Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวัดเพื่อประเมินค่าบริเวณส่วนหลังด้านข้างของกระดูกสันหลังส่วนคอสำหรับการใส่สกรูยึดในคนไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Morphometric evaluation of posterior lateral mass of cervical spine for posterior lateral mass screw placement in Thai
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ชูเกียรติ เฉลิมพันธ์พิพัฒน์
Second Advisor
วิไล ชินธเนศ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.574
Abstract
การศึกษาครั้งนี้เพื่อหาค่าที่ปลอดภัยในการใส่ posterior lateral mass screw ในกระดูกสันหลังส่วนคอ C3 ถึง C7 ในคนไทย วัตถุประสงค์เพื่อหาค่าระยะทางและค่ามุมมาประเมินการใส่สกรู วิธีการ ศึกษาจากกระดูกสันหลังส่วนคอระดับ C3-C7 ซึ่งมีความสมบูรณ์จำนวน 50 ตัวอย่างวัดทั้งซ้ายขวาแยกศึกษาในเพศชายและเพศหญิง โดยวัดหาระยะทางจุดกึ่งกลางของ posterior lateral mass (D4) แล้วนำมาเป็นจุดอ้างอิงหาระยะจากจุดกึ่งกลางของ posterior lateral mass ถึงขอบด้านหลังของ transverse foramens (D2) และขอบหลัง intervertebral foramens (D3) และวัดค่ามุมระหว่างเส้น paasagital plane ที่ลากผ่านจุดกึ่งกลางของ posterior lateral mass กับ lateral border ของ transverse foramens (A1) และวัดหาค่ามุมบนเฉลี่ย (A4) คือมุมเฉลี่ยระหว่างมุมของ superior articular facets (A2) และ inferior articular facets (A3) กับเส้นที่ลากจาก posterior border ของ superior articular facets ถึง inferior articular facets ค่าที่วัดได้นำมาคำนวณหาค่าเฉลี่ย พิสัย ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน และวิเคราะห์ความเชื่อมั่นที่ 95% ผลการศึกษาพบว่ามีค่าใน 2 ลักษณะคือ ค่าที่เพิ่มขึ้นจาก C3 ถึง C7 คือค่า D4 มีค่าต่ำสุดใน C3 มีค่าเฉลี่ย 5.1 mm. ในเพศหญิงและพบว่ามีค่าสูงสุดใน C7 มีค่าเฉลี่ย 5.9 mm. ในเพศชาย 5.8 mm. ในเพศหญิง ค่า D3 มีค่าต่ำสุด ใน C3 มีค่าเฉลี่ย 11.8 mm. ในเพศชาย 10.6 mm ในเพศหญิงและพบว่ามีค่าสูงสุดใน C7 มีค่าเฉลี่ย 14.2 mm. ในเพศชาย 13.9 mm. ในเพศหญิง ค่า A1 ในแนว medial angle มีค่าต่ำสุดใน C3 มีค่าเฉลี่ย +6 องศาในเพศชาย +5.2 องศาในเพศหญิงและพบว่ามีค่าสูงสุดใน C5 มีค่าเฉลี่ย +6.3 องศาในเพศชาย +5.5 องศาในเพศหญิงในแนว lateral angle พบว่ามีค่าต่ำสุดใน C7 มีค่าเฉลี่ย -9.4 องศาในเพศชาย -8.9 องศา ในเพศหญิงและพบว่ามีค่าสูงสุดใน C6 มีค่าเฉลี่ย -6.4 องศาในเพศชาย -5.4 องศาในเพศหญิงและค่าที่ลดลงจาก C3 ถึง C7 คือ ค่า D2 มีค่าต่ำสุดในระดับ C7 มีค่าเฉลี่ย 10.2 mm. ทั้งสองเพศ และพบว่ามีค่าสูงสุดใน C3 มีค่าเฉลี่ย 11.8 mm. ในเพศชาย 11.5 mm ในเพศหญิงค่า A4 มีค่าต่ำสุดใน C7 มีค่าเฉลี่ย 10.8 องศาในเพศชาย 8.6 องศาในเพศหญิง และพบว่ามีค่าสูงสุดใน C3 มีค่าเฉลี่ย 43.9 องศาในเพศชาย 42.5 องศาในเพศหญิง ผลการศึกษาสรุปได้ว่าการใส่สกรูที่เหมาะสมใน C3 ถึง C7 ต้องใส่บริเวณจุดกึ่งกลางของ posterior lateral mass โดย C3 ถึง C5 จะใส่ สกรูในแนวตรงทำมุม 0 องศาถึงมุม medial angle +2 องศาในเพศหญิงและ +4 องศาในเพศชาย ทำมุม superior angle 31-39 องศา ในเพศหญิงและ 35-40 องศาในเพศชายใช้ความยาวของสกรูไม่เกิน 8 mm. ในเพศหญงิและไม่เกิน 9 mm. ในเพศชาย ในระดับ C6 ทำมุม lateral angle น้อยกว่า -4 องศาในเพศหญิงและน้อยกว่า -5 องศาในเพศชาย ทำมุม superior angle 23-35 องศา ในเพศหญิงและ 25-36 องศาในเพศชายใช้ความยาวของสกรูไม่เกิน 10 mm ทั้งสองเพศ ในระดับ C7 ทำมุม lateral angle น้อยกว่า -5 องศาในเพศหญิงและน้อยกว่า -6 องศาในเพศชาย ทำมุม superior