Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ : ผลกระทบและแนวทางของประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Protection of the environment in international humanitarian law : implications and directions for Thailand
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
วิทิต มันตาภรณ์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.401
Abstract
สิ่งแวดล้อมถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาสิ่งแวดล้อมต้องถูกทำลายลงอย่างมากจากการกระทำของมนุษย์เอง ไม่เพียงแต่ในเวลาปกติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในช่วงเวลาของสงครามหรือการพิพาททางอาวุธด้วย ซึ่งการสู้รบกันของมนุษย์ได้สร้างความเสียหายให้กับสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาลดังจะเห็นได้จากเหตุการณ์ในสงครามอินโดจีนและสงครามอ่าวเปอร์เซีย เป็นต้น จากปัญหาดังกล่าวนี้ ทำให้กฎเกณฑ์ของกฎหมายสงครามหรือกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศต้องคำนึงถึงการให้ความคุ้มครองสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ดังจะเห็นได้จากพิธีสารเพิ่มเติมอนุสัญญาเจนีวาเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้ประสบภัยจากข้อพิพาททางอาวุธระหว่างประเทศ ค.ศ.1977 หรือพิธีสารฉบับที่ 1 และอนุสัญญาว่าด้วยการห้ามใช้เทคนิคการดัดแปลงสิ่งแวดล้อมในทางทหารหรือในทางที่เป็นปรปักษ์อื่นใด ค.ศ.1976 ซึ่งได้มีบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการให้ความคุ้มครองสิ่งแวดล้อมโดยตรง เนื่องจากประเทศไทยยังไม่เคยมีกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ใด ๆ ที่เกี่ยวกับการให้ความคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในกรณีที่มีข้อพิพาททางอาวุธเลย งานวิจัยนี้จึงมุ่งศึกษาถึงผลกระทบและแนวทางของประเทศไทยจากการนำกฎเกณฑ์การให้ความคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศมาบังคับใช้ โดยศึกษาและวิเคราะห์ถึงการเข้าเป็นภาคีในพิธีสารและอนุสัญญาดังกล่าวข้างต้น ซึ่งจากผลการศึกษาทำให้ทราบว่า การเข้าเป็นภาคีในพิธีสารและอนุสัญญาของประเทศไทยย่อมส่งผลกระทบต่อประเทศไทยทั้งผลกระทบทางด้านกฎหมายในการที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่มีอยู่และอาจจะต้องมีการตรากฎหมายหรือกฎเกณฑ์ใดๆ ขึ้นมาใหม่เพื่ออนุวัติการตามบทบัญญัติในพิธีสารและอนุสัญญา และผลกระทบที่เกี่ยวกับพันธกรณีต่างๆ ทางกฎหมาย ซึ่งประเทศไทยจะต้องมีการวางกฎเกณฑ์หรือแนวนโยบายในด้านต่างๆ ทั้งมาตรการและกลไกทางกฎหมาย การกำหนดกฎเกณฑ์ในเรื่องความรับผิด รวมถึงแนวนโยบายในด้านความร่วมมือระหว่างประเทศต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Environment is an essential factor to support human survival. However, it has been largely destroyed by humans not only in peace time but also in times of war or in times of armed conflict. These cause a lot of damage to the environment, as seen in the Indo – China war and Gulf war. Due to this problem, it is necessary to consider the protection of the environment, especially the principles of the law of war or of international humanitarian law as seen in Geneva Protocol I Additional to the Geneva Convention and Relating to the Protection of Victims of International Armed Conflicts 1977 and Convention on the Prohibition of Military or Any Other Hostile Use of Environmental Modification Techniques 1976. These treaties have specific provisions for the protection of the environment. Because Thailand does not have any laws or rules providing to protection to the environment in times of armed conflict, so the objective of this research is to study the implications and directions for Thailand to adopt rules which help to implement international humanitarian law by acceding to those treaties. From the study, after becoming a party to the treaties, Thailand will have legal obligations to amend some of the present laws and enact/adopt new laws or rules or policies which are in accordance with the provisions providing protection for the environment, in accordance with those treaties.
Creative Commons License