Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการออกกำลังกายชนิดเพิ่มความทนทานโดยใช้แรงต้านในหญิง ที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ชนิดเอวันต่อระดับน้ำตาลในเลือด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of endurance exercise with resis tance in gestational diabetes mellitus class A1 on blood glucose level
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
อารีรัตน์ สุพุทธิธาดา
Second Advisor
ธีระ วัชรปรีชานนท์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.629
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงผลของการออกกำลังกายชนิดเพิ่มความทนทานแบบใช้แรงต้านต่อการควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือดของหญิงที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ชนิดเอวัน นํ้าหนักและภาวะแทรกซ้อนของทารกหลังคลอด กลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงตั้ง ครรภ์ที่มีภาวะเบาหวานชนิดเอวันที่มาฝากครรภ์และคลอดที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสุ่ม จำนวน 36 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 20 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 16 คน กลุ่มทดลองได้รับการฝึกออกกำลังกายชนิดความทนทานแบบใช้แรงต้าน ทั้งกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองได้รับบริการจากคลินิกโรคต่อมไร้ท่อและคลินิกฝากครรภ์ตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นโปรแกรมการฝึก แบบบันทึกการฝึก และแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS for Window version 10.0 เพื่อหาค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างทางสถิติโดยใช้ค่าสถิติ Unpaired t-test, Two-way ANOVA และMann-Whitney test ที่ระดับความเชื่อมั่น P < 0.05 ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับนํ้าตาลในเลือดระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ไม่แตกต่างกันทางสถิติ ( P > 0.05 ) แต่เฉพาะในกลุ่มทดลองเองมีค่าเฉลี่ยของระดับนํ้าตาลในเลือด 1 ชั่วโมงหลังอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( P < 0.05 ) (2) ค่าเฉลี่ยนํ้าหนักตัวทารกแรกคลอด ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ไม่แตกต่างกันทางสถิติ ( P > 0.05 ) และไม่พบภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดในทารกทั้ง 2 กลุ่ม จากผลการศึกษานี้สรุปได้ว่า การออกกำลังกายชนิดเพิ่มความทนทาน โดยใช้แรงต้านในหญิงที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ชนิดเอวันไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this experimental research was to study the effect of endurance exercise with resistance in gestational diabetes mellitus class A, on blood glucose level, newborn weight and complications after birth. The samples were 36 pregnant women with GDM class A, who attended the endocrine clinic at King Chulalongkorn Memorial Hospital. All subjects were selected by purposive sampling and allocated into 2 groups for the experimental group and the control group; in the number 20 and 16, respectively. The experimental group received the endurance exercise with resistance program. All two groups received routine endocrine and pre-natal care. Data was analyses by SPSS for window program version 10.0 for frequency distribution, percentage, arithmetic mean, standard deviation and test for differential significant at the level p < 0.05 by Unpaired t-test, Two-way ANOVA, and Mann-Whitney U test. The results of the study revealed that (1) The levels of blood sugar in the exercise group and control group were not statistically significant different (p > 0.05) but 1-hour post prandial of blood sugar in the exercise group was significant different (p<0.05). (2) The mean of a newborn weight in the exercise group and control group were not statistically significant different (p >0.05). No complications after birth between 2 groups. According to this experiment, it can be concluded that the effect of endurance exercise with resistance cannot decreased blood sugar level.
Creative Commons License