Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบการตอบสนองของผู้ป่วย ที่ได้รับการรักษาเพื่อลดขนาดของก้อนเดี่ยวชนิดแข็งของต่อมธัยรอยด์ด้วยยาลีโวไทรอกซินและยาหลอก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparative study of the response of patients with bening solid solitary thyroid nodule after treatment with levothyroxine versus placebo
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
วิทยา ศรีดามา
Second Advisor
ลัดดาวัลย์ วัชระคุปต์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.598
Abstract
ที่มาและเหตุผล: ก้อนเดี่ยวชนิดแข็งในต่อมธัยรอยด์เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและแพทย์ทั่วไปนิยมให้การรักษาผู้ป่วยด้วยการใช้ยา levothyroxine แต่ผลของการรักษาด้วยยา levothyroxine นี้ยังไม่ได้ข้อสรุป การวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบการให้ยา levothyroxine และ placebo ในผู้ป่วยชาวไทยที่มีก้อนเดี่ยวชนิดแข็งในต่อมธัยรอยด์ ว่ามีการตอบสนองต่อยาทั้งสองกลุ่มแตกต่างกันหรือไม่ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างการให้ยา levothyroxine และ placebo ต่อการเปลี่ยนแปลงขนาดของก้อนเดี่ยวชนิดแข็งในต่อมธัยรอยด์ โดยการวัดขนาดด้วยอัลตราซาวด์ เพื่อจะได้นำผลที่ได้มาพิจารณาในการให้การรักษาผู้ป่วยที่มีก้อนเดี่ยวชนิดแข็งในต่อมธัยรอยด์ต่อไป วิธีการศึกษา: ใช้การศึกษาแบบ experimental randomized controlled trial มีผู้ป่วยก้อนเดี่ยวชนิดแข็งในต่อมธัยรอยด์เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 42 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 39 คน แบ่งผู้ป่วยด้วยวิธีการสุ่มให้ได้รับยา levothyroxine และ placebo วัดขนาดการเปลี่ยนแปลงของก้อนเดี่ยวในต่อมธัยรอยด์ด้วยอัลตราซาวด์ใน 3 จุดของการศึกษาห่างกันจุดละ 3 เดือน ผลการศึกษา: ขนาดของก้อนเดี่ยวชนิดแข็งในต่อมธัยรอยด์มีการลดลง 24.1% ในกลุ่มที่ได้ยา levothyroxine และมีการเพิ่มขึ้น 10% ในกลุ่มที่ได้รับ placebo และสัดส่วนผู้ป่วยที่ตอบสนองต่อการ ในกลุ่มรักษาเท่ากับร้อยละ 4.5 ในกลุ่ม placebo เท่ากับร้อยละ 5 แต่ความแตกต่างนี้ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) สรุปผลการศึกษา: ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างยา levothyroxine และ placebo ในการลดขนาดก้อนเดี่ยวในต่อมธัยรอยด์และในจำนวนผู้ที่ตอบสนองต่อการรักษา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background : Solid solitary thyroid nodule is a common problem. The benefit of the current treatment with levothyroxine is still controversial. The literatures report conflicting results. Objective : To compare the influence of levothyroxine with placebo on reduction of thyroid nodular volume determined by ultrasonography and the proportion of responders who have nodular volume reduction by more than 50% between the study groups. Patients and Method : 39 female and 3 male patients with solid solitary thyroid nodule. Participated in this experimental randomized controlled trial study. 22 patients were allocated to levothyroxine treatment and 20 to placebo group. Thyroid nodular volume were determined by ultrasonography at 3 points in the study, each of which is 3 mohths apart. Results : In levothyroxine group, thyroid nodular volume decreased by 24.1%. In placebo group, thyroid nodular volume increased by 10%. The proportion of responder in treatment group is 4.5% and in placebo group is 5%. There are no statistically significant difference in these parameters between the two groups ( p>0.05). Conclusion : Levothyroxine shows no effective treatment in reduction of thyroid nodule volume when compared to placebo after treatment period of 6 months.
Creative Commons License