Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Effect of acute moderate exercise on low density lipoprotein diene conjugation in sedentary Thais
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ผลของการออกกำลังกายปานกลางแบบเฉียบพลันต่อภาวะการเกิดไดอีนคอนจูเกชั่นของโล-เดนซิตี้ไลโปโปรตีนในผู้ใหญ่ไทยที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
Monchai Chalaprawat
Second Advisor
Wilai Anomasiri
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Sports Medicine
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.713
Abstract
The effect of acute moderate exercise on low density lipoprotein diene conjugation (LDL-DC) was studied in sedentary Thais. LDL-DC in 62 sedentary subjects (male, n=26, mean of age 35.96+/-7.25yr. ; female, n = 36, mean of age 30.72+/-7.34 yr.) was investigated immediately pre and post exercise and 2 hours post exercise following 30 mins of exercise program by bicycle ergometer at 50% peak oxygen consumption; VO2peak) Although there was the increase of low density lipoprotein diene conjugation level after test. There was no statistically significant increase in low density lipoprotein diene conjugation level following post exercise compared to baseline value (6.93+/-2.43 umol/L versus 8.42+/-4.27 umol/L; n=62) In addition, comparing 2 hours post exercise and baseline data, there was no different either, (6.93+/-2.43umol/L versus 8.08+/-33.03umol/L, respectively). Furthermore there was no significant of the value of low density lipoprotein diene conjugation between immediately post exercise and 2 hours post exercise. (8.42+/-4.27 umol/L versus 8.08+/-3.03 umol/L, respectively). These results suggested that the 30 min exercise bout at a moderate intensity was insufficiently to induce oxidative stress to increase the susceptibility of low density lipoprotein diene conjugation. Therefore, this exercise program should be beneficial for reducing the risk of atherosclerosis within the sedentary life style groups who have been unregularly performing exercise.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายปานกลางแบบเฉียบพลันต่อภาวะการเกิดไคอีนคอนจูเกชั่นของโล-เดนซิตี้ ไลโปโปรตีนในผู้ใหญ่ไทยที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยกลุ่มตัวอย่างที่นำมาศึกษานั้นมีจำนวน 62 คน (ชาย 26 คน อายุเฉลี่ย 35.96±7.25 ปี หญิง 36 คน อายุเฉลี่ย 30.72±7.34 ปี) มีการเปลี่ยนแปลงภาวะการเกิดไดอีนคอนจูเกชั่นของโล-เดนซิตี้ ไลโปโปรตีน เปรียบเทียบก่อนออกกำลังกาย หลังออกกำลังกายทันทีและหลังออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง โดยให้ผู้เข้าร่วมวิจัยปั่นจักรยานเป็นเวลา 30 นาที ความเข้มการปั่นห้าสิบเปอร์เซนต์ของความสามารถสูงสุดในการใช้ออกซิเจนของบุคคลนั้น จากผลการวิจัยพบว่าเมื่อเปรียบเทียบค่าก่อนออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายทันทีไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (6.93+/-2.43 และ 8.42+/-4.27 ไมโครโมลต่อลิตร) เมื่อเปรียบเทียบ ก่อนออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง ค่าของไดอีนคอนจูเกชั่นของโลเดนซิตี้ไลโปโปรตีน ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงและไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (6.93+/-2.43 และ 8.08+/-3.03 ไมโครโมลต่อลิตร) นอกจากนั้นแล้วเมื่อศึกษาเปรียบเทียบค่าของไดอีนคอนจูเกชั่นของโล-เดนซิตี้ ไลโปโปรตีน ระหว่างหลักออกกำลังกายทันทีและหลังออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง พบว่าไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน (8.42+/-4.27 และ 8.08+/-3.03 ไมโครโมลต่อลิตร) ผลสรุปจากงานวิจัยพบว่า การให้คำแนะนำในเรื่องโปรแกรมการออกกำลังกายเพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันนั้น การออกกำลังกายในระดับความเข้มห้าสิบเปอร์เซนต์ของความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุดของบุคคลนั้น เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที เป็นโปรแกรมที่เหมาะสม เนื่องจากไม่ทำให้เกิดภาวะความเครียดต่อการเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระ และระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาที นั้น มีประสิทธิภาพเพียงพอในการเกิดการเผาผลาญของไขมัน โปรแกรมนี้มีประโยชน์ในการให้คำแนะนำต่อบุคคลที่ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ ซึ่งระดับความเข้ม 50 เปอร์เซ็นต์ จะไม่ส่งผลให้เกิดอันตรายในการเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน
Share
COinS