Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยจิตเภทของญาติ แผนกผู้ป่วยนอกจิตเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Knowledge, attitude, and caring behavior of caregivers of schizophrenic patiets at Psychiatric Out-Patients Department, King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
นิพัทธิ์ กาญจนธนาเลิศ
Second Advisor
จริยาภรณ์ สุทธิพันธ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.727
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยจิตเภทของญาติ แผนกผู้ป่วยนอกจิตเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับ ความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยจิตเภท โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 152 รายซึ่งเป็นญาติผู้ดูแลที่มารับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอก จิตเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยให้ญาติผู้ดูแลทำแบบสอบถามด้วยตนเอง เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามความรู้เรื่องโรคจิตเภทและการดูแลผู้ป่วยจิตเภท แบบสอบถามเจตคติของผู้ดูแลต่อผู้ป่วยจิตเภท และแบบสอบถามพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยจิตเภท สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test 1F-test และ Pearson Product-Moment Correlation Co-efficient ผลการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย สถานภาพสมรสเป็นโสด อายุอยู่ในช่วง 15-40 ปี ระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี และระยะเวลาที่ป่วยอยู่ในช่วง น้อยกว่า 10 ปี ผู้ดูแลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุอยู่ในช่วง 41-60 ปี ส่วนใหญ่ไม่ได้ประกอบอาชีพ และไม่มีรายได้เป็นของตนเอง แต่มีรายได้จากครอบครัวซึ่งมีรายได้ระหว่าง 10,001-20,000 และ30,000 ขึ้นไป ความสัมพันธ์กับผู้ป่วยเป็นมารดา ระดับการศึกษาอยู่ในชั้นประถมศึกษา ศาสนา พุทธ ระยะเวลาที่ดูแลผู้ป่วย 5 ปีขึ้นไป ระยะเวลาที่ดูแลต่อวันส่วนใหญ่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง ต่อ วัน สมาชิกในครอบครัวส่วนใหญ่มี 4 - 6 คน และส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพฯ ในด้านความรู้ของญาติผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภท ส่วนใหญ่อยู่ในระดับดี คิดเป็นร้อยละ 80.92 ผู้ดูแลที่มีระดับการศึกษาปริญญาตรี จะมีคะแนนความรู้ สูงกว่า กลุ่มที่ไม่ได้เรียน ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สถานภาพโสดจะมีคะแนนความรู้ สูงกว่า แต่งงาน และ หย่าร้าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ อายุ ช่วง 15-40 ปี มีคะแนนความรู้สูงกว่า อายุ 41-60 ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เจตคติของผู้ดูแลส่วนใหญ่อยู่ในระดับกลางคิดเป็นร้อยละ 59.86 แต่ไม่มีปัจจัยใดที่มีความสัมพันธ์กับเจตคติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ พฤติกรรมการดูแลส่วนใหญ่อยู่ในระดับดี เป็นร้อยละ 54.60 พบว่าเพศหญิงมีคะแนน พฤติกรรมการดูแล ดีกว่าเพศชาย และ ระยะเวลาในการดูแลมากกว่า 16 ชม. ต่อ วัน จะมีคะแนนพฤติกรรมการดูแลดีกว่า ระยะเวลาในการดูแลที่น้อยกว่า 8 ชม. ต่อวัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ พบว่าเจตคติมีความ สัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this cross-sectional, descriptive research was to study knowledge, attitude, and caring behaviors of caregivers of schizophrenic patients at psychiatric out-patient department in King Chulalongkorn Memorial Hospital. One hundred fifty-two relatives of the patients receiving service at outpatient department in King Chulalongkorn Memorial Hospital were asked to complete self-reported questionnaire which consisted of 4 sections; demographic data, knowledge about schizophrenia, attitude towards schizophrenia, and caring behaviors towards schizophrenic patients. The questionnaire constructed by the researcher was validated by opinions from experts. Pilot study was done in 30 caregivers. Statistics used in this study were percentage, means, standard deviation, t-test, F-test, Pearson Moment Correlation Co-efficient. The results revealed that most of the patients were male, single age between 15-40 years, and bachelor-degree educated and duration of illness less than 10 years. The caregivers were mostly female, age between 41-60 years, primary-school educated, Buddhist, and unemployed. Family income was between 10,001-20,000 and over 30,000 Baht. They generally related to the patients as mothers who have been taking care of them for more than 5 years and had spent less than 8 hours per day. The families are members are about 4-6 persons and lived in Bangkok. Knowledges of the caregivers was in good level. The caregivers with difference in education level, marital status, and age had significantly different mean scores in knowledge (p<.05) the educated caregivers had a higher mean score in knowledge than non educated, primary-school educated and secondary-school educated | single status had a higher mean score than marriage and divorce and age between 15-40 years have a higher mean score than 41-60 years. Attitude towards the patients were in moderate level 59.86% and no significant correlation between the variables and attitude scores. Most of the caregivers (54.60%) had good caring behaviors. There were significant correlation between difference in sex and time spent per day of the caregivers and caring behaviors mean scores that female had a higher mean score of caring behaviors than male and more than 18 hours spent per day have a higher mean score of caring behaviors than less than 8 hours. Attitude were significant related to caring behavior at p< .01.
ISBN
9741712103
Share
COinS