Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
TERM LIMITS ON THE HOUSE OF REPRESENTATIVES IN THAILAND
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
มานิตย์ จุมปา
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.304
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาถึงความสัมพันธ์และอิทธิพลของวัฒนธรรมทางการเมืองต่อแนวคิดการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยวิเคราะห์เปรียบเทียบแนวคิดการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายใต้บริบทวัฒนธรรมทางการเมืองประชาธิปไตยแบบตะวันตก ได้แก่ ประเทศอังกฤษ และประเทศสหรัฐอเมริกา กับแนวคิดการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายใต้ระบบการเมืองการปกครองและวัฒนธรรมทางการเมืองของไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมทางการเมืองแบบอำนาจนิยม ศักดินานิยม บารมีนิยม และระบบอุปถัมภ์ค้ำชูแบบไทยจากการศึกษาพบว่าภายใต้วัฒนธรรมทางการเมืองของไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากระบบอำนาจนิยม ศักดินิยม บารมีนิยม และระบบอุปถัมภ์ค้ำชูแบบไทย ซึ่งฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทยมาอย่างยาวนานได้ส่งผลกระทบต่อระบบการเมืองการปกครอง ระบบการเลือกตั้ง ระบบรัฐสภาของประเทศไทย ตลอดจนกระทบต่อพฤติกรรมทางการเมืองของนักการเมืองในลักษณะของความสัมพันธ์เชิงอำนาจแบบอุปถัมภ์ แม้รัฐธรรมนูญหลายฉบับของประเทศไทยจะได้รับเอาวัฒนธรรมทางการเมืองประชาธิปไตยแบบตะวันตกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการยกร่างก็ตาม แต่วัฒนธรรมทางการเมืองในระบบอุปถัมภ์อันถือเป็นกระแสหลักยังคงปรากฏและสะท้อนสัมพันธภาพเชิงอำนาจอุปถัมภ์ในสังคมไทยเสมอโดยมักพบเห็นได้ในชนบท ระบบราชการ พฤติกรรมการเลือกตั้งของประชาชน ตลอดจนพฤติกรรมของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ฉะนั้น ภายใต้วัฒนธรรมทางการเมืองของไทยดังกล่าวข้างต้นจึงไม่เอื้ออำนวยต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยและไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมทางการเมืองประชาธิปไตยแบบสากล การไม่จำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญจึงทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติถูกครอบงำโดยบุคคลแต่เพียงกลุ่มเดียวอย่างยาวนานส่งผลกระทบต่อระบบการเมืองการปกครอง ซึ่งเป็นหนทางหนึ่งเพื่อสั่งสมอำนาจบารมีอันอาจนำไปสู่การแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ การคอร์รัปชัน และการปกครองแบบทรราชโดยอาศัยสัมพันธภาพเชิงอำนาจทางการเมืองเป็นเครื่องมือเชื่อมโยงกับความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ ดังนั้น ผู้เขียนมีความเห็นว่า ควรกำหนดบทบัญญัติว่าด้วยการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นลายลักษณ์อักษรไว้ในรัฐธรรมนูญอันเป็นกระบวนการหนึ่งเพื่อผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนผู้มีความรู้ความสามารถเข้าไปทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติและสนองต่อความต้องการของประชาชนในระบบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis studies on the relationship and influence of term limits on the House of Representatives in Thailand. The thesis methodology analyzes comparative between term limits on the House of Representatives under western democratic political culture, such as United Kingdom, United State of America and term limits on the House of Representatives under Thai political culture, which influence from authoritarian political culture, Thai feudalism, charismatic authority and patronage system.According to the study, it appears that Thai political culture under authoritarian political culture, Thai feudalism, charismatic authority and patronage system, which are deep-seated in Thai society for a long time, affected on the political system electoral system, parliamentary system and Thai political behavior in patron-client association. Even if many constitution as the model for making the draft constitution, but the old Thai patronage system still appears in rural Thai society, Thai bureaucracy, electoral behavior and legislative behavior in Thailand. So, Thai political culture which does not accord with democracy and comply with western democratic political culture, non-term limits on the House of Representatives under constitution, affected to the internal structure of political system and was making long periods of one-party domination of legislatures. Then non-term limits as one way of accumulation of excessive power, corruption and tyrannical rule by exercise of the power under patronage system. Therefore, constitution should be amended by writing term limits on the House of Representatives, as one way for rotate in office and bring the must professional skill politicians, generate new blood and women into legislative branch for promotion of public interest under universal democracy.
Share
COinS