Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการเลือกตั้งในกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Analysis of the predicate offense relating to elections law under the anti-money laundering control law
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระพงษ์ บุญโญภาส
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.350
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีความมุ่งหมายในการศึกษาวิเคราะห์ความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการเลือกตั้งในกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ที่บัญญัติในพระราชบัญญัติประกอบ รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2550 เพื่อนำมาตรการของกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินมาใช้บังคับ ว่ามี ประสิทธิภาพเพียงพอและบรรลุผลสำเร็จแล้วหรือไม่ ผลของการศึกษาพบว่า การกำหนดให้การทุจริตการเลือกตั้งเป็นความผิดมูลฐานตาม กฎหมายป้องกันและปราบปราบการฟอกเงินนั้น ยังมีข้อบกพร่องและไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เนื่องจากยังไม่ครอบคลุมการเลือกตั้งในทุกระดับ และการนำมาตรการยึดทรัพย์สินทางแพ่งดำเนินการกับเงินหรือทรัพย์สินที่ใช้กระทำความผิดยังมีข้อจำกัด ทำให้ไม่สามารถบรรลุผลสำเร็จในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ผู้เขียนจึงเสนอให้มี การกำหนดให้การแก้ไขปัญหาทุจริตการเลือกตั้ง เป็นนโยบายของรัฐหรือนโยบายแห่งชาติ และมีกฎหมายพิเศษเฉพาะมาบังคับใช้ คือ พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 โดยกำหนดให้ความผิดเกี่ยวกับการทุจริต เป็นความผิด มูลฐาน เพื่อให้ครอบคลุมและทั่วถึงการเลือกตั้งในทุกระดับ และนำมาตรการทางกฎหมายมาใช้ เนื่องจากมีบทลงโทษทางอาญาที่รุนแรงพอสมควร และข้อสำคัญคือ มีมาตรการยึดทรัพย์สินทางแพ่งที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้ลดจำนวนผู้กระทำความผิดและสกัดกั้นเงินหรือทรัพย์สินที่จะใช้ในการกระทำความผิด นอกจากนี้ควรมีหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายโดยเฉพาะ เพื่อฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม และมีการติดตามประเมินผลและแนวทางแก้ไข เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This dissertation was aim to examine the predicate offense relating to the elections in the Anti - Money Laundering Control Law under Organic Law on election of members of the House of Representatives and selection of members of the Senate B.E. 2550. The author tried to analyze whether the anti-money laundering measure could be used in this case efficiently and effectively. Following the study, the sole basis of classify the election fraud in the predicate offense is not sufficient and inefficiency. Due to the elections can be divided into many levels, the anti-money laundering measures, especially the civil forfeiture measure | have many limitations. Thus, the use of these measures alone cannot solve the election fraud problems. Therefore, the author proposes that the election fraud should become the national policy and enforce under the specific law as “the Anti-Money Laundering Control Act B.E. 2542". Beside, it recommends that this offence should classify into one of the predicate offence in order to cover all level election and because of its sanction. Moreover, it should have the special organ to educate about the just election, watch the assessment and enforce the law effectively and efficiently.
Creative Commons License