Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความหลากหลายของยีนที่สร้างโปรตีนบนผิวเมอร์โรซอยต์ชนิดที่ 1 ในบริเวณที่กรดอะมิโนสามตัวเรียงซ้ำกันของพลาสโมเดียม ฟัลซิปารั่ม จากจังหวัดตาก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Polymorphism in the tripeptide repeat-encoding region of the merozoite surface protein 1 (MSP1) gene of plasmodium falciparum in Tak Province
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย จงวุฒิเวศย์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปรสิตวิทยาทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.659
Abstract
ปรตีนบนผิวเมอร์โรซอยต์ชนิดที่ 1 (merozoite surface protein 1, MSP1) ของเชื้อมาลาเรียชนิดพลาสโมเดียม ฟัลซิปารั่ม เป็นโปรตีนที่มีความสำคัญในการเป็นองค์ประกอบของวัคซีนสำหรับป้องกันโรคมาลาเรีย จากการศึกษาพบว่าโปรตีนจาก block 2 ของยีน PfMSP1 เป็นเป้าหมายหนึ่งของการกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อเชื้อมาลาเรีย แม้ว่าความหลากหลายของยีน PfMSP1 มีพื้นฐานเพียง 2 รูปแบบ แต่ block 2 มีลักษณะที่ต่างไป เนื่องจากมีลำดับกรดอะมิโนแตกต่างกัน แบ่งได้ 3 กลุ่ม ได้แก่ MAD20 กลุ่ม K1 และกลุ่ม RO33 โดยกลุ่ม MAD20 และกลุ่ม K1 ประกอบด้วยกรดอะมิโนสามตัวเรียงซ้ำกันเป็นชุด (tripeptide repeat) โดยมีลำดับกรดอะมิโนและจำนวน tripeptide repeat แตกต่างกันตามตัวอย่างของเชื้อ ในขณะที่ไม่พบความหลากหลายดังกล่าวในกลุ่ม RO33 ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่มี tripeptide repeat การที่จะทราบขอบเขตความหลากหลายของ block 2 จำเป็นต้องศึกษาจากตัวอย่างเชื้อจากผู้ป่วยจำนวนมาก การศึกษานี้ใช้ตัวอย่างทั้งหมดจากผู้ป่วย 177 ราย โดยเก็บรวบรวมในปี พ.ศ. 2538 และพ.ศ. 2540-2542 จากจังหวัดตาก ทำการเพิ่มปริมาณดีเอที่ครอบคลุม block 1 ถึง block 5 ของ PfMSP1 โดยปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอร์เรสและวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์ พบว่ากลุ่ม MAD20 มีปริมาณมากที่สุด (ร้อยละ 58) รองลงไปคือ กลุ่ม RO33 และกลุ่ม K1 โดยพบร้อยละ 25 และ 17 ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้กับข้อมูลที่มีการศึกษามาก่อน พบว่า block 2 ประกอบด้วย 67 อัลลีล โดยประเทศไทยพบ 24 อัลลีล สำหรับอัลลีลใหม่ที่พบในการศึกษาครั้งนี้เป็นกลุ่ม MAD20 8 อัลลีล และกลุ่ม K1 3 อัลลีล ซึ่งมีจำนวน tripeptide repeat แตกต่างกันระหว่าง 5-16 ชุด ในกลุ่ม MAD20 และ 5-14 ชุด ในกลุ่ม K1 ทั้งนี้อัลลีลในกลุ่ม MAD20 ที่พบมากที่สุดประกอบด้วย tripeptide repeat 12 ชุด (38 ตัวอย่าง) ในขณะที่กลุ่ม K1 พบ tripeptide repeat 10 ชุด (18 ตัวอย่าง) เป็นที่น่าสังเกตว่า tripeptide repeat ที่มีจำนวนชุดเท่ากันอาจมีความแตกต่างกันในลำดับนิวคลีโอไทด์ ในทางตรงกันข้ามลำดับ นิวคลีโอไทด์ในกลุ่ม RO33 มีความคงที่ อย่างไรก็ตามอัลลีลในกลุ่ม MAD20 และกลุ่ม K1 มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นหรือลดลงในแต่ละปี ดังนั้นประชากรของเชื้อพลาสโมเดียม ฟัลซิปารั่ม ในประเทศไทยมีความหลากหลายในลำดับนิวคลีโอไทด์และจำนวนของ tripeptide repeat แม้ว่าการกระจายของกลุ่ม MAD20 กลุ่ม K1 และกลุ่ม RO33 ใน block 2 จะไม่พบความผันแปรตามเวลา แต่จะพบความผันแปรในระดับอัลลีลในกลุ่ม MAD20 และกลุ่ม K1 ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ผลการศึกษานี้จะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการออกแบบวัคซีนป้องกันมาลาเรียต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The merozolite surface protein 1 of Plasmodium falciparum (PfMSP1) is a strong malaria vaccine candidate. Recent studies have shown that block 2 of PfMSP1 is a target for protective immunity. Although structural diversity in PfMSP1 is basically dimorphic, block 2 is unique because 3 basic sequence types have been found, i.e. K1 type, MAD20 type and RO33 type. Both the K1 and MAD20 types possess tripeptide repeats with sequence and size polymorphism among isolates whereas a limited sequence variation has been detected in the RO33 type which lacks apparent repeats. To investigate into the extent of variations in block 2 of PfMSP1, a number of field isolates are required to address this issue. A total of 151 clinical isolates of P. falciparum collected during 1995 and 1997-1999 from Tak Province, northern Thailand were recruited in this analysis The genomic P. falciparum DNA of all isolates in this study were amplified by the polymerase chain reaction (PCR), encompassing block 1 and 5 of PfMSP1, followed by sequencing. Results revealed that MAD20 types were predominantly indentified (58%) followed by the RO33 types (25%) and the K1 types (17%). In total 67 alleles of block 2 were observed among isolates in this study and those previously reported. Of these, 24 alleles were identified among Thai isolates. Eight alleles of the MAD20 types and 3 alleles of the K1 types were newly identified. Size variations in the tripeptide repeat units ranging from 5 to 16, and from 15 to 14 units were observed in the MAD20 types and the K1 types, respectively. The most frequently identified MAD20 type of block 2 contained 12 repeat units (38 isolates) whereas the predominant K1 type possessed 10 units (18 isolates). It is of note the sequence variation occurred in the tripeptide repeats among isolated with the same number of repeat units. On the other hand, the RO33 types is highly conserved. However, a notable fluctuation of certain alleles within the MAD20 and the K1 types was found. Therefore, extensive sequence and size polymorphism of PfMSP1 block 2 occurred in natural P.falciparum population in Thailand. The distribution of major types (MAD20, K1 and RO33) of block 2 displayed no apparent temporal variation while the fluctuation in certain alleles within the MAD20 and K1 types was detected. This finding provides implication for vaccine design based on block 2 of PfMSP1.
Creative Commons License