Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการเปิดตลาดบริการโทรคมนาคม : ศึกษาเปรียบเทียบความตกลง GATS กับ U.S. FTAs (สหรัฐอเมริกา-ชิลี, สหรัฐอเมริกา-สิงคโปร์)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparative study on liberalization approaches to telecommunication services under GATS and U.S. FTAs (U.S.-Chile and U.S.-Singapore)
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ศักดา ธนิตกุล
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.459
Abstract
ศึกษาเปรียบเทียบการเปิดตลาดบริการโทรคมนาคมระหว่างความตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ (GATS) กับความตกลงเขตการค้าเสรีตามรูปแบบของสหรัฐอเมริกา (U.S. FTAs) โดยนำความตกลงที่สหรัฐอเมริกาได้ทำกับชิลีและสิงคโปร์มาเป็นต้นแบบในการศึกษา เพื่อให้ทราบถึงพันธกรณีที่เพิ่มเติมขึ้นในความตกลง U.S. FTAs เมื่อเปรียบเทียบกับความตกลง GATS จากการศึกษาเปรียบเทียบ ผู้เขียนพบว่า แม้ความตกลงทั้งสองรูปแบบจะมีจุดมุ่งหมายที่เหมือนกัน โดยต่างมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นให้เกิดการค้าระหว่างประเทศ โดยลดอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน เพื่อทำให้การค้าระหว่างประเทศมีความเป็นธรรมและเกิดความเท่าเทียม แต่จากการที่ความตกลงทั้งสองรูปแบบใช้แนวทางในการเจรจาที่แตกต่างกัน อีกทั้งจำนวนคู่เจรจาที่แตกต่างกัน จึงมีผลทำให้การเปิดเสรีบริการโทรคมนาคมตามความตกลง GATS และ U.S. FTAs มีความแตกต่างกัน โดยที่ความตกลง U.S. FTAs ประเทศคู่สัญญามีพันธกรณีมากกว่าที่กำหนดไว้ในความตกลง GATS ทั้งในด้านการเปิดตลาด กล่าวคือ มีการเปิดตลาดในสาขาบริการที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงด้านการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม ซึ่งมีข้อกำหนดให้ประเทศคู่สัญญามีพันธกรณีมากกว่าที่ปรากฏอยู่ ในเอกสารอ้างอิงที่ใช้เป็นแนวทางในการกำหนดพันธกรณีตามความตกลง GATS ได้แก่ การกำหนดพันธกรณีเพิ่มเติมสำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่ในด้านต่างๆ เช่น การขายต่อบริการ การใช้พื้นที่ร่วมกัน การคงสิทธิเลขหมาย อีกทั้งพันธกรณีเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำ เป็นต้น ดังนั้นเมื่อทราบถึงพันธกรณีที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากความตกลง GATS แล้ว ประเทศไทยในฐานะที่เป็นประเทศสมาชิกความตกลง GATS และเป็นอีกประเทศหนึ่งที่สหรัฐอเมริกาให้ความสนใจเข้าทำความตกลง FTA จึงควรเตรียมความพร้อมในเปิดตลาดและการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม เพื่อให้สอดคล้องกับพันธกรณีที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตภายหลังทำความตกลง FTA กับสหรัฐอเมริกา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is a comparative study on liberalization approaches to telecommunication services under GATS and U.S. FTAs, based on agreement that U.S. has entered with Chile and Singapore as a model for studying to understand the additional obligations of U.S. FTAs when compared with GATS. From a comparative study, the author found that both agreements contain the same intention to focus on the international trade by reducing trade barriers, or rending international trade to be fair and equality. The fact is both agreements are different in negotiation approaches and the number of parties. As a result, the liberalization of telecommunication services under the GATS and the U.S. FTAs are different. Whereas the parties to U.S. FTAs are required to perform obligations more than those specified in GATS in terms of market access, they have to allow more service sectors including telecommunication regulations requiring more obligations than those specified in Reference Paper as to be imposed on major supplies such as resale, co-location, and number portability as well as regulation for submarine cable system. After becoming aware of the additional obligations, Thailand, member of GATS and being a country with which U.S. has expressed interest to enter an agreement, should be prepare in market access and telecommunication regulation to comply with obligation that may arise in future after execution of FTA with U.S.
Share
COinS