Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ต้นทุนในการรักษาผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจแผนกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cost analysis of inpatient children with heart disease at King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพโรจน์ โชติวิทยธารากร
Second Advisor
อภิชัย คงพัฒนะโยธิน
Third Advisor
จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.714
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาต้นทุนและต้นทุนต่อหน่วยในการรักษาผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจ แผนกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รูปแบบการวิจัย การศึกษาเชิงพรรณนา โดยเก็บข้อมูลไปข้างหน้า สถานที่ศึกษา หอผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจ ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากรผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจที่เข้ารักษาตัวในหอผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2545 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2545 วิธีการศึกษา เก็บรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยโดยการคิดเป็น Medical care cost ของผู้ป่วยแต่ละคน และนำไปรวมกับ Routine service cost ที่ได้จากการศึกษาของ ภิรมย์ กมลรัตนกุล และคณะ รวมกันเป็นค่าใช้จ่ายรวมในการดูแลรักษาผู้ป่วยแต่ละราย โดยนำมาคำนวณค่าใช้จ่ายเฉลี่ย,ค่าใช้จ่ายต่อวิธีการรักษา ,ค่าใช้จ่ายต่อชนิดของโรคหัวใจ และค่าใช้จ่ายตามอายุของผู้ป่วย ผลการศึกษา ในระยะเวลาที่ทำการศึกษา มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาทั้งสิ้นรวม175 คน มีจำนวนวันนอนรวม 2,165 วัน และจำนวนวันนอนเฉลี่ย 12.4วัน ค่าใช้จ่ายในส่วน Medical care cost รวม 8,747,037 บาท คิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อคนเท่ากับ 49,983.07 บาท และคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อวันนอนเท่ากับ 4,040.20 บาท ค่าต้นทุนรวมในการรักษาผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจต่อคนเมื่อนำมารวมกับ Routine service cost เท่ากับ 95,343.90 บาท และต้นทุนรวมต่อวันนอนเท่ากับ 7,706.78 บาท ค่าใช้จ่ายในส่วนของ Medical care cost คิดเป็นร้อยละ 52 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยค่าใช้จ่ายในส่วนที่ใช้ในการผ่าตัดคิดเป็นร้อยละ 43 ของค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ กลุ่มผู้ป่วยที่มีค่าใช้จ่ายสูงได้แก่ผู้ป่วยวัยทารก ผู้ป่วยโรคหัวใจชนิดเขียว และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด บทสรุป การดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจเสียค่าใช้จ่ายสูงและผู้ป่วยมีจำนวนวันนอนโรงพยาบาลนาน ผู้ป่วยวัยทารก ผู้ป่วยโรคหัวใจชนิดเขียว และผู้ป่วยที่ต้องรับการผ่าตัด เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่เสียค่าใช้จ่ายสูง การลดค่าใช้จ่ายอาจลดได้โดยการบริหารจัดการที่ดี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To study the total cost and unit cost of inpatient children with heart disease at King Chulalongkorn Memorial Hospital. Design: Prospective Descriptive Study Setting: Pediatric inpatient cardiology unit, King Chulalongkorn Memorial Hospital. Patients: Patients admitted to pediatric inpatient cardiology unit | King Chulalongkorn Memorial Hospital during June 1, 2002 November 30 | 2002. Method: Medical care cost was collected from the patient's record and routine service cost used data from "Cost analysis of patients services in King Chulalongkorn Memorial Hospital" by Pirom Kamolratanakul, et al in the year 2001. The average cost per one patient, cost per different methods of treatment | cost per different types of heart diseases and cost per different age groups of patient were calculated. Result: During the study period, 175 patients were admitted and there were 2,165 patient days. The average patient day was 12.4 days. Total medical care cost | cost per one patient, cost per one patient day was8,747,037 baht | 49,983.07 baht and 4,040.20 baht respectively. Total cost per one patient was 95,343.90 baht, and total cost per one patient day was 7,706.78 baht. The medical care cost encountered 52% of the total cost and the cost from surgery was 43% of medical care cost. Patients with high treatment cost included newborn patient, patient with cyanotic heart disease, and patient who need surgical treatment. Conclusion: The cost for treatment children with heart disease was high. Newborn patient | patient with cyanotic heart disease, and patient who need surgical treatment had high treatment cost. Good administration can lower this expenditure
Creative Commons License