Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้เกี่ยวกับครอบครัว และระดับความนับถือตนเอง กับทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The relationship between family perception, the level of self-esteem and attitudes toward premarital sex of high school students in Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
อุมาพร ตรังคสมบัติ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.728
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยมิวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติที่มิต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสของนักเรียน และความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้การทำหน้าที่ของครอบครัว ระดับความนับถือตนเอง กับทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในปีการศึกษา 2544 ของโรงเรียนรัฐบาลสังกัดกรมสามัญศึกษากระทรวง ศึกษาธิการในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 1,825 คน โดยใช้แบบสอบถามดังต่อไปนี้แบบสอบถามข้อมูลทั่วไปของนักเรียน, แบบประเมินการรับรู้เกี่ยวกับครอบครัว Chulalongkorn Family Inventory (CFI), แบบประเมินระดับความนับถือตนเองของคูเปอร์สมิธฉบับผู้ใหญ่ (Coopersmith Self- Esteem Inventory: Adult Form) และแบบประเมินทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส สถิติที่ใช้คือ สถิติเชิงพรรณนา, t-test, f-test และ Pearson-Product Moment Coefficient Correlation วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จ รูป SPSS ผลการวิจัยเป็นดังนี้ นักเรียนส่วนใหญ่ (ร้อยละ 28.2) มีคะแนนทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสอยู่ในระดับเสี่ยงมากที่สุด (คะแนนตั้งแต่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 0 ถึง 25) นักเรียนชายมีคะแนนเฉลี่ยทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสต่ำกว่านักเรียนหญิง ซึ่งแสดงถึงทัศนคติที่เสี่ยงกว่า โดยคะแนนเฉลี่ยนั้นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับน้อยกว่า 0.01 นักเรียนที่มีระดับผลการเรียนตํ่ามีคะแนนเฉลี่ยทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสตํ่ากว่ากลุ่มที่มีระดับผลการเรียนสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับน้อยกว่า 0.01 และการรับรู้การทำหน้าที่ของครอบครัวและระดับความนับถือตนเองมีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับน้อยกว่า 0.01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to survey the attitudes toward premarital sex of students and to investigate the relationship between the perception of family functioning, the level of self-esteem and the attitudes toward premarital sex of students. 1,825 high school students from government school had completed the questionnaires consisting of: The demographic data questionnaire, Chulalongkorn Family Inventory, Coopersmith Self-Esteem Inventory and The questionnaire about attitudes toward premarital sex. The results of the research were as follows. เท most students (28.2%) the scores of the attitudes toward premarital sex were within the highest risk level ( percentile 0 to 25). The mean score in male students was lower than in female, which reflected more risky attitudes. The difference was significant at p<0.01. Students with lower grades had lower mean score than those with higher grades (p<0.01). The perception of family functioning and the level of self-esteem were significantly correlated with the attitudes toward premarital sex (p<0.01).
Creative Commons License