Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กระบวนการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Enforcement process of law concerning transnational organized crime in Thailand
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ปารีณา ศรีวนิชย์
Second Advisor
อุทัย อาทิเวช
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.277
Abstract
ปัญหาองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเป็นผลสืบเนื่องมาจากความเจริญก้าวหน้าทางสังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารอันทันสมัย องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติมีการดำเนินการในลักษณะที่เป็นองค์กร ปฏิบัติงานกันอย่างมีเครือข่ายซับซ้อน รวมทั้งอาจมีผู้มีอิทธิพลในสังคมเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการนำองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเหล่านี้มาลงโทษ และการดำเนินกิจกรรมขององค์กรอาชญากรรมในลักษณะที่ข้ามชาตินี้เอง ความเสียหายที่เกิดขึ้นย่อมเกิดขึ้นเป็นวงกว้างสร้างความเดือดร้อนอย่างมากแก่ประชาคมโลก ประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทยผ่านสหประชาชาติซึ่งเป็นเวทีกลางของประชาคมโลก จึงได้มีการร่วมกันร่างอนุสัญญาสหประชาชาติเพื่อต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ ที่มีการจัดตั้งในลักษณะองค์กร ค.ศ. 2000 เพื่อเป็นการกำหนดมาตรการและแนวทางให้ประเทศภาคีสมาชิก ได้นำไปเป็นแนวทางในการอนุวัติกฎหมายภายในของตนเพื่อส่งเสริมให้การป้องกัน และปราบปรามองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติพัฒนา และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เกี่ยวกับการที่ประเทศไทยในฐานะประเทศภาคคีสมาชิคของอนุสัญญาดังกล่าว จะนำเอาหลักเกณฑ์รวมทั้งมาตรการต่างๆในอนุสัญญาฉบับดังกล่าวมาอนุวัติเพื่อบังคับใช้ภายในประเทศนั้น ปัจจุบันรัฐบาลได้มอบหมายให้สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการยกร่างกฎหมายขึ้นฉบับหนึ่ง คือ ร่างพระราชบัญญัติป้องกัน และปราบปรามองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พ.ศ. ... ซึ่งหากการร่างกฎหมายดังกล่าวได้มีการบัญญัติถึงนิยามความหมายของ “องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ" เอาไว้อย่างชัดเจน และได้มีการกำหนดถึงผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการสืบสวนสอบสวนคดีความผิดทางอาญาที่กระทำลงโดยองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเอาไว้ ตลอดจนวางมาตรการในการประสานความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานผู้มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องไว้อย่างดีแล้ว ย่อมทำให้กระบวนการบังคับใช้กฎหมายเพื่อการป้องกัน และปราบปรามองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในประเทศไทย สามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Problems of transnational organized crime result from social, economic and telecommunication technology prosperity. Organized and operated in complicated network, and in some cases, influenced by high-status persons in the society, these make difficulties to penalize such crime. By its own nature, transnational organized crime can largely cause damages to many communities of the world. Therefore, United Nations, as an international forum, has adopted the United Nations Convention against Transnational Organized Crime in 2000 A.D., in order to provide to state parties measures and guidelines to promote prevention and suppression against transnational organized crime. Thailand, as a state party of the Convention, by Thai Government, in order to implement and apply the principles and measures of the Convention in Thailand, has delegated to the Office of Attorney-General to prepare a Bill of Transnational Organized Crime Act B.E. ... If the bill provides a clear definition of “transnational organized crime", the investigation authority in charges of transnational organized crime and measures regarding cooperation between authorities, it will ensure effective prevention and suppression of transnational organized crime in Thailand.
Creative Commons License