angle 3-15 องศาในเพศหญิงและ 7-11 องศาในเพศชายใช้ความยาวของสกรูไม่เกิน 11 mm. ทั้งสองเพศ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study evaluated the safety data for posterior lateral mass screw placement (C3-C7) in Thai. The objective of this study is measure the distance and angle for posterior lateral mass screw. Methods: Fitty dried cervical spine from C3 to C7, were 31 male and 19 female. Side and sex differences were evaluated separately. Anatomic evaluation focused on distance from the posterior midpoint of the cervical lateral mass (D4) to posterior border of the transverse foramens (D2) and the intervertebral foramens (D3) the angle between the parasagittal plane and the line connecting the posterior midpoint of the lateral mass with the lateral limit of the transverse foramens (A1). The average superior angle (A4) is the mean angle of the superior articular facets (A2) and the inferior articular facets (A3) with the line connecting between the posterior border of the superior articular facets and the inferir articular facets. The mean, range, standard deviation and 95% confidence of each measurement were evaluated. The increase average from C3-C7 is D4 found lowest value in C3 have range 5.1 mm. for male and 5 mm. for female and found highest value in C7 have range 5.9 mm. for male and 5.8 mm. for female, D3, found lowest value in C3 have range 11.8 mm. for male and 10.6 mm. for female and found highest value in C7 have range 14.2 mm. for male and 13.9 mm. for female and A1 angle in media angle found lowest value in C3 have range +6 ํ for male and +5.2 ํ for female and found highest value in C5 have range +6.3 ํmm. for male and +5.5 ํ for female in lateral angle found lowest value in C7 have range -9.4 ํ for male and -8.9 ํ for female and found highest value in C6 have range -6.4 ํ mm. for male and -5.4 ํ for female. The decrease average from C3-C7 is D2, found lowest value in C7 have range 10.2 mm. in both sex and found highest value in C3 have range 11.8 mm. for male and 11.5 mm. for female, A4 angle found lowest value in C7 have range 10.8 ํ for male and 8.6 ํ for female and found highest value in C3 have range 43.9 ํ mm. for male and 42.5 ํ for female. Conclusions : This present study indicated that there is no risk of damaging the vertebral arteries and cervical nerve roots if a screw is directed perpendicular to the posterior aspect of the lateral mass in C3-C7. Therefor the medial angle of C3 to C5 were 0 ํ to +2 ํ for female and 0 ํ to 4 ํ in male, superior angle were 31 ํ to 39 ํ for female and 35 ํ to 40 ํ for male, screw length less than 8 mm. for female and less than 9 mm. for male. The lateral angle of C6 were less than -4 ํ for female and less than -5 ํ for male, superior angle were 23 ํ to 35 ํ for female and 25 ํ to 36 for male, screw length less than 10 mm. in both specimen. The C7 lateral angle were less than -5 ํ for female and less than -6 ํ for male, superior angle were 3 ํ to 15 ํ for female and 7 ํ to 11 ํ for male, screw length less than 11 mm. in both sex
Share
COinS