Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวคิดทางการเรียนการสอนศิลปศึกษาของครูศิลปศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 5
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Conceptions of art education instruction of art teachers in secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, educational region five
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
อำไพ ตีรณสาร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศิลปศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.304
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบแนวคิดทางการเรียนการสอนศิลปศึกษาของครูศิลปศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 5 ในด้านความหมายของศิลปะและศิลปศึกษา องค์ประกอบของศิลปศึกษา และกระบวนการเรียนการสอน ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูศิลปศึกษาจำนวน 127 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 5 จำนวน 127 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย ประกอบด้วยแบบตรวจสอบรายการ แบบประเมินค่าและแบบปลายเปิดวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เปรียบเทียบแนวคิดของครูศิลปศึกษาด้วยการทดสอบค่าทีและค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า ครูศิลปศึกษามีแนวคิดทางการเรียนการสอนศิลปศึกษาอยู่ในระดับเห็นด้วยกับทุก ๆ ด้าน ส่วนการเปรียบเทียบแนวคิดทางการเรียนการสอนศิลปศึกษา ตามสถานภาพของครูศิลปศึกษาพบว่า ครูศิลปศึกษามีแนวคิดไม่แตกต่างกันเมื่อเปรียบเทียบด้านเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการสอน แต่เมื่อเปรียบเทียบตามอายุ พบว่า มีแนวคิดในด้านกระบวนการเรียนการสอนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 เมื่อเปรียบเทียบแนวคิดทางการเรียนการสอนศิลปศึกษาของครูศิลปศึกษา ตามทฤษฎีการสอนศิลปศึกษา พบว่า ครูศิลปศึกษามีแนวคิดไม่แตกต่างกันเมื่อเปรียบเทียบตามระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการสอน แต่เมื่อพิจารณาตามเพศ และอายุ พบว่า มีแนวคิดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to study and compare the conceptions of art education instruction of art teachers in the secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, Educational Region Five in the following aspects : meanings of art and art education, factors of art education, and processes of instruction. The samples of this study were 127 art teachers from 127 secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, Educational Region Five. The researcher constructed one set of questionnaire consisted of check-list, rating scale and opend-ended questions. The data were analyzed by using percentage, means, standard deviation, t-test and f-test. It was found that art teachers had the conceptions at the level of agreement in all aspects of art education instruction.
Creative Commons License