Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัญหาการควบคุมการติดตั้งป้าย : ศึกษากรณีการใช้มาตรการทางภาษีและค่าธรรมเนียม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Problems of sign control : case study of measures on tax and permit frees
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ศุภลักษณ์ พินิจภูวดล
Second Advisor
ประเสริฐ โหล่วประดิษฐ์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กฎหมายการเงินและภาษีอากร
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.307
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาปัญหาการความปลอดภัยในการติดตั้งป้ายและการติดตั้งป้ายที่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมมลทัศน์ โดยศึกษาการใช้มาตรการทางภาษี ตามพระราชบัญญัติภาษีป้าย พ.ศ. 2510 และมาตรการทางค่าธรรมเนียม ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ในการควบคุมการติดตั้งป้ายเพื่อส่งเสริมสวัสดิภาพความปลอดภัยและบรรเทาปัญหาสิ่งแวดล้อมมลทัศน์ให้ดียิ่งขึ้นได้ รวมทั้งเป็นรายได้ให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากผลการศึกษาพบว่า มาตรการทางกฎหมายภาษีป้ายและค่าธรรมเนียมจากป้าย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการติดตั้งป้ายเกือบทั้งหมด ยังมีความไม่เหมาะสมบางประการ เช่น การขาดแนวคิดที่ประสานกันระหว่างการจัดเก็บรายได้กับความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมมลทัศน์ การขาดเอกภาพของกฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย ได้แก่ ตัวบทกฎหมายบางประการไม่ชัดเจน มีกฎหมายแต่ไม่มีการออกกฎหมายอนุบัญญัติ กฎหมายไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอัตรามาเป็นระยะเวลานานพอสมควร กฎหมายมีความล้าสมัยไม่ทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงของป้าย การขาดเครื่องมือและเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ และการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องน้อย เพราะฉะนั้น แนวทางในการนำมาตรการดังกล่าวมาใช้ควบคุมการติดตั้งป้าย เพื่อจะส่งเสริมสวัสดิภาพความปลอดภัยและบรรเทาปัญหาสิ่งแวดล้อมมลทัศน์ให้ดียิ่งขึ้น จึงควรปรับปรุงกฎหมายที่มีบังคับใช้อยู่ดังกล่าวและเพิ่มเติมข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงแก้ไขให้สามารถนำมาตรการภาษีป้ายและค่าธรรมเนียมจากป้าย มาใช้บรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นได้ โดยศึกษาประสบการณ์จากต่างประเทศ ในด้านของหลักการ แนวความคิด วัตถุประสงค์ และวิธีการในการควบคุมการติดตั้งป้ายเพื่อความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการสร้างรายได้จากป้าย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to study about sing control under Measures on Tax (the Signboard Tax Act B.E. 2510) and Measures on permit fees (the Building Control Act B.E. 2522 and the Maintenance of Cleanliness and City Tidiness Act B.E. 2535) for public safety and the elimination of the existing visual pollution problem and revenue generation for the local development. From the study, tax measure of sign board and sign board fee are related to any and all installation of sign boards having some issues such as the lack of concept to harmonize the collection of income including safety and visual pollution, lack of unity of the relevant laws, ineffective enforcement of some laws; unclear provisions, non-issuance of sub ordinate laws, no update laws which are not in line with the current situation for the new technology of sign boards regarding any tax rate and fee and content of any relevant laws, lack of tools and experts and the participation of minor interest person. Consequently, the implementation of tax measure of sign board and sign board fee can control the installation of any and all sign boards in order to protect the public security and eliminate the existing visual pollution problems not only amendment and add proposals for improvement of such implementation of tax measure of sign board and sign board fee but also study of the foreign country experiences from their concept, objectives and methods of installation’s control in practice.
Share
COinS