Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษามะเร็งกระเพาะอาหาร เปรียบเทียบลักษณะทางคลินิกและพยาธิวิทยาระหว่างผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไรกับผู้ป่วยที่ไม่มีการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Gastric cancer : comparison of clinical spectrum and histology between H. Pylori positive and H. pylori negative patients
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
วโรชา มหาชัย
Second Advisor
นฤมล วิเศษโอภาส
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.763
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบลักษณะทางคลินิคและพยาธิวิทยา ระหว่างผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารที่มีการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร และไม่มีการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ศึกษาความชุกของการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร และศึกษาอาการของผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารในคนไทย วิธีการศึกษา ในการศึกษานี้มีผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารที่มีผลชิ้นเนื้อยืนยันว่าเป็น adenocarcinoma จำนวน 59 ราย การวินิจฉัยการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร อาศัยการตรวจทางพยาธิวิทยา การตรวจ rapid urease test และการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร วิธีใดวิธีหนี่งให้ผลบวก ผลการศึกษา จากการศึกษานี้มีผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารที่เป็นผู้ป่วยชาย 31 ราย หญิง 28 ราย อายุเฉลี่ย 59.80 +- 13.85 ปี อาการที่นำผู้ป่วยมาพบแพทย์มากที่สุดคือ อาการปวดท้อง 71.2% รองลงมาได้แก่ น้ำหนักลด 69.1% และเบื่ออาหาร 42.4% ความชุกของการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารเท่ากับ 83.1% (95 % confidence interval 73%- 93%) อายุเฉลี่ย ระยะเวลาที่มีอาการก่อนมาพบแพทย์ และลักษณะของแผลมะเร็งในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร และไม่มีการติดเชื้อ ไม่แตกต่างกัน ผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร จะพบมะเร็งกระเพาะอาหารที่ตำแหน่งที่ไม่ใช่ส่วนต้นของกระเพาะอาหาร (nonproximal cancer) มากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ไม่มีความแตกต่างกันของความชุกของการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร โดยการแบ่งตามชนิดของมะเร็งกระเพาะอาหารเป็น diffuse type (82.1%) และ intestinal type (85 %) (P> 0.05) สรุป จากการศึกษานี้พบความชุกของการติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารค่อนข้างสูง การติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร สัมพันธ์มะเร็งกระเพาะอาหารที่ตำแหน่งที่ไม่ใช่ส่วนต้นของกระเพาะอาหาร (nonproximal cancer)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective : 1. To compare clinical spectrum and histopathology between H. pylori positive and H. pylori negative gastric cancer patients 2. To estimate prevalence of H. pylor infection in gastric cancer patient 3. To evaluate clinical manifestration of gastric cancer in Thai patients Method : A total of 59 patients with histologic confirmed gastric carcinoma were included in this study . Helicobacter pylori infection was assessed by histologic examination, serologic testing and rapid urease test and was defined by a positive result on any of these tests. Result : Thirty one cases of gastric carcinoma were men and 28 were women. The mean age of patients was 59.80 +- 13.85 years.The most commons presenting symptom were dyspepsia )71.2%) following by weight loss )69.5%) and anorexia )42.4 %). There were similar in mean age and duration of presenting symptom on both Helicobacter pylori positive and Helicobacter pylori negative group. The prevalence of Helicobacter pylori infection was 83.1% ) 95% CI, 73% to 93 %). Helicobacter pylori positive was significant higher in patients with non-proximal gastric cancer than proximal gastric cancer.) P < 0.05). There was no difference in the prevalence of Helicobacter pylori positive according to histologic type, 82.1% in diffuse type and 85% in intestinal type )P> 0.05) Conclusion : This study show a high prevalence of Helicobacter pylori infection in Thai gastric carcinoma patients. Helicobacter pylori infection is associated with non-proximal cancer.
Creative Commons License