Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง การสนับสนุนทางสังคมและพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินสุลินในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Self esteem social support and self care behavior of non insulin dependent diabetic patients in Chaophya Abhai Bhubejhr Hospital, Prachinburi Province
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
นันทิกา ทวิชาชาติ
Second Advisor
พวงสร้อย วรกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.725
Abstract
วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง การสนับสนุนทางสังคม และพฤติกรรมการ ดูแล ตนเองของผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินสุสิน ในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี และศึกษความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง การสนับสนุนทางสังคม และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการดูแลตนเอง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยเบาหวานชนิด ไม่พึ่งอินสุลิน จำนวน 300 คน โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความตรง และความเที่ยงเป็นเครื่องมือในการวิจัย การวิเคราะห์ข้อมูล หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าสัมประสิทธิ์สัมพันธ์ ของเพียร์สัน และเลือกตัวทำนายในการวิเคราะห์ถดถอยพหุคุณ แบบขั้นตอน พบว่าคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเองในระดับสูง คะแนนการสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเอง และคะแนนความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองที่ระดับ p<0.001 ส่วนคะแนนความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ไม่มีความสัมพันธ์กับคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเอง ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ การศึกษาระดับประถมศึกษา อาชีพเกษตรกรรม ผู้ดูแลที่เป็นบุตรหรือบิดามารดา และรายได้ 3,001-6,000 บาท มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.05 ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคุณแบบขั้นตอน พบว่า คะแนนการสนับสนุนทางสังคม อายุ รายได้ต่อเดือน 3,001-6,000 บาท อาชีพเกษตรกรรม อาชีพรับจ้างและค้าขาย สามารถร่วมทำนายคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ P<0.001 โดยสามารถทำนายคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเองได้ร้อยละ 24.6
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to study self esteem, social support and self care behaviors of non insulin diabetic patients in Chaophya Abhai Bhubejhr Hospital, Prachinburi Province, and to study for the relationship between self esteem, social support and personal factors with self care behaviors. The sample were 300 of non insulin diabetic patients. The questionaire which had been tested for validity and reliability, were used for this study. The data were Analysed by using, Pearson’ s Product Moment Correlated Coefficient and the Stepwise Multiple Regression. It was found that score of self care behaviors of non insulin diabetic patients were at a high level. Score of social support was significantly positive in terms of relationship between score of self care behaviors and score of self esteem at p<0.001. However, There was no statistically significant relationship between score of self esteem and score of self care behaviors. There was a significant relationship between personal factors and score of self care behaviors at p<0.05. Personal factors included age, primary education, career which was agriculturist, carers which were their children or parents. The results of Stepwise Multiple Regression Analysis showed that 24.6 per cent of score’ s self care behavior could be predicted by score of social support, income 3,001-6000 bath per month, careers which were agriculturist, Employee and Merchant.
Creative Commons License