Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความชุกและปัจจัยที่มีผลต่อภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงในเด็กอ้วน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Prevalence and risk factors of hypercholesterolemia in obese children
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพโรจน์ โชติวิทยธารากร
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.571
Abstract
เพื่อศึกษาถึงความชุกและปัจจัยที่มีผลต่อภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงในเด็กอ้วน รูปแบบการศึกษา: เป็นการทำวิจัยแบบวิเคราะห์ ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง สถานที่ศึกษา: โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ประชากรที่ศึกษา: เด็กนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน อายุระหว่าง 12-15 ปี ที่มีน้ำหนัก ต่อ น้ำหนักต่อความสูง มากกว่าร้อยละ 120 โดยไม่มีโรคของต่อมไร้ท่อ หรือโรคทางโครโมโซม และไม่ได้รับประทานยาตัวหนึ่งตัวใดในช่วงเวลาที่ทำการศึกษา วิธีการศึกษา: เด็กที่เข้าร่วมการศึกษาทุกรายจะได้รับการซักประวัติครอบครัวเกี่ยวกับการมีโรคหัวใจขาดเลือดและภาวะไขมันในเลือดสูงผิดปกติ และตรวจระดับโคเลสเตอรอลโดยวิธีการเจาะเลือดจากปลายนิ้วและตรวจโดยใช้แผ่นตรวจเลือด ด้วยวิธีของ Reflotron dry chemistry โดยไม่จำเป็นต้องงดอาหารก่อนเจาะเลือด ผลการศึกษา: เด็กอ้วนที่เข้าร่วมการศึกษา 89 ราย มีระดับโคเลสเตอรอลในเลือดมากกว่าหรือเท่ากับ 170 มก/ดล จำนวน 31 ราย คิดเป็นร้อยละ 34.8 พบว่าระดับความอ้วน และประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ไม่มีความสัมพันธ์กับการมีระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงผิดปกติ (p>0.05) ส่วนการมีประวัติภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงของบิดาและ/หรือมารดา มีความสัมพันธ์กับการมีระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.02) สรุป: เด็กอ้วนมีความชุกของภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงร้อยละ 34.8 การใช้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงของบิดาและ/หรือมารดา เป็นปัจจัยร่วมในการเลือกตรวจระดับโคเลสเตอรอลในเลือดในเด็กอ้วนจะทำให้สามารถตรวจพบภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงในเด็กอ้วนได้มากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To determine the prevalence and identify the risk factors of hypercholesterolemia in obese children. Design : Cross sectional analytic study. Setting : Bangkok Christian College. Target populations : Students grade 7-9, age between 12-15 years, who had body weight greater than 120% of percent weight for height, and did not have any endocrine diseases, chromosomal abnormalities or take any drugs, were included in this study. Interventions : All subjects were taken parentaly history of hypercholesterolemia and coronary heart disease. Non-fasting capillary blood cholesterol level was measured by reflotron dry chemistry method and hypercholesterolemia was determined when total blood cholesterol level > 170 mg/dl. Results : Thirty-one from 89 obese children (34.8%) had non-fasting capillary blood cholesterol level > 170 mg/dl. There were no significant associations between severity of obesity, family history of coronary heart disease and hypercholesterolemia. (p>0.05) but there was a significant association between parental hypercholesterolemia and hypercholesterolemia. (p = 0.02) Conclusions : Obese children had high prevalence of hypercholesterolemia. But adding the criterion of parental hypercholesterolemia to obesity would increase the yield of cholesterol screening.
Creative Commons License