Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อัตราส่วนของความเสี่ยงของการเกิดภาวะกระดูกพรุนในชายไทยวัยสูงอายุที่มีไวตามินดี รีเซบเตอร์ ยีน โพลีมอฟิซึม ที่แตกต่างกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Risk ratio of osteoporosis in Thai elderly man; in different vitamin D receptor gene polymorphism
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สมพงษ์ สุวรรณวลัยกร
Second Advisor
ปราณี สุจริตจันทร์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.683
Abstract
ที่มาและเหตุผล : ภาวะกระดูกพรุน (Osteoporosis) นับว่าเป็นปัญหาทางสุขภาพที่สำคัญระดับหนึ่งของประเทศ เนื่องจากจะมีผลต่อการเพิ่มปัจจัยเสี่ยงของอุบัติการการเกิดกระดูกหัก โดยกระดูกพรุนนั้น 75% มาจากปัจจัยทางพันธุกรรม และพบความสัมพันธ์ระหว่างไวตามินดี รีเซบเตอร์ ยีน โพลี มอฟิซึมกับความหนาแน่นของมวลกระดูกโดย genotype ที่เป็น BB นั้นจะมีค่าความหนาแน่นของมวลกระดูกตํ่ากว่าผู้ป่วยที่มี genotype แบบอื่น ซึ่งในประเทศไทยยังไม่มีการศึกษาเรื่องนี้ในผู้ชาย วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาอัตราส่วนของความเสี่ยงของการเกิดภาวะกระดูกพรุนในชายไทยวัยสูงอายุที่มี vitamin D receptor gene polymorphism ที่แตกต่างกันและศึกษาถึงการกระจายของ vitamin D receptor gene polymorphism รวมทั้งความชุกของการเกิดภาวะกระดูกพรุนในชายไทยวัยสูงอายุ วิธีการศึกษา : ผู้ชายไทยอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปทำการเจาะเลือดและหา ค่าไวตามินดีรีเซบเตอร์ยีน โพลีมอฟิซึม genotyping โดยใช้ขบวนการ PCR โดย Bsm I polymorphism ต่อจากนั้นนำผู้ป่วยไปวัดค่าความหนาแน่นของมวลกระดูก ที่ femoral neck และ lumbar spine (L2- L4) ผลการศึกษา : พบว่าในผู้เข้ารับการวิจัยทั้งหมด 98 คน genotype ที่พบมากที่สุดคือ bb ซึ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ 81.6% รองลงมาคือ Bb เท่ากับ 15.3 % และ BB พบน้อยที่สุดคือ 3.1 %โดยผู้ที่มี genotype ที่มี B เป็นองค์ประกอบจะมีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความหนาแน่นของมวลกระดูกผิดปกติที่บริเวณกระดูกลันหลังและกระดูกสะโพกเป็น 1.4 และ 0.83 เท่าของผู้ที่มี genotype ที่ไม่มี B เป็นองค์ประกอบ ตามลำดับ และพบว่าค่าเฉลี่ยของความหนาแน่นของมวลกระดูกในแต่ละ genotype ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษา : ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างค่าเฉลี่ยของความหนาแน่นของมวลกระดูกในแต่ละ genotype
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Although genetic factors have been strongly implicated in determining bone mineral density (BMD), the role of the vitamin D receptor (VDR) polymorphism remain controversial. An overall consensus is difficult, as the population studied have been heterogenous with respect to menopausal status and ethnicity. Moreover, most studies have examined only women and relatively few studies have been conducted in men especially in Asian population. In cross-sectional study we have examined the relationship between the vitamin D receptor (VDR) genotype defined by Bsml restriction enzyme and BMD at the lumbar spine and hip in 98 Thai elderly men. Consistent with other studies in Asian population we found the majority of the VDR genotype were bb and a few of the population showed either the BB or Bb genotype. The risk ratio of osteoporosis when have BB or Bb genotype at lumber spine and hip were 1.4 | 0.83 respectively. Moreover, no significant difference in BMD was observed in different genotype. These result suggest that VDR polymorphism is not associated with BMD in elderly men in Thai.
Creative Commons License