Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบผลของการรักษาด้วยลีโว-ธัยรอกซิน กับยาหลอกต่อการลดขนาดของต่อมธัยรอยด์ในผู้ป่วยต่อมธัยรอยด์โตแบบไม่เป็นพิษชนิดต่อมธัยรอยด์อักเสบฮาชิโมโต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparison of levo-thyroxine and placebo in decreasing thyroid volume in euthyroid goitrous hashimoto's thyroiditis
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วิทยา ศรีดามา
Second Advisor
บุญญาภรณ์ วสุรัตน์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.488
Abstract
ที่มาและเหตุผล: ต่อมธัยรอยด์อักเสบฮาซิโมโตเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยปัญหาหนึ่ง ในปัจจุบันการรักษาที่ยังเป็นปัญหาและยังไม่ได้ข้อสรุป คือ การรักษาในกลุ่ม euthyroid goitrous Hashimoto's thyroiditis ซึ่งหลักฐานในการสนับสนุนการให้ levothyroxine ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ยังไม่ชัดเจน การศึกษาที่ผ่านมามีรายงานเฉพาะในรายที่เป็น simple goiter, endemic goiter และ Hashimoto's thyroiditis ที่อยู่ในภาวะของ hypothyroid และ subclinical hypothyroid แล้ว แต่ยังไม่มีรายงานในกลุ่ม euthyroid การวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาถึงผลการให้ leothyroxine แบบ suppression ในผู้ป่วย euthyroid goitrous Hashimoto's thyroiditis วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาถึงผลการให้ลีโวธัยรอกซินต่อการเปลี่ยนแปลงของขนาดต่อมธัยรอยด์ โดยการวัดขนาดด้วยอัลตราซาวด์ เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม เพื่อที่จะได้นำผลที่ได้มาพิจารณาในการให้การรักษาภาวะ euthyroid goitrous Hashimoto's thyroiditis ต่อไป วิธีการศึกษา: ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างลีโวธัยรอกซินกับยาหลอกในรูปแบบ experimental randomized controlled trial มีผู้ป่วยต่อมธัยรอยด์โตแบบไม่เป็นพิษชนิดต่อมธัยรอยด์อักเสบฮาชิโมโต เข้าร่วมการศึกษาจำนวน 31 ราย ทั้งหมดเป็นเพศหญิง แบ่งผู้ป่วยเป็นสองกลุ่มได้รับลีโวธัยรอกซินและยาหลอกโดยวิธีสุ่ม วัดขนาดต่อมธัยรอยด์ที่เปลี่ยนแปลงหลังเข้าสู่การศึกษาโดยวิธีอัลตราซาวด์ นอกจากนี้ยังตรวจวัดระดับ TSH และ free thyroxine ที่ระยะเวลาเริ่มต้น 3 เดือน และ 6 เดือน ตามลำดับ ผลการศึกษา: ขนาดของต่อมธัยรอยด์ที่ระยะเวลาสิ้นสุดการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบกับขนาดเริ่มต้นในกลุ่มที่ได้ลีโวธัยรอกซินเท่ากับ 82.63+-16.16% ขณะที่กลุ่มที่ได้รับยาหลอก เท่ากับ 91.60+-23.11% ของขนาดเริ่มต้น ซึ่งทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.150) สรุปผลการศึกษา: ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่างยาลีโวธัยรอกซิน กับยาหลอกในการลดขนาดของต่อมธัยรอยด์ในภาวะต่อมธัยรอยด์โตแบบไม่เป็นพิษชนิดต่อมธัยรอยด์อักเสบฮาชิโมโต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Hashimoto's thyroiditis is a common disease in diffuse thyroid goiter. It has been postulated that a decrease in thyroid size can be achieved by levothyroxine treatment in patients with euthyroid goitrous Hashimoto's thyroiditis but no objective data are available. Objective : To assess the influence of levothyroxine treatment on ultrasonically determined thyroid size of euthyroid goitrous Hashimoto's thyroiditis. Patients and Methods : Thirty-one women participated ; all had euthyroid goitrous Hashimoto's thyroiditis. Levothyroxine or placebo was given orally in an experimental randomized controlled trial. Thyroid size was measured ultrasonically, serum TSH, fre thyroxine level was measured at baseline, 3 month and 6 month after treatment. Results : Thyroid size decreased in both groups, the average percentage change of thyroid volume were 82.63+-16.18% and 91.60+-23.11% from the original thyroid volume in treatment group and controlled group respectively. Between groups there was no statistically significant difference; (p=0.150). Conclusion : The effect of levothyroxine and placebo on the average percentage change of thyroid volume was no statistically significant difference
Creative Commons License