Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความชุกของภาวะระดับไขมันในเลือดผิดปกติในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Prevalence of dyslipidemia in patients with rheumatoid arthritis at King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
มนาธิป โอศิริ
Second Advisor
สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.695
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อหาความชุกของภาวะระดับไขมันในเลือดผิดปกติในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วิธีการศึกษา: เจาะเลือดผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ทั้งหมด 106 คนหลังจากอดอาหาร 12 ชั่วโมงนำมาตรวจระดับน้ำตาลในเลือด (fasting plasma glucose; FPG) และตรวจระดับไขมันในเลือดชนิดต่างๆ ได้แก่ระดับคอเลสเทอรอล (total cholesterol; TC), ระดับไทรกลีเซอไรด์ (triglyceride; TG), ระดับคอเลสเทอรอลในลิโพโปรตีนที่มีความหนาแน่นสูง (high density lipoprotein cholesterol; HDL-C) นำมาคำนวณหาระดับคอเลสเทอรอลในลิโพโปรตีนที่มีความหนาแน่นต่ำ (low density lipoprotein cholesterol; LDL-C) และ ระดับคอเลสเทอรอลที่ไม่รวมคอเลสเทอรอลในลิโพโปรตีนที่มีความหนาแน่นสูง (non-high density lipoprotein cholesterol; non-HDL-C) ซักประวัติโรคหลอดเลือดหัวใจของผู้ป่วย และครอบครัว ภาวะหมดระดู เก็บรวบรวมข้อมูลทางคลินิก เส้นรอบเอว และเส้นรอบตะโพก อาการกำเริบของโรค ความรุนแรงของโรค และการรักษาด้วยยาชนิดต่างๆ ผลการศึกษา: พบว่า ความชุกของระดับ TC ในเลือด สูงตั้งแต่ 200 มก./ดล.ขึ้นไป ร้อยละ 37.74, ระดับ TG ในเลือด สูงตั้งแต่ 150 มก./ดล.ขึ้นไป ร้อยละ 5.66, ระดับ LDL-C ในเลือดสูงกว่าเป้าหมาย ร้อยละ 16.98, ระดับ HDL-C ในเลือด ต่ำตั้งแต่ 40 มก./ดล.ลงมา ร้อยละ 5.66 โดยพบภาวะระดับ non-HDL-C ในเลือดสูง ร้อยละ 5.66 และมีอัตราส่วน TC/HDL-C สูงตั้งแต่ 4.5 ขึ้นไป ร้อยละ 9.43 โดยมีความชุกของระดับไขมันผิดปกติอย่างน้อย 1 ชนิด ร้อยละ 48.11 ทั้งนี้พบความชุกของระดับ HDL-C ในเลือดสูงตั้งแต่ 60 มก/ดล ถึงร้อยละ 50 โดยปัจจัยที่มีผลต่อระดับไขมันได้แก่ อายุ, เส้นรอบเอว, น้ำหนักตัว และ ดัชนีมวลกายที่มากขึ้นสัมพันธ์กับระดับ TC, TG, LDL-C และ non-HDL-C ในเลือดที่สูงขึ้น ภาวะหมดระดู สัมพันธ์กับระดับ TC, TG, LDL-C และ non-HDL-C ในเลือดที่สูงขึ้น การใช้ยา naproxen สัมพันธ์กับระดับ TC, TG, LDL-C, non-HDL-C และอัตราส่วน TC/HDL-C ในเลือดที่ต่ำลง และการใช้ยาต้านมาลาเรียสัมพันธ์กับระดับ TC, LDL-C, non-HDL-C และอัตราส่วน TC/HDL-C ในเลือด ที่ต่ำลง สรุป พบภาวะระดับไขมันในเลือดผิดปกติในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ได้ ร้อยละ 48.11 การตรวจหาภาวะนี้ควรทำควบคู่ไปกับการหาจำนวนปัจจัยเสี่ยง เพื่อการควบคุมระดับไขมันในเลือดที่มีเป้าหมายที่ชัดเจนต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To study the prevalence of dyslipidemia in patients with rheumatoid arthritis at King Chulalongkorn Memorial hospital. Methods: 12-hour fasting blood samples were taken from 106 patients with rheumatoid arthritis and assessed for fasting plasma glucose (FPG), total cholesterol (TC), triglyceride (TG), high-density lipoprotein-cholesterol (HDL-C). Low-density lipoprotein-cholesterol (LDL-C) and non-HDL-C level were calculated. History of cardiovascular disease (CVD) in family, menopausal state, clinical symptoms, disease activity and severity, drug treatment were collected. Results: Prevalence of TC >= 200 mg./dl. was 37.74%, TG >= 150 mg./dl. was 5.66%, high LDL-C was 16.98%, high non-HDL-C and HDL-C <= 40 mg./dl. were 5.66%. Prevalence of dyslipidemia was 48.11%. HDL-C >= 60 mg./dl. was observed in 50% patients. Lipid level was correlated with age, waist circumference, body weight, body mass index, menopausal state particular non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) (naproxen) and the use of anti-malarial drug. Conclusions: Prevalence of dyslipidemia in patients with rheumatoid arthritis was 48.11%. Detection of this abnormality is crucial. The search for other cardiovascular risk factors should be performed to determine the appropriate level of LDL-C in order to reduce cardiovascular events.
Share
COinS