไอวีระยะที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ในเด็กที่มีภูมิคุ้มกันปกติมีผลบวกต่อเชื้อไวรัสเดงกีโดยวิธี PRNT ทั้งหมด 23 คน (66%) โดยที่เป็นแบบ monotypic 9 คน (26%) และ multitypic 14 คน (40%) ส่วนใหญ่เป็นผลบวกต่อ DEN2 และไม่ค่อยพบผลบวกต่อ DEN4 โดยทั้งสองกลุ่มมีผลบวกไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p > 0.05) และไม่พบความแตกต่างของผล PRNT ในแต่ละกลุ่มอายุ สรุปผลการวิจัย : เด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีและเด็กที่มีภูมิคุ้มกันปกติมีระบาดวิทยาทางน้ำเหลืองของการติดเชื้อไวรัสเดงกีไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To study the seroepidemiology of dengue virus infection in HIV-infected children in comparison to healthy children. Setting: Pediatric Department, King Chulalongkorn Memorial Hospital. Methods: Thirty-five HIV-infected children (age less than 15 years) and thirty-five healthy children were enrolled. HIV-infected children were classified in categories by CDC 1994 criteria. Neutralized antibodies to four dengue serotypes (DEN1, DEN2, DEN3 and DEN4) were measured by plaque reduction neutralization test (PRNT). Results: From 1 year to 14 years and 11 months and 11 months old children, 27 of 35 (77%) HIV-infected children and 23 of 35 (66%) healthy children had positive neutralizing antibody against dengue virus by PRNT. There were no significant difference between these 2 groups (p > 0.05). In HIV-infected children, a monotypic PRNT[subscript 50] pattern was found in 14 children (40%) and multitypic pattern was found in 13 children (37%). HIV severity was no difference in PRNT pattern. In healthy children, a monotypic PRNT[subscript 50] pattern was found in 9 children (26%) and multitypic pattern was found in 14 children (40%). Most children had neutralizing antibody against DEN2. There were no significantly positive PRNT[subscript 50] between different age groups. Conclusions: HIV-infected children and healthy children had no different seroepidemiology of dengue virus infection.
Creative Commons License