Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมฝึกหนักก่อนการแข่งขันต่อการเปลี่ยนแปลงค่าความแปรปรวน ของอัตราการบีบตัวของหัวใจในนักกีฬายกน้ำหนัก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Heart rate variability responses to intensive training program in weight lifters
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
พงศ์ศักดิ์ ยุกตะนันทน์
Second Advisor
กฤษณา พิรเวช
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.630
Abstract
ติดตามผลของโปรแกรมฝึกหนักก่อนการแข่งขัน ต่อการเปลี่ยนแปลงค่าความแปรปรวนของอัตราการบีบตัวของหัวใจ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นนักกีฬายกน้ำหนัก ซึ่งมีอายุเฉลี่ย 16.8 (1.8) ปี จำนวน 33 คน เพศชาย 19 คน เพศหญิง 14 คน โดยเข้าโปรแกรมฝึกหนักก่อนการแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ซึ่งดูแลการฝึกโดยผู้ฝึกสอน จากนั้นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจติดต่อกันเป็นเวลา 5 นาทีขณะนอนพัก ในห้องที่ปราศจากเสียงรบกวน เพื่อประเมินการทำงานของระบบประสาทออโตโนมิก ที่ควบคุมการทำงานของหัวใจโดยการแปลงคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ให้เป็นคลื่นความถี่ประกอบด้วยคลื่นความถี่ต่ำ (0.04-0.15 เฮิร์ท) แสดงถึงการทำงานของระบบประสาทซิมพาเธติกและระบบประสาทพาราซิมพาเธติก คลื่นความถี่สูง (0.15-0.40 เฮิร์ท) แสดงถึงการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเธติก นอกจากนี้ยังประเมินสุขภาพด้วยแบบสอบถาม SF-36 ตลอดการฝึกซ้อมทั้งสิ้น 4 ครั้ง ที่ความหนักในการฝึกโดยเฉลี่ย 75% 90% 92.5% และ 100% ของ 1RM ตามลำดับ ผลการศึกษาวิจัยครั้งนี้ไม่พบความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของการเปลี่ยนแปลงช่วงคลื่นความถี่ต่ำ และคลื่นความถี่สูงในช่วงก่อนและหลังเข้าฝึกตามโปรแกรมการฝึก ผลของแบบสอบถามสุขภาพ พบว่าในช่วงแรกหลังการฝึกมีผลกระทบต่อกิจกรรมทางสังคม ของนักกีฬาแต่ในช่วงอื่นๆ ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากผลการศึกษาครั้งนี้ไม่พบการเปลี่ยนแปลงค่าความแปรปรวน ของอัตราการบีบตัวของหัวใจ ซึ่งแสดงถึงการทำงานของระบบประสาทออโตโนมิก ที่มาควบคุมการทำงานของหัวใจ (ระบบประสาทซิมพาเธติกและระบบประสาทพาราซิมพาเธติก) โดยการวัดด้วยค่าความแปรปรวนของอัตราการบีบตัวของหัวใจ ในนักกีฬายกน้ำหนักที่เข้าใช้โปรแกรมการฝึกหนักก่อนการแข่งขัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To assess the result of the intensive training program in weight lifters on adjustment of autonomic nervous system (ANS), controlling the heart rate, by using spectral analysis of heart rate variability signals. The subjects were 33 (male 19 and female 14), average aged 16.8 (1.8) years, who had intensive training program before the competition. The assessments were 4 times through this program training. The average of intensity in this program were 75%, 90%, 92.5%, and 100% 1RM. ECG signals were continously recorded for 5 minutes while the subjects relaxed in supine position in the quiet room. Autonomic nervous system was assessed by converting the ECG sugnals to two frequencies, which were the low frequency (0.04-0.15 Hz), related to sympathetic and parasympathetic performance and the high frequency (0.5-0.04 Hz), related the parasympathetic performance. The result of this study revealed neither low frequency nor high frequency heart rate variability change through this program training. The SF-36 questionnaire found social function was changed in the first period of training but the other were not difference significantly. The result indicated that the intensive training program in weight lifters when measured by using heart rate variability, cardiac autonomic control, showed no significant sympathetic and parasympathetic over activity.
Creative Commons License